02/21/2019 13:20

Nguyên tắc dạy con: "Đừng xây dựng cho con cuộc sống "hoàng cung" còn bố mẹ chỉ là "nô lệ"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Mẹ đơn thân chia sẻ "Nhiều khi thấy mình hơi dã man, nhưng thà như vậy còn hơn để xã hội dạy, nghiệt ngã hơn nhiều...", nên nhớ rằng con không phải là bà tướng còn mẹ cũng không phải là nô lệ.

Dạy con như thế nào mới là đúng? Mới đây, cộng đồng mạng đang xôn xao trước bài đăng của một bà mẹ đơn thân chia sẻ trên Facebook cá nhân về cách dạy con vô cùng nghiêm khắc của mình. Chị quan niệm rằng đừng xây dựng cho con cuộc sống "hoàng cung" còn bố mẹ chỉ là "nô lệ".

Dưới đây là nguyên văn bài chia sẻ:

Vì không muốn con trở thành "bà tướng" khi mẹ chúng chưa hề là ai cả... Nên ngay từ khi mới sinh ra:

Đừng xây dựng cho con cuộc sống hoàng cung còn bố mẹ chỉ là nô lệ
Có thể cách dạy con của chị đi ngược lại với số đông nhưng may mắn là hai con tiếp thu và rất nghe lời mẹ. Ảnh FBNV

Thứ nhất, không bế khi con đã ngủ, không bồng, rung khi con quấy... Luyện thói quen từ lúc lôi ra khỏi bụng mẹ là ti xong, vỗ lưng ợ hơi là đặt nằm (trên gối nghiêng rồi mới bỏ gối), bất kể thức hay ngủ...

Thứ hai, khi con lớn hơn xíu, ngã đâu tự đứng dậy ở đó, nếu ăn vạ sẽ bị đánh thêm. Nếu có khóc, sẽ được nhận lại một sự thờ ơ như không có gì xảy ra...

Thứ ba, đi ngang qua bất cứ nơi nào có đồ chơi, bánh kẹo, bóng bay, nếu đòi và giãy đành đạch đòi mua thì sẽ được ngự tại chỗ đó khóc đến khi nào chán thì đi tiếp và vẫn không được mua... Rèn nguyên tắc 3s (Đếm từ 1 đến 3 trước khi bị ăn đòn).

Thứ tư, ăn uống là không nhồi nhét, không áp lực. Nếu không muốn ăn, sẽ đáp ứng theo đúng nhu cầu, gầy tý cũng được, miễn là vẫn nghịch ngợm, chạy nhảy là không sao cả...

Thứ năm, không được nhận đồ của bất cứ ai, kể cả ông bà khi chưa được sự cho phép của mẹ

Thứ sáu, muốn đạt được một thứ gì, phải học cách đánh đổi. Ví dụ, ăn hết chén cơm, có thưởng, học giỏi, có thưởng...

Thứ bảy, giúp mẹ bất cứ việc gì mẹ phân công, lớn giao việc lớn, bé làm việc bé, không có chuyện sai ngược lại mẹ

Thứ tám, tuyệt đối không được lục túi, ví của bất cứ ai, kể cả mẹ. Tiền xin mẹ cho, thừa phải về trả lại dù chỉ 1 nghìn

Thứ chín, không được chê trách đời bất công, bạn này không thích, bạn kia nói xấu, vì việc của mình là tránh xa những người không thích mình và không cần đôi co hay giải thích bất cứ điều gì cả...

Thứ mười, học hành là trách nhiệm và nghĩa vụ cho bản thân, không phải cho ông bà hay mẹ. Nếu không muốn bán báo, bán vé số, lang thang ngoài đường, thì cách duy nhất thay đổi cuộc đời theo ý mình là học cho thật giỏi.

Kết quả là: Ốc lên 10 tuổi, Sữa lên 7 tuổi, có một sự răm rắp không hề nhẹ. Mọi thứ mẹ đều điều khiển bằng "mắt" từ xa mà hiếm khi dám lệch pha vì hậu quả khôn lường.

Mặc dù được ăn học ở trường đắt đỏ bậc nhất nhì Việt Nam, nhà ở rất to, được đi xe đẹp, nhưng cũng không dám chảnh choẹ, ý thức tự tập và tinh thần tự giác vô cùng cao.

