02/25/2019 14:51

Con Tổng thống Donald Trump: Khi bé cũng đi cắt cỏ, nhặt gạch nếu muốn có tiền tiêu vặt

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều người vẫn nghĩ làm con tổng thống là sướng, thế nhưng thật ra họ còn phải nỗ lực và phấn đấu gấp nhiều lần người bình thường. Thật sự cảm thấy ngưỡng mộ cách dạy con của tổng thống Donald Trump.

Donald Trump, từng là ông trùm bất động sản và giờ đây hiện là tổng thống Mỹ có tới 3 vợ, 5 đứa con. Trong một cuộc phỏng vấn với báo People, tỷ phú này cho biết gia đình là điều quan trọng nhất đối với ông. “Tôi tự hào mình là người cha tốt. Với các con, tôi luôn có mặt khi chúng cần”.

Nhắc tới những “cậu ấm cô chiêu” nhà Trump, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một cuộc sống sang chảnh mà nhiều người thầm mơ ước.Tuy nhiên, sự thật không hẳn là như vậy, năm người con của ông cũng sống trong giàu sang, phú quý từ bé nhưng đều rất tự lập, biết tự cố gắng chứng tỏ bản thân thay vì dựa dẫm vào gia đình. Hãy cùng tìm hiểu những cách dạy con hiệu quả và thành công của người cha này.

1. Tuân thủ nguyên tắc "3 không": Không ma túy - rượu bia - thuốc lá

Các cậu ấm cô chiêu nhà Trump cũng từng cắt cỏ nhặt gạch kiếm tiền
Đại gia đình nhà Donald Trump. Ảnh Photoshelter

Năm người con của ông thuộc tầng lớp quý tộc nhưng phải tuân thủ theo quy định ngặt nghèo của bố: Không uống rượu, không hút thuốc và không xăm mình. Bản thân Tổng thống Trump là tấm gương tuyệt vời của nguyên tắc “3 không” này. “Nếu các bạn không uống rượu và không sử dụng chất gây nghiện, thì cơ hội cho con cái của các bạn có một cuộc sống tốt đẹp và thành công sẽ tăng lên rất nhiều”, ông Trump từng nói với những người ủng hộ tại tòa thị chính New Hampshire vào năm 2015, theo Washington Times.

Nguyên tắc này nghiêm khắc tới nỗi người con nào vi phạm sẽ bị ông Trump cắt quyền thừa kế. Bản tính cứng rắn và dứt khoát của tỷ phú Mỹ hẳn đủ để thị uy và ngăn các con khỏi những sa ngã này. Khi con vừa đủ tuổi vào đời, mỗi khi chúng rời nhà, ông bố sẽ lặp đi lặp lại “không ma túy, không rượu, không thuốc lá” (và có thêm không xăm mình).

2. Chấp nhận việc con thất bại

Donald Trump là người rất cầu toàn nhưng ông luôn tôn trọng mọi quyết định và chấp nhận các thất bại của con. Ông luôn dạy các con phải biết đứng lên sau khi vấp ngã. Ông nói rằng: ”Tôi luôn nói với các con rằng mọi sai lầm đều là bài học giá trị cho chúng. Một số sai lầm ban đầu có vẻ là một thảm họa nhưng sau đó chúng lại mang đến những điều tốt. Đôi khi những thương vụ thành công nhất lại đến từ những thương vụ bạn không cố gắng đạt đến”.

3. Trở thành tấm gương tốt cho các con

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn làm gương và tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc ứng xử do mình đề ra trong gia đình. Ông cũng thường xuyên khuyến khích các con bằng cách làm việc chuyên nghiệp, chăm chỉ và không ngừng theo đuổi mục tiêu đến cùng.

4. Đồng lòng dạy con

Người vợ đầu tiên của ông, Ivana Trump cho biết ông luôn ủng hộ bà khi đưa ra quy tắc dạy dỗ con cái. Vợ chồng ông đồng lòng dạy con, không có chuyện cha đánh mẹ xoa hay ngược lại. Khi mẹ nói “Không” trước yêu cầu của các con, chúng thường tìm bố để năn nỉ. Ông sẽ bảo: “Mẹ các con nói như nào?” Nếu bọn trẻ nói mẹ không đồng ý, chắc chắn Trump sẽ không đồng ý.

5. Không dạy con kiểu con ông cháu cha

Các cậu ấm cô chiêu nhà Trump cũng từng cắt cỏ nhặt gạch kiếm tiền
Ảnh People

Gia đình Tổng thống Trump sở hữu nhiều công ty bất động sản lớn, các công ty kinh doanh với vốn đầu tư lớn, nhưng muốn làm việc tại đó, các con ông phải chứng tỏ năng lực cá nhân chứ không phải dễ dàng đặc cách vì là con của tỷ phú. Ivanka Trump, cô con gái thứ hai của ông, từng có thời gian làm người mẫu kiếm tiền, làm nhân viên cho các tập đoàn khác học hỏi kinh nghiệm. Khi vào làm cho tập đoàn Trump, cô phải bắt đầu từ vị trí thấp, từ từ mới được cất nhắc khi khẳng định được năng lực bản thân.

