02/26/2019 09:42

9 phút quan trọng nhất trong một ngày của mọi đứa trẻ mà cha mẹ nào cũng cần nên biết

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Không ít ông bố bà mẹ luôn phàn nàn mình không có đủ thời gian để gần gũi với con cái. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không cần quá nhiều, chỉ 9 phút mỗi ngày, cha mẹ vẫn có thể khiến đứa trẻ trở nên hạnh phúc hơn.

3 phút đầu tiên trong ngày

Hiện này, rất nhiều bậc cha mẹ luôn phải “khổ sở” vào mỗi sáng để đánh thức con dậy cho kịp giờ đi học. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thay vì cằn nhằn, gào thét vào mỗi sáng vào 3 phút đầu tiên trong ngày khi trẻ thức dậy, cha mẹ có thể cù vào nách, thơm vào má, vuốt tóc con, rúc vào người con hay nói “Bố/ mẹ yêu con rất nhiều” là những điều nhẹ nhàng nhưng tràn đầy yêu thương dành cho con cái. Mở mắt ra và thấy những cử chỉ yêu thương này thực sự rất có ý nghĩa với trẻ, kể cả với những đứa trẻ bướng bỉnh nhất. Và điều ấy sẽ khiến chúng trở nên hứng khởi hơn rất nhiều.

9 phút quan trọng nhất trong ngày của mọi đứa trẻ cha mẹ cần nên biết

Ảnh: Shutterstock

Ngoài ra, việc khởi đầu một ngày mới bằng những cử chỉ yêu thương, tăng sự gắn kết chắc chắn sẽ khiến một ngày của trẻ tuyệt vời hơn so với việc nhắc nhở, thúc giục. Điều đó sẽ khiến cả con cái lẫn bố mẹ đều cảm thấy nặng nề, mệt mỏi vào mỗi sáng.

Và rồi, ngay khi con trở về nhà sau một ngày học, các bậc cha mẹ lại tiếp tục dành cho con 3 phút thật vui vẻ. Theo đó, cha mẹ có thể ôm con vào lòng, trò chuyện với con về những điều đã diễn ra trong ngày như: điều gì khiến con cảm thấy vui nhất... Các bậc cha mẹ nên hỏi con những câu hỏi mở, đồng thời hướng dẫn trẻ những từ chỉ cảm xúc để diễn tả suy nghĩ của mình.

9 phút quan trọng nhất trong ngày của mọi đứa trẻ cha mẹ cần nên biết

Ảnh: Hellodoctor

3 phút khi đi học về

Theo các chuyên gia, 3 phút khi đi học về này thực sự có giá trị với một đứa trẻ. Chúng sẽ học được cách biết chia sẻ và kết nối với cha mẹ. Ngoài ra, đứa trẻ cũng sẽ không cảm thấy lạc lõng vì không được bố mẹ quan tâm. Thay vì “khép mình” trong một thế giới riêng, trẻ sẽ cởi mở và rất muốn được bày tỏ những cử chỉ yêu thương với bố mẹ. Duy trì thói quen tích cực này cha mẹ cũng sẽ nhận lại những sự thay đổi tích cực của trẻ. Chúng có thể thẳng thắn chia sẻ mọi điều với cha mẹ, thậm chí có thể xin lời khuyên hay sự giúp đỡ từ cha mẹ khi gặp vướng mắc.

9 phút quan trọng nhất trong ngày của mọi đứa trẻ cha mẹ cần nên biết

Ảnh: Hellodoctor

3 phút trước khi ngủ

Tiếp theo, 3 phút cuối cùng trong ngày là lúc trẻ thường nhớ lại những điều đã diễn ra trước khi ngủ và cha mẹ cũng không nên bỏ qua khoảng thời gian quý giá này. Cùng hát với con một bài hát nào đó, chơi một trò chơi đơn giản hay gãi lưng cho con là những điều cha mẹ hoàn toàn có thể thực hiện trong khoảng thời gian này.

Theo các chuyên gia, 3 phút trước khi đi ngủ này có giá trị rất lớn với mọi đứa trẻ. Cha mẹ cũng có thể sử dụng khoảng thời gian quý giá này để giải quyết những mâu thuẫn trong ngày với các con. Nhờ vậy đứa trẻ sẽ có cảm giác thoải mái nhận lỗi của mình và cùng cố gắng để hoàn thiện hơn trong những ngày sau.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Quả thật việc nuôi dạy con cái từ xưa đến nay chưa bao giờ là điều dễ dàng! Nhiều cha mẹ luôn phàn nàn mình không có đủ thời gian để gần gũi, trò chuyện với con cái. Tất nhiên, 9 phút không phải là nhiều trong suốt một ngày 24 tiếng, nhưng theo các chuyên gia, với 9 phút mỗi ngày như thế, cha mẹ vẫn có thể khiến đứa trẻ trở nên hạnh phúc hơn. Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết trên không, hoặc có ý kiến gì khác trong việc giáo dục con cái hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nha! 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top