02/02/2019 13:20

Ấm áp làm sao hình ảnh người Sài Gòn thức đêm "canh" nồi bánh chưng trên khắp các con hẻm

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Đêm Sài Gòn ngày cận Tết, tiết trời lành lạnh, những nồi bánh chưng, bánh tét nghi ngút bốc khói, bốc hơi thơm phức nơi các con hẻm càng khiến hương vị Tết của thành phố thêm phần đậm đà.

Có thể thấy, bắt đầu từ ngày 27 Tết trở đi, người dân Sài Gòn lại nhộn nhịp với việc gói bánh chưng, bánh tét. Tại chợ lá dong ở ngã ba ông Tạ, trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình), trên đường Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp)... người dân tất bật mua lá, lạt, khuôn... để về gói bánh.

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Mọi năm đều mua nhưng năm nay gia đình chị Thuỷ ở Quận Phú Nhuận quyết định cùng nhau gói bánh chưng ăn Tết. Ảnh: Quang Lâm

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Gia đình bà ông Văn Phúc (quận 3) mỗi người một việc như chia thịt, xếp lá, gói bánh... "Năm nào cũng vào dịp này anh em, con cháu lại tập hợp ở nhà tôi. Mọi người cùng góp gạo, lá, thịt... rồi nấu chung, chia mỗi nhà vài cái", ông Phúc chia sẻ trên Vnexpress. Ảnh: Vnexpress

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

"Để có cái bánh chưng cúng gia tiên nhiều công đoạn lắm, phải dậy sớm chọn lá dong to đẹp, thịt ba chỉ loại ngon rồi ngâm gạo nếp, đậu xanh cả một đêm mới xong. Gói cực nhưng mà vui vì mọi người có dịp đoàn viên", ông Phúc cho biết.

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

"Cứ đúng 28 Tết là nhà tôi gói 80 cái bánh cho gia đình. Mấy đứa nhỏ háo hức lắm nên dậy từ sớm xem gói, phụ ông xếp bánh vào nồi", ông Chinh (đường Nguyễn Quang Bích, quận Tân Bình) cho biết trên Vnexpress. Ảnh: Vnexpress

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Để thuận tiện cho nấu bánh, nhiều gia đình thường gộp chung một vài nhà để gói, rồi cùng nấu bánh chưng trong một nồi cho tiện lợi. Ảnh: Vnexpress

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

"Mọi người cứ thay phiên nhau ra vun củi, châm nước. Tôi còn mua thêm khoai lang, bắp để nướng cho mấy đứa nhỏ ăn. Ngày Tết thích nhất cái không khí cùng gói, trông bánh chưng cả đêm", ông Huy Du (đường Trần Văn Dư, quận Tân Bình) nói trên Vnexpress.

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Trên đường Trần Văn Danh (quận Tân Bình), gia đình anh Trần Khuyến cũng cùng nhau quây quần trò chuyện rôm rả bên nồi bánh chưng nghi ngút khói. Ảnh: Vnexpress

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Vừa canh nồi bánh chưng, vừa ngồi trò chuyện tán gẫu cùng nhau. Ảnh: Quang Lâm

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Nhiều người vì diện tích nhà nhỏ nên nấu bánh chưng trong hẻm, ngay trước nhà khiến cho không khí Tết tràn ngập khắp phố phường.

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Nồi bánh chưng Tết của gia đình anh Trần Tấn Thanh . Ảnh: Tiến Thành

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Người dân nấu bánh chưng trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Q.1 - Ảnh: Thanh Tùng

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Người dân thường nấu vào buổi trưa nên đến tầm giữa đêm là vớt bánh.

Người Sài Gòn trắng đêm “canh” nồi bánh chưng, bánh tét

Vớt bánh chưng lúc 0g sáng - Ảnh: Tiến Thành

Người Việt ăn bánh chưng vào năm mới còn các quốc gia khác ăn gì? 

Đêm Sài Gòn cận Tết, tiết trời lành lạnh, những nồi bánh chưng, bánh tét nghi ngút bốc khói, bốc hơi thơm phức càng khiến hương vị Tết của thành phố trở lên đậm đà hơn. Nấu bánh tét vào dịp xuân về Tết đến là truyền thống của rất nhiều gia đình Việt, đó không hẳn vì tiết kiệm chi phí mua bánh, mà hơn tất cả, nó còn là thời gian sum họp rất đầm ấm của nhiều gia đình trong những ngày cận Tết.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top