02/09/2019 17:11

Đà Lạt – Ôi giời, Thành phố ngàn rác đây rồi!

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Khoảng độ 3 năm nay, mỗi khi tổ chức lễ hội hay sau các kỳ nghỉ lễ kéo dài trong năm, thì Đà Lạt - nơi được coi là thành phố thiên đường của Việt Nam lại biến thành bãi rác khổng lồ.

Có thể nói "đặc sản" của các địa điểm du lịch mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là tắc đường, kẹt xe, "cháy" nhà nghỉ... mà còn là vấn nạn rác. Đà Lạt cũng nào thoát khỏi tình trạng người người tham quan, người người xả rác. Khoảng độ 3 năm nay, mỗi khi tổ chức lễ hội hay sau các kỳ nghỉ lễ kéo dài trong năm, thì Đà Lạt - nơi được coi là thành phố thiên đường của Việt Nam lại biến thành bãi rác khổng lồ.

Đà Lạt – Ơn giời, Thành phố ngàn rác đây rồi!
Rác tràn bờ đê ở Chợ Đà Lạt 

Đà Lạt - một vùng đất sinh ra dành riêng cho những cặp đôi "đưa nhau đi trốn", một vùng đất thơ mộng với cây thông cô đơn, vườn dâu, thung lũng tình yêu. Hàng loạt các MV đình đám triệu view đều chọn Đà Lạt làm bối cảnh, nhưng dám chắc nếu nhà sản xuất nào thấy những cảnh tượng dưới đây sẽ hãi hùng và không biết phải photoshop như thế nào để "hô biến" lượng rác khủng khiếp chỉ trong 4 ngày Tết đầu năm này ở Đà Lạt.

Đà Lạt – Ơn giời, Thành phố ngàn rác đây rồi!
Đà Lạt với Hồ Than Thở dường như cũng muốn "tắt thở" với rác. 

Hầu hết tất cả các Facebooker đều cho rằng do ý thức của người tham quan du lịch quá kém biến Chợ Đà Lạt trở thành Chợ Người, Chợ Rác. Tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên và đột biến sau những mùa Festival Hoa, 30/4 hay dịp Tết. Thậm chí có bạn còn cho rằng có gì lạ lùng đâu, chẳng có gì bất ngờ cả, năm nào chẳng thế, nơi đâu chẳng vậy, chỉ tội nghiệp các cô chú lao công mà thôi. Có thể là thái độ bàng quang, nhưng cũng có thể đó là một sự bất lực.

Đà Lạt – Ơn giời, Thành phố ngàn rác đây rồi!
Các công nhân lao công miệt mài ngày đêm với rác thải.

Hoặc rác cũng chính do buôn bán ở vỉa hè, lề đường quá nhiều như bạn Nguyễn Trương Quang Cường mạnh dạn cho rằng: "Rác do người tới du lịch là một phần, rác do người buôn bán mới là chính. Chúng ta nên nhìn nhận khách quan chứ đừng chỉ nên đổ lỗi cho du khách. Mình không bênh phía nào, chỉ là do ý thức kém của con người mà thôi. Không có người bán hàng rong thì sẽ không có người mua ăn rồi xả rác tùm lum".

Hay Đà Lạt thật cần bố trí thêm nhiều thùng rác công cộng hơn nữa như bạn Khuất Nguyên Văn chia sẻ: "Nhớ đợt anh em mình đi kiếm mỏi con mắt mới ra được 1 cái thùng rác. Hên là anh em mình cũng chịu khó đi kiếm chứ như người khác vứt đầy đường thì cảnh này cũng chả lạ". Hay như Facebooker Trang Le nửa đùa nửa thật: "Cần 10m 1 thùng rác thì Đà Lạt mới sạch được nhé quý vị."

Đà Lạt – Ơn giời, Thành phố ngàn rác đây rồi!
Nay lối về đã không còn ngập hoa mà thành ngập rác... 

Đã đến lúc chúng ta phải giật mình xấu hổ khi một thành phố vốn được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu luôn mát mẻ và không khí trong lành, luôn được các du khách trong và ngoài nước ưa thích chọn là nơi dừng chân trong mỗi kỳ nghỉ thì một du khách tên Heidi đến từ Utah chỉ bình luận đúng 1 câu trên trang TripAdvisor: "Toàn là rác rưởi!". Thật lấy làm e ngại khi khách du lịch nước ngoài ghé đến 1 lần thì còn có thêm những lần tiếp theo hay không khi chứng kiến cảnh tượng xả rác như thế này?

Thành phố Đà Lạt có đặt 1000 tấm bảng "Cấm xả rác", treo băng rôn khẩu hiệu hay chính trang Thông tin Du lịch Đà Lạt phải đăng ảnh rác tràn bờ đê như một lời kêu cứu thiết nghĩ cũng khó thể nào làm thay đổi tình hình nếu mỗi chúng ta không tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính mình.

Đà Lạt – Ơn giời, Thành phố ngàn rác đây rồi!
Rác thải lẫn với hàng hoá, ngập tràn những con dốc ở Đà Lạt.
Ngơ ngẩn trước loạt món ngon quên đường đi lối về của "Đà Lạt thứ hai" tại miền Bắc có tên Tam Đảo

Chúng ta không còn ngạc nhiên khi Đà Lạt có thêm nhiều homestay mới, thêm nhiều khu vườn mới hay địa điểm check in chụp ảnh sống ảo mới. Thế nhưng năm mới, thật cần mỗi người đều có ý thức gìn giữ môi trường xanh, sạch... để một sớm mai thức dậy bỗng ngỡ ngàng: "Ơn giời, thành phố ngàn hoa đã quay trở lại rồi!"

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top