02/13/2019 10:08

Thông minh hơn, giọng nói êm ái và loạt thay đổi sau sinh sẽ khiến bạn rất bất ngờ

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Vượt cạn thành công là niềm hạnh phúc vô bờ mà mỗi bà mẹ bỉm sữa đều cảm nhận được. Nhưng bạn biết không, thiên thần bé nhỏ không chỉ mang đến niềm vui to lớn mà còn làm thay đổi cả một số vấn đề về cơ thể và tâm sinh lý của bạn.

Khi có thai, bà mẹ bỉm sữa nào cũng mơ đến lúc sinh con để được ngắm nhìn, chăm sóc thiên thần bé bỏng cũng như được "xoã", tận hưởng cuộc đời. Thế nhưng, sau một thời gian thai kỳ dài và cuộc vượt cạn rút hết sinh lực, cơ thể của chị em sẽ thay đổi. Bạn sẽ rất bất ngờ với loạt thay đổi dưới đây:

1. Thay đổi giọng nói

Những thay đổi tuyệt vời sau sinh

Nếu bạn đang sở hữu một giọng nói “hơi chua một tí” thì yên tâm nhé, sau khi sinh con, giọng nói của bạn sẽ trầm hơn, thậm chí hả xuống hẳn 1 tông. Đó là kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học của Đại học Sussex đưa ra. Họ cho rằng, hormone giới tính giảm mạnh sau khi sinh con và nó có thể ảnh hưởng đến dây thanh âm. Chiều cao giọng nói tối đa của một người phụ nữ sinh con rơi xuống 44 Hz hoặc 2,2 semitones. Điều này tương đương với khoảng 2 nốt piano. Và một năm sau khi sinh con, giọng nói của một người phụ nữ trở lại với tần số ban đầu.

2. Khó giữ bình tĩnh

Những thay đổi tuyệt vời sau sinh

Không phải ngẫu nhiên mà chứng “hậu sản” là có thật của các bà mẹ sau sinh. Họ khó có thể giữ được bình tĩnh khi có bất cứ chuyện gì nhỏ hay lớn tác động đến cuộc sống sau khi có em bé. Các bà mẹ trở nên sợ hãi và lo lắng về mọi thứ rằng tại sao em bé khóc, tại sao em bé không khóc, sao em bé lại ngủ quá nhiều hay em bé liệu đã ngủ chưa...? Có một loại hormone gây lo lắng tên là oxytocin. Nó tiết ra mạnh mẽ hơn ngay sau khi phụ nữ sinh con. Thế nhưng, chính oxytocin cũng là hormone của tình yêu nên các bà mẹ sẽ trở nên dịu dàng lạ thường với chồng, với con họ.

3. Thông minh hơn

Những thay đổi tuyệt vời sau sinh

Nhiều phụ nữ hay “kháo” nhau rằng: “Sau sinh sẽ bị mất trí nhớ”. Nhưng các nhà khoa học lại chứng minh điều ngược lại: “Phụ nữ trở nên thông minh hơn sau khi sinh con”. Bộ não của họ trở nên lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của cá nhân và của cả em bé. Có thể đối với một số việc nhỏ, họ quên trước quên sau, nhưng khi đã tập trung làm việc lại vô cùng sáng trí và hiệu quả. Đó là lý do tại sao các bà mẹ trẻ có thể làm việc tốt hơn các đồng nghiệp của họ so với những người chưa có có con. Nhà sinh vật học thần kinh Craig Kinsley lưu ý rằng sinh con không chỉ là một sự kiện lớn trong cuộc đời phụ nữ mà còn là một giai đoạn lớn trong sự phát triển tinh thần của họ, tương tự như giai đoạn dậy thì của một con người.

4. Dễ mang thai lần tiếp theo hơn

Những thay đổi tuyệt vời sau sinh

Hệ miễn dịch của bà mẹ bỉm sữa luôn có sự thay đổi mạnh mẽ trong và sau thời kỳ mang thai. Nó hoạt động tốt hơn giúp các bà mẹ tránh các cơn cảm cúm gây ảnh hưởng đến thai nhi và sẩy thai. Quá trình này vẫn tiếp tục duy trì từ 4-5 năm sau khi đứa con thứ nhất ra đời. Chính vì thế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc mang thai đứa con tiếp theo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì cơ thể bạn đã có những sự thích ứng.

5. Thần giao cách cảm với con

Những thay đổi tuyệt vời sau sinh

Mối liên hệ thể xác giữa mẹ và em bé không chỉ diễn ra trong quá trình mang thai.  Các nhà khoa học từ Đại học Alberta ở Canada đã phát hiện ra rằng các tế bào trẻ sơ sinh vẫn tồn tại và hoạt động trong cơ thể người phụ nữ sau khi họ sinh con. Nhà khoa học đã phân tích trong bộ não của những phụ nữ sinh con trai vẫn còn đến 63% tế bào nam. Họ đi đến kết luận rằng các tế bào của đứa trẻ có thể xâm nhập qua hàng rào nhau thai vào cơ thể mẹ và vẫn tiếp tục hoạt động ở đó. Vì vậy, người mẹ luôn có một mối thần giao cách cảm với con, khi con đói, con mệt, con buồn ngủ, thậm chí khi con sắp gặp nguy hiểm...

6. Cơ thể được “cải lão hoàn đồng”

Những thay đổi tuyệt vời sau sinh

Máu của thai nhi sẽ bắt đầu quá trình tái sinh trong cơ thể người mẹ. Tế bào phôi giúp người phụ nữ mang thai chữa lành vết thương và thậm chí có thể ngăn ngừa và chữa lành các bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, sinh thiết gan của một phụ nữ mang thai bị viêm gan C sau khi mang thai có sự cải thiện. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những phụ nữ có con ở độ tuổi lớn hơn sống lâu hơn những người khác. Đồng thời, độ tuổi mang thai đầu tiên và khả năng sinh sản của người sói có liên quan đến tuổi thọ ở phụ nữ. Ngoài ra, các bà mẹ bỉm sữa khi có thời gian “ở cử” được chăm sóc kỹ càng sẽ trở nên “lột xác”, xinh đẹp, trẻ trung hơn rất nhiều.

7. Giảm nguy cơ bị ung thư

Những thay đổi tuyệt vời sau sinh

Các nhà khoa học đã chứng minh phụ nữ sinh con ở độ tuổi trẻ hơn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung thấp hơn. Những người phụ nữ làm mẹ trước 25 tuổi và nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ít bị ung thư vú hơn. 

Con cái cao lớn, chân dài miên man do bố mẹ thường xuyên cho ăn 10 món này

Trong cuộc đời người phụ nữ, mang thai và làm mẹ là niềm hạnh phúc mà ai cũng ao ước có được. Song hành cùng niềm vui mẫu tử, sau khi sinh mẹ còn phải đón nhận những thay đổi của cơ thể từ làn da, mái tóc đến cả giọng nói... Nhưng sau tất cả, có thể thấy làm mẹ là một quá trình gian nan vất vả nhưng cũng đầy quả chín ngọt ngào. Dẫu thay đổi theo chiều hướng thế nào, thì có một điều vĩnh viễn luôn tốt đẹp, đó là trái tim người mẹ. 

Nguồn: BrightSide

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top