02/26/2019 23:07
Cẩn thận khi hâm 6 loại đồ ăn này nếu không muốn sức khỏe gặp rắc rối

Cẩn thận khi hâm 6 loại đồ ăn này nếu không muốn sức khỏe gặp rắc rối

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Hâm lại thức ăn từ bữa ăn trước là cách chúng ta thường làm để tiết kiệm thời gian chế biến cùng chi phí mua thực phẩm. Thế nhưng không phải mọi loại đồ ăn đều thích hợp để hâm đi hâm lại đâu nhé.

Dù tiện lợi đến mấy thì bạn cũng cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi hâm nóng những thực phẩm có trong danh sách dưới đây.

Trứng

Cẩn thận khi hâm 6 loại đồ ăn này nếu không muốn sức khỏe gặp rắc rối
Ảnh: Instagram 

Trong trứng chứa nhiều vi khuẩn đường ruột salmonella, khi bảo quản các món ăn từ trứng ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn và khả năng gây hại cũng cao hơn. Việc hâm chúng lại trong khoảng thời gian ngắn sẽ khó mà diệt hết được vi khuẩn, hơn nữa cũng sẽ làm giảm đi độ thơm ngon và chất dinh dưỡng có trong trứng. Vậy nên tốt nhất là bạn hãy chế biến tùy vào khẩu phần ăn của mình để cảm nhận trọn vẹn mùi vị hấp dẫn của trứng, hơn nữa việc chế biến trứng cũng không mất quá nhiều thời gian lắm phải không nào.

Củ cải đỏ

Cẩn thận khi hâm 6 loại đồ ăn này nếu không muốn sức khỏe gặp rắc rối
Ảnh: Instagram

Trong củ cải đỏ có chứa những hợp chất khi phản ứng với nhiệt sẽ cho tác hại nhất định đối xới sức khỏe. Và llượng nitrat cao trong nguyên liệu này có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai. Vậy nên dù có muốn tiết kiệm cỡ nào thì các nàng cũng đừng nên hâm lại món ăn từ củ cải đỏ nếu không muốn gặp rắc rối.

Khoai tây

Cẩn thận khi hâm 6 loại đồ ăn này nếu không muốn sức khỏe gặp rắc rối
Ảnh: Instagram

Gần giống với trứng, khoai tây đã chế biến sẽ sản sinh nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc khi chúng ta để quá lâu. Đặc biệt là đối với món khoai tây lớn nướng giấy bạc, bởi đây là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn yếm khí phát triển mạnh và việc làm nóng chớp nhoáng khi hâm lại sẽ khó mà tiêu diệt được chúng.

Sữa mẹ

Cẩn thận khi hâm 6 loại đồ ăn này nếu không muốn sức khỏe gặp rắc rối
Ảnh: Facebook

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ, vì nhiều lý do mà các mẹ thường chọn cách trữ đông sữa để cho bé dùng dần. Lưu ý là mẹ hãy trữ sữa theo từng túi bằng với 1 khẩu phần của trẻ, khi cần dùng thì rã đông hoàn toàn phần sữa rồi làm ấm bằng cách cho sữa vào chai và để chai đó trong một bát nước ấm, chờ sữa hơi ấm là có thể cho bé sử dụng. Sở dĩ bạn không nên hâm nóng sữa là bởi vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc hâm nóng sữa bằng quay lò vi sóng, hay nước sôi... nếu không kiểm soát đúng về nhiệt độ và thời gian, có thể khiến tỷ lệ dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi, gây hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.

Hải sản

Cẩn thận khi hâm 6 loại đồ ăn này nếu không muốn sức khỏe gặp rắc rối
Ảnh: Bluescuba

Theo các chuyên gia thì hải sản là một trong những thực phẩm không nên hâm lại vì sau khi để qua đêm, protein của chúng sẽ bị phân hủy, có khả năng ảnh hưởng tới chức năng của gan, thận. Hơn nữa, chúng cũng dễ bị nhiễm khuẩn do quá trình đun nấu có thể chưa tiêu diệt được hết những vi khuẩn này. Nếu hâm lại, vi khuẩn có thể sinh sôi, gây ngộ độc, tiêu chảy cho người ăn.

Cơm

Cẩn thận khi hâm 6 loại đồ ăn này nếu không muốn sức khỏe gặp rắc rối
Ảnh: Facebook

Đây có lẽ là thông tin gây ngạc nhiên bởi nhiều gia đình thường không dùng hết phần cơm đã nấu ngay trong bữa, và giải pháp họ áp dụng là hâm phần cơm còn lại từ bữa ăn trước cho đỡ lãng phí. Thế nhưng vào năm 1970, một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn món cơm chiên đã dẫn đến các cuộc nghiên cứu ngay sau đó. Các chuyên gia phát hiện ra rằng trong cơm chứa loại vi sinh vật có hại sẽ nhân lên về số lượng nếu chúng ta không giữ cơm ở nhiệt độ trên 60̊ C hoặc lạnh dưới 4,5̊ C. Như vậy việc ăn cơm nguội hay hâm nóng cơm nguội không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bảo quản cơm trước khi được hâm nóng không đúng cách dẫn đến việc cơm đã bị hỏng trước khi hâm, người dùng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm.

Những cách nấu ăn tưởng thông dụng lại "mang họa" cho gia đình

Việc loại bỏ thói quen không hâm những món ăn như trên đây hẳn sẽ hơi khó trong thời gian đầu, vậy nhưng hãy nghĩ về lợi ích sức khỏe lâu dài của cả gia đình bạn sẽ hào hứng hơn thôi.  

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 9: Hội chứng “những gương mặt quen thuộc” Capgras
Scroll to top