02/25/2019 08:46

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống, là thỏi nam châm thu hút người đối diện

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bạn có biết rằng tự tin là một phần không thể thiếu trong cuộc sống? Đã đến lúc bạn cần phải bỏ ngay những thói quen tệ hại này nếu muốn cuộc sống của mình lúc nào cũng tràn ngập sự vui vẻ và tích cực.

Bạn không tự tin về điều gì? Theo các nhà tâm lí học, điều làm cho bạn không tự tin sẽ là điều mà mọi người hay chính bản thân bạn luôn coi đó là điểm yếu của mình. Đó có thể là sự không tự ti về ngoại hình, vóc dáng, một môn học mà bạn học chưa tốt, những đặc điểm, bí mật khiến bản thân xấu hổ và lo sợ… có rất rất nhiều những vấn đề trong cuộc sống khiến bạn mất đi sự tự tin của mình. Đã đến lúc cần phải bỏ ngay những thói quen tiêu cực khiến bạn ngày càng tự ti về bản thân mình và học hỏi ngay những bí quyết giúp cuộc sống lúc nào cũng tràn ngập sự vui vẻ và tích cực: 

1. Học cách chấp nhận những lời khen

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống

Mỗi người có cách đáp lại những lời khen khác nhau. Người thiếu sự tự tin thường cảm thấy xấu hổ, ngượng ngùng, lúng túng. Khách sáo và khiêm tốn không có gì xấu, nhưng nếu cứ chú ý đến những điểm yếu của mình khi được khen thì điều đó cho thấy bạn đang thiếu tự tin. Ngoài ra nó cũng làm người ta cảm thấy bạn không coi trọng đánh giá của người khen bạn.

Cách tốt nhất để đáp lại những lời khen chính là mỉm cười chân thành và nói "Cảm ơn". Đừng cho rằng người ta chỉ đang cố gắng nịnh bợ bạn.

2. Học cách duy trì "eye contact" khi giao tiếp

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống

Những người tự tin đều sử dụng eye contact khi giao tiếp. Lúc này, bạn có thể dễ dàng nhận ra tâm trạng và cảm xúc của một người, ai đang nói thật, ai đang nói dối bằng cách nhìn vào mắt họ. Vì vậy hãy duy trì việc giao tiếp bằng mắt để có được sự tin tưởng của mọi người.

3. Đứng thẳng lưng, sửa lại cách đi khoan thai, thoải mái

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống

Lưng thẳng, tư thế cởi mở.. là những dấu hiệu của người tự tin. Vậy nên hãy tập thói quen giữ thẳng lưng, tránh cúi, hay khom người, mắt nhìn thẳng thay vì nhìn xuống đất sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và không bị stress.

4. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống

Suy nghĩ tiêu cực ở đây có thể là lo lắng về vấn đề tiền bạc, sai phạm ở chỗ làm hoặc đơn giản chỉ là nỗi sợ không tên. Kiểm soát những suy nghĩ trong đầu là việc khó nhưng rất hiệu quả để kỷ luật chính mình. Vì thế, nếu thấy có dấu hiệu suy nghĩ vẩn vơ, bạn nên dứt khoát loại bỏ chúng ra khỏi đầu, nghe nhạc không lời, hoặc đọc vài trang sách sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

5. Công nhận những gì mình đã làm 

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống

Đừng suy nghĩ quá nhiều về những mục tiêu xa vời, hãy bắt đầu từ cả những điều nhỏ bé. Ví dụ: ăn cháo yến mạch vào bữa sáng, đọc 20 trang sách mỗi ngày, giảm 5kg, tập thể dục thường xuyên,... Khi bạn đã có những lý do để tự hào về bản thân thì bạn sẽ thấy tự tin hơn trong cuộc sống.

6. Nói chuyện với người lạ

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống

Muốn loại bỏ sự tự ti, bạn cần thay đổi những thói quen hằng ngày của mình, thay vì đến những nơi yên tĩnh như nhà sách, quán cà phê vắng, bạn hãy đến những nơi có đông người như những buổi tiệc tùng, quán bar.. để gặp gỡ những người mới, cùng nhau trò chuyện, kết bạn, giúp cuộc sống đa màu sắc và thú vị hơn.

7. Đề nghị giúp đỡ người khác

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống

Khi bạn tốt với những người xung quanh bạn thì tức là bạn đang thực hiện một sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của người khác. Có thể là những điều rất đơn giản như chỉ đường cho khách du lịch, giúp đỡ người già và trẻ em… Bạn sẽ biết rằng mình có giá trị đến thế nào, thế giới cần bạn như thế nào - điều này sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn.

8. Đừng phí thời gian cho mạng xã hội

8 mẹo tâm lý giúp bạn tự tin làm chủ cuộc sống

Đừng nhìn vào những bức ảnh của người khác trên mạng xã hội rồi so sánh với chính mình bởi thói quen đó sẽ làm hủy hoại sự tự tin. Mạng xã hội là nơi mọi người thi nhau khoe sự thành công. Họ chỉ đăng những bức ảnh đẹp nhất ở những nơi đẹp nhất. Ít ai dám tự tin chụp những bức ảnh ở nhà trong trang phục bình thường, làm những công việc bình thường, vì thế, đừng để những điều hoa mỹ này khiến bạn bị nhụt chí và tự ti, cứ tự do thoải mái sống cuộc sống của mình và làm những điều mình muốn nhé.

Cử chỉ giao tiếp của các nước trên thế giới.

Người thiếu tự tin là người luôn tự đánh giá thấp bản thân mình, thấy mình chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi hoặc không sánh bằng người khác. Họ không có lòng tin vào bản thân, khó khăn để đưa ra những quyết định quan trọng do không có chính kiến riêng. Đa số những người này đều rất ngại giao tiếp, sợ phải gặp gỡ những người lạ hoặc đứng phát biểu trước đám đông.Vì thế những người thiếu tự tin cần phải nỗ lực cải thiện và thay đổi chính mình. Quá trình này cần nhiều thời gian nhưng chỉ cần bạn quyết tâm, bạn sẽ làm được mà thôi. Còn bạn, bạn tự nhận xét mình có phải là người tự tin?

Nguồn Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top