02/08/2019 11:49

Bí quyết dạy con của gia tộc giàu 7 thế hệ của Mỹ: Không chơi với 2 loại người này!

Yue Haikto - Theo thethaovanhoa.vn Yue Haikto

Những bài học từ ông D. Rockefeller đã giúp cho con cháu mình rất nhiều trong cuộc sống.

Câu nói "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời" không chỉ người Việt Nam mà người Nhật Bản, Mỹ cũng phải thừa nhận góc nhìn này đúng khi nhắc đến tiền tài qua các thế hệ. Nôm na thì câu này ngụ ý rằng khối tài sản của một gia đình, dù cho lớn cách mấy, cũng hiếm khi tồn tại đến đời chắt. Dù vậy, nhà Rockefeller thách thức tất cả các yếu tố trên. Giờ đây, bước vào thế hệ thứ 7, với gần 170 người thừa kế, gia đình này vẫn duy trì được khối tài sản đồ sộ.

Gia đình Rockefellerdạy con không chơi với 2 loại người này
Ảnh: Cafef.vn

Theo Forbes, họ sở hữu một khối tài sản trị giá 11 tỷ đô la vào năm 2016. Nói cách khác, đã hơn 100 năm kể từ khi ông John D. Rockefeller trở thành tỉ phú Mỹ đầu tiên sau khi thành lập hãng Standard Oil Company cuối thế kỷ thứ 19, nhà họ Rockefeller vẫn là tỉ phú. Không phải dễ dàng mà họ làm được điều này mà chính những lời chỉ dạy từ ông John D. Rockefeller đã giúp cho gia tộc của họ trường tồn trong 7 thế hệ mà không hề lung lay. Đặc biệt ông đã dặn con cháu mình 2 điều hết sức quan trọng đó là: Muốn thành công, đừng kết giao với 2 loại người sau đây.

Gia đình Rockefellerdạy con không chơi với 2 loại người này
Ảnh: Cafef.vn

1. Những người đầu hàng với khó khăn, tự thỏa mãn với hiện tại

Cuộc sống vốn không hề bằng phẳng mà luôn chứa đựng những vất vả, thách thức dành cho tất cả chúng ta. Và đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách đó.  Ai cũng muốn công việc của mình được suôn sẻ, không gặp rắc rối nào cả. Thế nhưng, khó khăn lại thường xảy ra vào những lúc không ngờ nhất. Trước khó khăn, nhiều người thường than thân trách phận sao mình bất hạnh đến vậy. Họ không có niềm tin vào bản thân, luôn cho rằng mình không đủ điều kiện để giải quyết. Một trong những chìa khóa của thành công là không được bỏ cuộc dù hoàn cảnh có trở nên tồi tệ đến đâu chăng nữa - vì mọi vấn đề sau cùng luôn sẽ tìm được cách giải quyết. 

Gia đình Rockefellerdạy con không chơi với 2 loại người này
Ảnh: afamily

Thực tế đã chứng minh ngay cả trong những tình huống xấu nhất, thì những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu vẫn có thể đạt được những điều tưởng chừng không thể với kết quả đáng kinh ngạc. Còn với những ai chấp nhận số phận hay những gì mình đang có thì suốt cuộc đời họ chỉ có thể đứng ở một vị trí mà khó tiến xa được. Một người khôn ngoan sẽ không bao giờ than thở khóc lóc về số phận vì điều đó đồng nghĩa với việc bỏ qua giá trị của chính mình, cũng đánh mất cảm giác nỗ lực hết mình để đạt được điều gì đó. Tự đánh giá thấp bản thân là bạn mất hoàn toàn cơ hội thành công.

2. Những người không thể kiên trì thử thách đến cùng

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn tới thành công là sự kiên trì, thứ mà hiếm người có được. Sẽ có những giai đoạn trong cuộc đời mà bạn buộc phải đối mặt với khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc, buông xuôi ý định thực hiện mục tiêu. Với những người không có tính kiên trì họ sẽ bắt đầu bỏ cuộc, cảm thấy nản. Chỉ cần đụng phải một chút khó khăn là họ đã suy nghĩ bi quan và nảy sinh chán nản. Những người dễ dàng từ bỏ mục tiêu thì không bao giờ làm được việc lớn.

Gia đình Rockefellerdạy con không chơi với 2 loại người này
Ảnh: Cafef.vn

Quyết định từ bỏ sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn phải đối mặt với thử thách đó nữa, nhưng sự hài lòng có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thay thế bằng cảm giác dằn vặt, hối hận. Chọn từ bỏ? Bạn sẽ mãi mãi đứng tại vị trí đó. Thậm chí, buộc phải lùi về sau trong khi những người khác đang không ngừng tiến lên. Những người không có tính kiên trì dễ dàng buông xuôi trước mỗi thất bại. Mỗi lần buông xuôi là một lần khoảng cách đến với thành công lại bị nới rộng thêm.

Xem thêm: Bà Mai dạy con đừng chịu khổ cùng chồng

Kết

Không phải dễ gì mà gia tộc Rockefeller họ vẫn trường tồn qua 7 thế hệ. Những bài học từ ông D. Rockefeller đã giúp cho con cháu mình rất nhiều trong cuộc sống. Việc lựa bạn chơi cũng rất quan trọng trong cách sống của con người, muốn thành công ở một vị trí hơn nhiều người bạn cũng phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ, phải chịu những cảm giác không ai chịu được. Muốn thành công và đi xa hơn, phải không ngừng thách thức nghịch cảnh mà người khác không dám thách thức. Chỉ có như vậy mới giúp bạn trở thành những nhân vật đặc biệt, khác người giữa hàng vạn người trên thế giới. 

Video có thể bạn quan tâm
Những điểm chung của các bậc phụ huynh có con chậm phát triển
Scroll to top