01/12/2019 16:44

Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Vào dịp Tết, nồi Thịt Kho Tàu lại mang sức nặng cảm xúc, tinh thần gắn kết mọi thành viên trong gia đình mỗi khi Xuân về. Món thịt kho tàu tuy giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết.

Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món như: cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá. Với vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị thơm ngon đến bất ngờ. Thịt kho tàu tuy không mới, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu sao cho đạt chuẩn. Món ăn gồm những nguyên liệu quen thuộc là thịt và trứng, thêm ít gia vị, nước mắm, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình chuẩn bị và nêm nếm sao cho nước dùng ngon đậm đà và có màu vàng nâu hấp dẫn. 

Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 500g thịt ba rọi.

- 5 quả trứng vịt (có thể thay bằng trứng cút, trứng gà… tùy sở thích)

- 3 muỗng đường.

- 1 muỗng hạt tiêu.

- 1 muỗng cà phê muối.

- 3 muỗng nước mắm.

- Hành khô, ớt cay.

Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về

Cách chế biến:

Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về
Bước 1:  Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm.
Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về
Bước 2: Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đợi đến khi nước sôi chừng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch. Làm cách này miếng thịt sẽ sạch sẽ hơn, sau khi nấu thịt sẽ trong, lên màu đẹp hơn.
Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về
Bước 3: Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi nấu trứng được ngấm gia vị, đậm đà hơn.
Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về
- Thắng đường làm nước màu bằng cách: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi. Đường tan dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián đậm thì cho 1 bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp, ta có nước màu dùng để ướp thịt. 
Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về
Bước 4: Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm. Ướp thịt trong vòng 30 phút, sau đó cho lên bếp đợi sôi chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về
Lưu ý: Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon.
Bí quyết chế biến món thịt kho tàu, món ăn không thể thiếu dịp Xuân về
Khi ăn vớt thịt và trứng vào đĩa, chan nước ngập thịt, ăn kèm dưa cải muối chua và cơm nóng, cũng có thể ăn kèm bánh chưng bánh tét, quấn bánh tráng, rất hợp và ngon (hoặc có thể thay dưa cải muối bằng dưa giá cũng rất hợp vị).
Xem thêm: Món thịt kho trứng quen thuộc nhiều người mê.

Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ chén thịt kho tàu đặt cùng với chén cơm trắng nóng bốc hơi nghi ngút là thấy Tết kề bên rồi phải không nào? Bên cạnh đó, món ăn truyền thống này còn có ý nghĩa sum họp, gắn kết mọi thành viên trong gia đình mỗi khi Xuân về nữa đấy! Bạn còn biết bí quyết chế biến món thịt kho tàu nào khác hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Ảnh: Bluecheese

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top