02/02/2019 16:47

5 mẹo cực dễ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính năm mới 2019

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Ai cũng có một kế hoạch tài chính dài hạn cho bản thân mình, cho dù bạn muốn dành số tiền đó để làm gì thì chúng đều cần một khoảng tiền rất lớn. Hy vọng rằng những mẹo này có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Trong chúng ta, ai cũng cảm thấy việc tiết kiệm tiền rất khó khăn và cảm thấy tội lỗi khi lỡ tay chi lậm vào tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, cho dù mỗi người chúng ta đều có một cách khác nhau để tiết kiệm tiền, nhưng dường như chỉ áp dụng một cách cho một kế hoạch dài hạn thì không hiệu quả. Một mẹo nhỏ đó là bạn phải biết cách nhìn nhận số tiền mình đang có và học thêm nhiều cách giúp tiết kiệm tiền hiệu quả. Dưới đây là 5 chiến lược tiết kiệm tiền khá hữu ích dành cho những ai mới bắt đầu hoặc đã thử nhiều cách nhưng không mang lại hiệu quả.

Hãy lập một kế hoạch với số tiền được thưởng định kì

5 mẹo giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính năm 2019 này

Nếu bạn cứ việc tiêu xài số tiền được thưởng theo bản năng ngay sau khi vừa nhận được chúng thì hầu như bạn chẳng có một kế hoạch tiết kiệm tiền nào. Nói một cách đơn giản hơn, bạn chưa thể tìm được một lí do đủ hấp dẫn để tiết kiệm số tiền này, chính vì vậy mà bạn thường có xu hướng thoải mái sử dụng chúng.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần tìm một lí do chắc chắn và đủ thuyết phục để có thể có động lực để thực hiện lâu dài hơn. Và lí do đó phải rõ ràng, không nên mơ hồ kiểu “tiết kiệm để có một cuộc sống thoải mái hơn” hay “tiết kiệm để cần dùng trong những lúc quan trọng”. Mà bạn nên đặt ra những mốc số tiền phải đạt được và thời hạn phải đạt được mốc đó rõ ràng.

Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy nhờ một người bạn làm bên thu chi hoặc một ai đó giỏi về việc hoạch định để giúp bạn tính toán số tiền có thể tiết kiệm được và giúp bạn lên một kế hoạch tiết kiệm cụ thể hơn.

Điều này sẽ giúp bạn sử dụng tiền có mục đích và đặt những thứ không cần thiết để mua vào năm sau hoặc dịp sau chứ không chi tất cả cùng một lúc như thói quen trước đây.

Chi tiêu rõ ràng với ví tiền của bạn

5 mẹo giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính năm 2019 này

Một trong những lí do khiến chúng ta không thể nào giữ được thói quen tiêu tiền lành mạnh là bởi vì chúng ta không thể học được cách kiềm chế cảm xúc khi chi tiền. Ví dụ như chúng ta không thể nói “không” khi những người trong họ hàng muốn hỏi mượn một số tiền, hay chúng ta dễ dàng chi trả cho những bữa ăn chung.

Một số dấu hiệu chỉ ra rằng bạn nên sử dụng bóp tiền là: Có tiền khiến bạn cảm thấy tội lỗi hoặc căng thẳng; bạn cảm thấy vô vọng hoặc quá tải về ngân sách; thực hiện một giao dịch có giá trị lớn khiến bạn hoang mang (mặc dù bạn hoàn toàn đủ khả năng để chi trả); thường không biết tiền của bạn đi đâu.

Để kiểm tra và thay đổi cách nhìn nhận về tiền của bạn, hãy tham gia các cuộc hội thảo về cách quản lí tiền bạc. Mục đích là để giúp bạn thay thế những cách nhìn nhận về tiền bạc khiến cho thói quen sử dụng tiền không lành mạnh ở hiện tạ chẳng hạn như có tiền là ích kỉ, bằng những ý nghĩ tích cực hơn, chẳng hạn như tôi có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu cần thiết của bản thân và kiếm thêm thu nhập.

Áp dụng những tính toán cơ bản

5 mẹo giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính năm 2019 này

Một số người trong chúng ta thất bại trong việc tiết kiệm tiền vì chúng ta không áp dụng các công cụ thích hợp. Do đó, một chiến lược khác bạn có thể thử là sử dụng các nguyên tắc và công cụ kế toán cơ bản cho tài chính cá nhân của bạn.

Bạn không phải đăng ký một khóa học về kế toán để tính toán thu chi hiệu quả, nhưng bạn phải học những điều cơ bản, chẳng hạn như cách lập báo cáo lãi lỗ, cách lập và giữ ngân sách. Hơn nữa, trong ngân sách cá nhân của bạn, hãy lập ra một khoản mới là “Tiết kiệm cá nhân”, và đảm bảo phân bổ một phần thu nhập của bạn (tiền lương của bạn) cho nó mỗi tháng.

Tăng thu nhập

5 mẹo giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính năm 2019 này

Đôi khi, lý do mà bạn không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào đơn giản chỉ là do thu nhập của bạn không đủ nhiều để tiết kiệm. Nếu bạn tính toán và thấy rằng tiền lương hàng tháng của bạn chỉ hoàn toàn đủ để trả các hóa đơn và những chi phí cần thiết khác, thì giải pháp chính là: Tăng thu nhập của bạn, có thể bằng cách thương lượng để tăng lương, chuyển sang vị trí có mức lương cao hơn hoặc tham gia các dự án với vai trò là freelancer.

Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo số tiền thừa sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản tiết kiệm. Nếu không, bạn sẽ trở lại vị trí ban đầu. Bạn có thể tạo một tài khoản ngân hàng riêng cho những công việc này.

Phân chia những dự định dài hạn và ngắn hạn để tiết kiệm tiền

5 mẹo giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính năm 2019 này

Sau khi làm việc chăm chỉ trong một vài năm, bạn quyết định tự thưởng cho mình một buổi đi du lịch, nhưng đi du lịch thì cần phải mua quần áo, kính mát, nón, giày mới,… Nếu kịch bản này quá quen thuộc với bạn thì chắc chắn mỗi năm tài khoản ngân hàng của bạn đều trở về con số 0 tròn trĩnh. Điều này cũng chứng tỏ rằng chúng ta không hề nghiêm khắc với việc quản lí chi tiêu của mình.

Để thoát ra khỏi chu kỳ này, hãy tách khoản tiết kiệm của bạn thành ngắn hạn và dài hạn theo tỷ lệ 1: 2. Có nghĩa là với mỗi số tiền bạn đưa vào tiết kiệm ngắn hạn, hãy đặt gấp đôi vào tài khoản dài hạn của bạn.

Cách làm này sẽ giúp bạn quản lý tiền của mình tốt hơn, cho phép bạn có thể tự thưởng cho mình thường xuyên, đồng thời cũng xây dựng các quỹ riêng để đáp ứng các nhu cầu dài hạn quan trọng, như kết hôn, mua nhà, có con hoặc nghỉ hưu.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Khi trưởng thành, chúng ta luôn có ý nghĩ về việc tiết kiệm tiền hiện hữu trong suy nghĩ của mình. Nhưng cho dù bố mẹ của chúng ta có một nguồn thu nhập đáng kể và có thể mượn họ bất cứ lúc nào, thì ta vẫn chọn cách để dành số tiền này cho tương lai hoặc một trường hợp khẩn cấp nào đó. Để tiết kiệm tiền hiệu quả hơn, đừng quên ghi lại 5 chiến lược tiết kiệm tiền khá hữu ích này nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top