6. Dạy con phải biết kiếm tiền trước khi tiêu tiền

Các con của Donald Trump gia thế giàu có bậc nhất, nhưng không vì vậy mà sa đà vào những cuộc vui bất tận. Ngay từ khi còn bé, ông Trump luôn dạy con biết kiếm tiền trước khi tiêu tiền. Muốn có tiền tiêu vặt, các cậu ấm cô chiêu nhà Trump phải làm thêm kiếm tiền.

Cậu cả Donald Trump Junior được cha mẹ giáo huấn nghiêm khắc từ nhỏ nên hầu như không nhiễm thói hư tật xấu. Cậu kể rằng được cung cấp nhiều về văn hóa và giáo dục nhưng tiền bạc thì rất hạn chế. Cậu chỉ được cho tiền nếu làm một công việc gì đó. Thậm chí ngày còn đi học, vào mỗi kì nghỉ hè, cậu còn tới cắt cỏ, nhặt gạch hoặc làm một số công việc khác ở các công trình xây dựng của gia đình.

Cô con gái rượu Ivanka Trump kể lại rằng từ khi cô còn nhỏ đã vào văn phòng của bố ngồi chơi, nghe bố và các cộng sự bàn về kế hoạch kinh doanh. Chính nhờ vậy, các con ông ý thức được giá trị của đồng tiền và biết cách tạo ra chúng, thay vì làm nô lệ cho chúng.

Các cậu ấm cô chiêu nhà Trump cũng từng cắt cỏ nhặt gạch kiếm tiền
Ivanka, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Photoshelter

7. Dành những lời khen cho con

Tổng thống Donald Trump rất thường xuyên khen các con, cũng như con rể và các cháu. Quan niệm của ông: Lời khen giúp mọi người tăng thêm tự tin về bản thân mình. Do đó, ông chẳng bao giờ tiếc lời khen để động viên các con. Trong mắt ông, tất cả bọn trẻ đều là những đứa trẻ thông minh, bản lĩnh và tài giỏi. Ông luôn luôn tự hào về những điều các con làm được.

8. Giúp con hiểu lòng nhân ái quan trọng như thế nào trong cuộc sống

Tổng thống Donald Trump hiểu rất rõ về tầm quan trọng của lòng nhân ái vì vậy ông luôn là tấm gương mẫu mực trong việc này. Truyền thông nước ngoài đã không tiếc lời khen ngợi phản ứng nhanh nhạy của ông khi cho mượn chuyên cơ riêng để đưa một đứa trẻ 3 tuổi đi cấp cứu từ Los Angeles đến New York. Chính ông cũng đã là người đàm phán giúp một gia đình khó khăn thoát khỏi khoản nợ ngân hàng khổng lồ trị giá hơn 300.000 USD. Chính những hành động thực tế của ông đã truyền cảm hứng cho các con về cách sống có ích cho xã hội.

Các cậu ấm cô chiêu nhà Trump cũng từng cắt cỏ nhặt gạch kiếm tiền
Tổng thống Donald Trump khuyến khích các con sống nhân ái. (Ảnh: Getty)

Theo gương cha, cậu con trai thứ ba của ông, Eric Trump, là người sáng lập kiêm Chủ tịch của The Eric Trump Foundation, tổ chức giúp đỡ chữa bệnh cho trẻ em trên khắp thế giới. Những người làm việc với Eric đều thừa nhận cậu là một người tốt bụng và chính trực. Theo Eric, những điều đó chính là những điều cậu đã học được từ cách ứng xử tuyệt vời của bố.

Video xem thêm: Cậu út nhà Trump mặc đồ đôi với bố dự lễ xá tội gà tây

Tổng thống Donald Trump không chỉ nổi tiếng bởi từng được xếp thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất thế giới, mà còn được nhiều người ngưỡng mộ vì có những đứa con thành đạt, khôn ngoan. Không giống như tỉ phú Warren Buffett hay Bill Gates bắt con tự lập bằng cách “cắt” quyền thừa kế, ông Trump dạy con theo phong cách truyền thống. Điều này càng làm nhiều người khâm phục ông hơn bởi dù được sống trong nhung lụa, nắm chắc trong tay khối tài sản khổng lồ nhưng các con của ông vẫn biết quý trọng đồng tiền, luôn tự lực cánh sinh để chứng tỏ bản thân và tạo nên giá trị riêng của mình. Bạn nghĩ sao về cách dạy con của vị tổng thống này?

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top