02/28/2019 09:52

Không hẳn vì "tiểu tam", còn 6 nguyên nhân dễ khiến các cặp đôi nhanh chóng tan vỡ

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện “chán cơm thèm phở” trong hôn nhân gia đình. Song qua nghiên cứu, các chuyên ra chỉ ra các nguyên nhân phổ biến dưới đây dễ khiến các cặp đôi đường ai nấy đi!

Ngoại tình tư tưởng ngày càng phổ biến

Theo nghiên cứu của Hiệp hội hôn nhân và gia đình Hoa Kỳ thực hiện, hiện tượng ngoại tình tư tưởng (ngoại tình không chỉ về mặt thể xác và tình d.ục, mà những cảm xúc dành cho một người khác giới cũng được xem là ngoại tình) đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ít nhất 45% đàn ông và 35% phụ nữ được phỏng vấn đã thừa nhận rằng mình từng có cảm xúc với người khác giới. Và 20% số người này sau đó đã ngoại tình thực sự. 

Trên thực tế, theo các chuyên gia, ngoại tình tư tưởng là một khái niệm khó định nghĩa, tuy nhiên nó không hề vô hại. Sheri Meyers (chuyên gia về hôn nhân và gia đình) chia sẻ: "Ngoại tình tư tưởng chính là bước đi đầu tiên để một người lấn sâu hơn vào một mối quan hệ không lành mạnh. Cảm xúc sẽ ngày càng đầy lên, và đến một ngày đó mối quan hệ của bạn sẽ đổ vỡ thực sự".

6 nguyên nhân khiến các cặp đôi dễ dàng tan vỡ

Tài chính cũng là một phần của câu chuyện

Tạp chí American Sociological Review đã tiến hành một cuộc nghiên cứu vào năm 2015 và được thực hiện trên 2.800 người với độ tuổi từ 18 - 32. Kết quả, trong một mối quan hệ, nếu bạn phụ thuộc hoàn toàn đối phương về mặt tài chính thì khả năng ngoại tình của bạn là cao hơn bình thường. Các chuyên gia nhận thấy xu hướng này đặc biệt đúng với trường hợp phụ nữ bị lệ thuộc vào đàn ông về tiền bạc. Có đến 50% đàn ông ở hoàn cảnh này đã ngoại tình, trong khi phụ nữ chỉ 5%.

Nhiều người chẳng bao giờ nghĩ người mình thương sẽ phản bội mình, nhưng sự thật thì...

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Social and Personal Relationships vào năm 2015 cũng đã kết luận rằng, khả năng ngoại tình của một người bình thường có thể lên tới 42%. Thế nhưng khi hỏi các ứng viên rằng họ có đang nghĩ người thương của mình đang ngoại tình không, thì câu trả lời chỉ là khoảng 5% thôi. Hay nói cách khác, chúng ta sẽ chẳng bao giờ nghĩ rằng người mình thương sẽ phản bội mình cả.

6 nguyên nhân khiến các cặp đôi dễ dàng tan vỡ

Do gene ngoại tình

Một số nghiên cứu tin rằng các yếu tố sinh học như gene và ADN cũng có thể làm tăng tỷ lệ ngoại tình của con người. Trong nghiên cứu của ĐH Queensland (Úc), những người sở hữu một số thụ thể sản sinh hormone vasopressin (vasopressin là dạng hormone có liên quan đến nhiều hành vi xã hội, bao gồm niềm tin, sự đồng cảm và cảm xúc trong tình yêu) cũng có tiềm năng ngoại tình cao hơn các người khác. Theo như nghiên cứu, có 40% phụ nữ và 62% đàn ông ngoại tình có liên quan đến loại gene sản sinh ra vasopressin này.

Tỷ lệ ngoại tình giữa đàn ông và phụ nữ là ngang nhau

Đó kết quả thu được từ một cuộc khảo sát do tạp chí New York Magazine thực hiện. Trước kia, đàn ông có xu hướng ngoại tình nhiều hơn phụ nữ nhưng nay thì tỷ lệ là gần như tương đồng nhau. Điều này cũng được thể hiện trong một số nghiên cứu khác. Năm 2011, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Archives of Sexual Behavior cũng cho thấy tỷ lệ đàn ông và phụ nữ ngoại tình lần lượt là 23% và 19% - những con số khá tương đồng. 

6 nguyên nhân khiến các cặp đôi dễ dàng tan vỡ

Những người từng ngoại tình rất dễ "ngựa quen đường cũ"

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia vào năm 2017 trên 500 người, trong đó các ứng viên phải trả lời xem liệu họ đã từng ngoại tình trong mối quan hệ trước, và tình hình với mối quan hệ đang có. Kết quả thu được, những người từng ngoại tình trước kia có tỷ lệ "tái phạm" cao gấp 3 lần so với nhóm người chưa ngoại tình.

Tuy nhiên, việc hàn gắn sau ngoại tình vẫn có thể sảy ra, quan trọng nhất vẫn là tha thứ. Cụ thể, theo M.Gary Neuman (Tiến sĩ hôn nhân và gia đình) thì việc hàn gắn một mối quan hệ sau khi đối phương đã ngoại tình dù rất khó nhưng hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, hai người cần đảm bảo 3 điều sau: Người ngoại tình cần thấy hối lỗi và muốn thay đổi; Người bị lừa dối cần phải đảm bảo đối phương hoàn toàn chấm dứt chuyện ngoại tình; Không nên hỏi những câu quá nhạy cảm về những gì đã xảy ra khi đối phương ở bên "tiểu tam". Càng biết nhiều, bạn sẽ càng khó tha thứ cho ấy hơn.

Bí kíp yêu: 7 lý do chứng tỏ bạn chưa thật sự sẵn sàng cho hôn nhân

Tất nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện “ông ăn chả bà ăn nem” và khiến tình yêu tan vỡ, song chung quy cũng là do cách bạn đối xử với bạn đời của mình mà ra. Dù rằng hôn nhân gia đình dựa trên nền tảng của sự sẻ chia nhưng đừng ngần ngại dành cho đối phương khoảng thời gian riêng của họ. Điều đó cũng thể hiện niềm tin dành cho nhau đủ lớn để không ai phải dính vào một mối quan hệ ngoài luồng!

Video có thể bạn quan tâm
ĐẾN CUỐI CÙNG CHỈ CẦN GẶP ĐÚNG NGƯỜI THÌ MỌI SỰ CHỜ ĐỢI CỦA BẠN ĐỀU HẾT SỨC Ý NGHĨA
Scroll to top