02/21/2019 17:00

Đầu bếp mách nhỏ chị em cách chiên thức ăn đảm bảo không bắn dầu, sát chảo

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Khi chiên rán thức ăn, dầu mỡ rất dễ bắn ra ngoài gây phỏng da, bẩn nhà bếp và làm tổn thất lượng dầu đáng kể… Các bà nội trợ chỉ cần thả 2 miếng cà rốt vào chảo bạn sẽ có món chiên thơm ngon, giòn rụm.

Khi chiên rán thực phẩm, các bà nội trợ rất e ngại tình trạng thực phẩm bị sát chảo và trở nên nát bét, không đẹp mắt. Vì thế, ngoài việc lựa chọn cho mình một chiếc chảo chống dính tốt giúp lật đồ ăn nhanh hơn, đồ ăn cũng khó bị cháy hơn thì cũng cần phải nằm lòng những tuyệt chiêu này

Thả 2 miếng cà rốt vào chảo chiên vàng

Những món bánh tẩm bột, tôm lăn bột hay cá, đậu hũ... đem chiên trong chảo ngập dầu luôn thật hấp dẫn nhưng chúng rất dễ ám mùi khét của dầu, chưa kể tình trạng bị bám cặn đen.

Có một mẹo rất hay để giải quyết điều này đó là thả vài lát cà rốt vào rán chung. Đầu bếp nổi tiếng Amelia Saltsman cho biết đây là mẹo nấu ăn truyền thống tuy nhiên không phải ai cũng biết đến.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt hai khối cà rốt tươi, gọt vỏ và cho vào chảo dầu, chiên cùng món ăn thế này:

Đầu bếp mách nhỏ chị em cách chiên thức ăn đảm bảo không bắn dầu
Thả 2 miếng cà rốt vào chảo dầu chiên, món bánh bao chiên bằng mẹo này có bề mặt mịn màng, vàng ruộm đầy hấp dẫn.

Đầu bếp Amelia cho biết, khi chiên rán thực phẩm, từ chiên thịt, cá cho tới rau hay bánh, bạn chỉ cần cho thêm hai khúc cà rốt dày 5 cm vào chảo thì thực phẩm sẽ không bị ám mùi khét và cháy xém nữa. Cô giải thích rằng hai miếng cà rốt ấy sẽ đóng vai trò như những thỏi nam châm hút hết tất cả những cặn dầu đen – những thứ có thể làm cháy, bám xung quanh đồ ăn và khiến đồ ăn có mùi khét.

Đầu bếp mách nhỏ chị em cách chiên thức ăn đảm bảo không bắn dầu

Ngoài ra, mẹo bỏ cà rốt vào chiên cùng các bà nội trợ cũng có thể áp dụng những cách sau để không bị bắn dầu, dính chảo:

Đầu bếp mách nhỏ chị em cách chiên thức ăn đảm bảo không bắn dầu
Cách chiên rán không dính chảo. Ảnh Brightside

- Chà chanh vào đáy chảo: Đây là cách đơn giản để hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo. Bạn hãy cắt một lát chanh sau đó chà vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.

- Sử dụng muối: Đợi dầu sôi, rắc thêm một chút muối hạt vào dầu ăn trước khi cho thực phẩm vào chiên rán là cách mà nhiều bà nội trợ áp dụng để món chiên rán vừa không bắn dầu lại không sát chảo. Ngoài ra, muối còn khử độc trong dầu ăn rất tốt.

- Làm ráo thực phẩm trước khi chiên: Không nên để đồ còn nước trong quá trình chiên sẽ khiến dầu ăn bắn tung tóe vì chênh lệch nhiệt độ. Ví dụ bạn không nên cho khoai tây vừa ngâm nước vào chảo ngay hoặc đồ ăn để trong ngăn đá chưa hết đông, khi đó nó có chứa rất nhiều nước. Nước và dầu ăn là hai loại chất lỏng không hòa tan được với nhau nên hãy để đồ ăn thật ráo rồi mới cho vào chảo để chiên.

- Dùng dụng cụ màn chắn: Hiện nay, ngoài chợ hoặc cửa hàng chuyên về dụng cụ làm bếp có bán các loại màn chắn để che phủ bề mặt chảo. Các loại màn này có các ô nhỏ li ti giúp không khí vẫn thoát ra nhưng lại hạn chế rất tốt việc mỡ bị bắn ra ngoài. Như bạn biết là khi chiên rán đồ, không nên đậy nắp sẽ khiến đồ bớt giòn nên một chiếc màn chắn là lựa chọn tốt cho cả 2 mục đích.

Đầu bếp mách nhỏ chị em cách chiên thức ăn đảm bảo không bắn dầu
Ảnh Brightside

- Dùng gừng: Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi cho chảo lên bếp và bật lửa, chờ chảo vừa nóng tới thì bạn cho lát gừng vào và dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo. Bạn làm vậy khoảng độ đôi ba phút và đều khắp hết đáy chảo, rồi bạn gắp lát gừng ra cho dầu vào chiên bình thường.

- Dùng bột mì: Bạn cũng có thể cho một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để bột mì hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột mì vào bạn nên trộn lắc đều và chiên ngay. Khi chiên bạn giũ hoặc gạt lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu trong khi chiên.

Những cách nấu ăn tưởng thông dụng lại "mang họa" cho gia đình

Chiên rán là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, ai cũng ngại chế biến vì tốn thời gian, hay bị bắn dầu. Thế nhưng qua bài viết này, các chị em nội trợ không còn lo mỗi khi chiên rán phải bịt mặt, đeo bao tay hay cầm vung che mặt để ngăn dầu văng trúng người rồi. Giờ thì yên tâm chế biến nhiều món ăn ngon cho cả nhà nhé! Còn bạn, bạn có cách gì để chiên thực phẩm thơm ngon, không bị dính chảo không? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé.

Video có thể bạn quan tâm
8 cặp thực phẩm khi kết hợp nhân đôi dinh dưỡng lại còn phòng bệnh
Scroll to top