02/26/2019 15:58

Khoa học chứng minh: Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Cứ nhắc đến chia sẻ việc nhà là hội chị em và các đấng mày râu lại được dịp tranh luận nảy lửa, phụ nữ thì nghĩ rằng đàn ông phải biết san sẻ việc nhà với vợ còn các chàng thì nghiễm nhiên cho rằng, đó là việc của phụ nữ.

Cô gái nào lấy chồng chẳng mong muốn mình được làm bà hoàng, được yêu thương, chăm sóc chu đáo, nhất là ở thời đại ngày nay, bình đẳng giới đang trở thành một cái cớ để các bà vợ yêu cầu chồng chia sẻ công việc nhà với mình. Có chị em còn đưa hẳn nghiên cứu khoa học ra, nào là "theo khảo sát từ hơn 30.000 người đến từ 34 quốc gia, càng làm nhiều việc nhà, lợi ích mà cánh đàn ông thu về càng lớn, như sống lâu, hay hạnh phúc hơn" để khuyến khích chồng làm việc nhà.

Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ
Ảnh Healthy Woman

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Oslo và Akershus (Na Uy), các nhà khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Đó là đàn ông càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ.

Để đi tới kết luận này, các nhà nghiên cứu tại Na Uy đã theo dõi hành vi, quan điểm về việc nhà, cũng như hình thức chăm sóc con cái của gần 20.000 người đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 - 79. Tham gia vào cuộc nghiên cứu trên, các ứng viên sẽ phải trả lời các câu hỏi về: bình đẳng giới, phân chia việc nhà, phân chia chăm sóc con cái.

Kết quả là 11% phụ nữ làm tất cả, hoặc phần lớn việc nhà. 60% cặp đôi cho thấy phụ nữ cơ bản vẫn làm nhiều việc nhà hơn đàn ông. Và chỉ 25% là có sự phân chia việc nhà ngang bằng - chủ yếu là các cặp đôi trẻ tuổi, hoặc chưa có con cái. Cũng theo báo cáo này, các cặp đôi có chồng làm nhiều việc nhà (nhiều hơn so với phụ nữ) thường có khả năng ly dị cao hơn. 

Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ
Ảnh TTVH

Lý giải cho kết luận trên, các nhà nghiên cứu phỏng đoán, các cặp đôi theo xu hướng truyền thống - phụ nữ sẽ chăm lo việc nhà là chính, sẽ trân trọng giá trị hôn nhân hơn so với các cặp đôi hiện đại - việc nhà được chia đôi, hoặc đàn ông có thể làm nhiều việc nhà hơn. 

Theo ông Thomas Hansen - một tác giả thuộc nhóm nghiên cứu của Đại học Oslo và Akershus (Na Uy), mấu chốt của vấn đề nằm ở tư tưởng hôn nhân "hiện đại". Chuyên gia này cho rằng, nếu các cặp đôi hiện đại có xu hướng "sòng phẳng" trong chuyện phân chia việc nhà, thì tình cảm, hôn nhân cũng rất dễ sòng phẳng. Nghĩa là nếu không hài lòng, hay không vừa ý, họ có thể nghĩ ngay đến chuyện ly hôn mà không do dự.

Chuyên gia Thomas Hansen còn đưa ra dẫn chứng: "Ở các cặp đôi hiện đại, người vợ thường có học vấn tốt, công việc ổn định, do đó, họ ít bị phụ thuộc vào người đàn ông của mình về mặt tài chính. Suy ra, nếu cuộc hôn nhân tan vỡ, họ sẽ dễ dàng xoay xở hơn - quyết định ly hôn đưa ra dễ dàng hơn".

Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ
Có là ai bên ngoài thì về nhà cũng phải giặt quần áo cho vợ con nhé. Ảnh TTVH

Cứ mỗi lần topic "chia sẻ việc nhà" được mở ra thì cộng đồng mạng lại được dịp xôn xao bày tỏ ý kiến, đa phần các chị em sẽ về một hội còn các đấng mày râu sẽ "liên quân chống trả", "đứng lên đòi công bằng".

Các “đấng mày râu” rầm rộ chia sẻ bài nghiên cứu kèm theo các dòng trạng thái: “Quá chuẩn luôn”; “Khoa học chứng minh thì chỉ có đúng mà thôi”; “Vợ ơi, anh sợ gia đình đổ vỡ, nên từ nay anh hạn chế làm việc nhà nhé”;… Dường như "gãi đúng chỗ ngứa", các anh khá hào hứng, có người còn tag vợ vào.

Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ
Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ

Thế nhưng theo đó, cũng là một tràng đáp trả của "hội chị em" phụ nữ: “Đúng gì mà đúng, đàn ông lười nhác không giúp vợ mới có khả năng ly hôn cao thì có", “Ở ngoài là một ông giám đốc, về nhà là nội trợ cùng vợ làm việc nhà. Đó mới là người đàn ông thực sự, được tôn trọng và các con ngưỡng mộ nha mọi người”. "Lần sau không bắt chồng làm việc nhà nữa, phải để chồng tự giác làm chứ đừng có bắt làm nha". 

Chồng càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ

Số ít chị em thì cưng chồng hơn: "Chồng làm cả ngày rồi, toàn việc nặng nhọc, mình ngồi văn phòng cũng không tốn sức mấy, tối về tranh thủ làm việc nhà để chồng nghỉ ngơi", "Chồng em bận trăm công nghìn việc, tối về lại làm thêm ở nhà, thôi thì tự mình làm việc nhà cho nhanh, có anh ấy vào chỉ vướng víu thêm".

Video xem thêm: Chàng trai vào bếp dùng bữa và vô tình phát hiện một vị khách không mời cưng muốn xỉu!

Nói tóm lại, dù đàn ông hay phụ nữ, đều có thể xắn tay vào bếp nấu ăn, rửa chén hay giặt giũ quần áo. Cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không hẳn phụ thuộc vào việc ai làm việc nhà. Quan trọng là hai người thấu hiểu, biết chia sẻ cùng nhau thì hôn nhân sẽ bền vững. Mà các chị em cũng đừng quá khắt khe với chồng. Đừng chỉ vì anh ấy hậu đậu khi đổ rác, gom đồ vào máy giặt hay quét nhà còn bẩn mà nổi giận, cũng đừng ôm hết việc vào mình, hãy để chồng làm việc nhà một cách tự nguyện nhé. Còn bạn, bạn quan niệm thế nào về việc phân chia công việc nhà, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top