Không có chuyện công chúa tiểu thư gì với ai cả. Vì vốn dĩ, của mẹ mình không phải là của mình... Mẹ chưa có ý định cho thừa kế, hay cho bất cứ thứ gì sẵn. Trừ việc tự học - lớn - tự làm - kiếm tiền và tự mua.

Ăn cơm xong vẫn phải dọn chén đũa bình thường, nhà vẫn phải hút bụi, đi đổ rác, kể cả có giúp việc vẫn phải giúp đỡ giúp việc bình thường.

Thực sự thấy nhiều gia đình bao bọc và xây dựng cho con mình một cuộc sống "hoàng cung" ngay cả khi bố mẹ vẫn chỉ như "nô lệ". Vậy rồi tương lai chúng sẽ ra sao?

Con cái là kết quả của quá trình nuôi dạy. Không đứa trẻ nào sinh ra mà bướng bỉnh và vô ơn ngay cả. Nếu con bạn không tàn tật, hãy để chúng được tự đứng lên, đi bằng chính đôi chân của mình.

P/S: Nhiều khi thấy mình hơi dã man, nhưng thà như vậy còn hơn để xã hội dạy, nghiệt ngã hơn nhiều...

Người mẹ vô cùng nghiêm khắc này là chị Trần Hà Thủy (hay còn gọi là Thủy Bi) là ca sĩ người Hà Nội, đang sống tại TP HCM. Chị Thủy trở thành mẹ đơn thân từ năm 23 tuổi hiện đang nuôi hai cô con gái, một bé 10 tuổi và 7 tuổi. Vì lối dạy con khoa học nên hai bé có lối sống rất quy củ và mẹ chỉ cần quản lý bằng... mắt.

Đừng xây dựng cho con cuộc sống hoàng cung còn bố mẹ chỉ là nô lệ
Bà mẹ đơn thân 2 con Trần Hà Thủy (tên thường gọi là Thủy Bi). Ảnh FBNV
Đừng xây dựng cho con cuộc sống hoàng cung còn bố mẹ chỉ là nô lệ
Ba mẹ con vô cùng rạng rỡ. Ảnh FBNV
Đừng xây dựng cho con cuộc sống hoàng cung còn bố mẹ chỉ là nô lệ
Ảnh FBNV
Đừng xây dựng cho con cuộc sống hoàng cung còn bố mẹ chỉ là nô lệ
Ảnh FBNV
Đừng xây dựng cho con cuộc sống hoàng cung còn bố mẹ chỉ là nô lệ
Hai con gái của chị Thủy đều biết tự lập từ sớm. Ảnh FBNV

Đa phần các bà mẹ đều thích thú với status này. Các chị em thi nhau tag chồng vào đọc để tham khảo. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng các phương pháp này quá nghiêm khắc, dùng roi vọt ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ nên khó áp dụng.

- Quan điểm của chị là gia đình dạy còn hơn xã hội dạy. Nên việc giúp con hiểu ra vấn đề từ bé là cần thiết. Còn việc đánh con dĩ nhiên cái gì mà con hư quá mới đánh. Chứ đánh xong mẹ cũng xót con lắm, nhưng phải vậy mới được.

-  Đây là phương pháp dạy con thời hiên đại các mẹ có đơn thân hay không đơn thân cũng nên học nhé!

- Đánh con là biện pháp thể hiện sự bất lực của đấng cha mẹ, đứa con chỉ sợ chứ không nể. Đây không phải là cách dạy con hay.

- Con mình mình không xót ai xót. Mình đánh nó không đau bằng ra ngoài xã hội người ta xỉ vả. Phải biết dạy nó tự bảo vệ mình và biết tự lập

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Nuôi dạy con là một quá trình rất dài và đầy khó khăn, nó càng trở nên vất vả hơn đối với những bà mẹ đơn thân. Với quan điểm dạy con của chị Thủy trên đây có những người khen, kẻ chê, cha mẹ bàn tán. Thế nhưng với riêng chị, đó chính là những đúc rút "chất" nhất của bản thân, điều đã giúp hai cô công chúa nhỏ của chị hiện tại tự lập, ngoan ngoãn hơn một số bạn đồng trang lứa, khiến chị vô cùng tự hào. Còn bạn, ý kiến của bạn như thế nào trước cách dạy con trên đây?

Video có thể bạn quan tâm
Để con tự do đùa nghịch cùng rắn độc, bố mẹ nhận gạch đá tới tấp từ CĐM
Scroll to top