02/24/2019 01:36

Tiền có mua được hạnh phúc không? Câu trả lời là có nếu bạn biết 5 cách tiêu tiền sau

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Không ít người cho rằng tiền không mua được hạnh phúc cho bản thân, nó chỉ là công cụ để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, suy nghĩ này lại không đúng hoàn toàn.

Câu hỏi "Tiền nhiều để làm gì?", "Tiền có mua được hạnh phúc không?"... gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Có người bảo tiền chẳng bao giờ mua được hạnh phúc, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng tiền rất có ích không chỉ cho bản thân mà nó còn khiến cho những người xung quanh bạn hạnh phúc, vui vẻ. Nếu có ai hỏi tiền có mang lại hạnh phúc không thì câu trả lời của các chuyên gia sẽ là có, nếu bạn biết cách sử dụng theo những cách dưới đây:

Dùng tiền để bố mẹ sung sướng

Khi nhìn thấy bố mẹ cực khổ, mưu sinh kiếm từng miếng ăn hàng ngày thì chắc hẳn ai cũng ước rằng mình có thật nhiều tiền để giúp đỡ họ. Thật vậy, khi bạn có nhiều tiền bạn sẽ mang đến cho người thân mình những điều tốt đẹp nhất, một cuộc sống sung túc mà chắc hẳn ai cũng ước ao. Tuy không phải tất cả người những ông bố bà mẹ đều muốn con mình cũng phụng tiền bạc, nhưng khi có thật nhiều tiền bạn sẽ giúp họ bớt lo hơn cho cuộc sống đấy.

5 cách tiêu tiền giúp bạn hạnh phúc

Dùng tiền để giúp đỡ người khác - họ hạnh phúc bạn sẽ hạnh phúc

Trong một nghiên cứu liên quan đến hành vi chi tiêu cá nhân, các nhà khoa học đã chia những sinh viên tham gia khảo sát thành hai nhóm. Họ phát cho mỗi nhóm một số tiền nhất định và hướng dẫn cách chi tiêu. Nhóm thứ nhất dùng số tiền đó để chi tiêu cho bản thân còn nhóm thứ hai chi tiêu cho người khác. Kết quả báo cáo thu được là nhóm thứ hai cảm thấy hạnh phúc hơn nhóm thứ nhất.

Điều đó có nghĩa là khi bạn chi tiền để giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn cảm thấy được gắn kết với cộng đồng nhiều hơn cũng như cảm thấy tự hào về chính bản thân mình nhiều hơn. Những lời cảm ơn bạn nhận được từ những người mà bạn giúp đỡ sẽ là niềm vui vô giá. Vì thế hãy cứ giúp đỡ mọi người, hãy cứ làm từ thiện để chính bản mình được cảm nhận niềm hạnh phúc.

Dùng tiền để đổi lấy môi trường giáo dục

Nếu bạn đang là những người làm cha mẹ thì nếu có tiền bạn sẽ làm gì cho con mình? Không chỉ là một cuộc sống đầy đủ các vật chất mà chắc chắn còn dành cho chúng một môi trường giáo dục tốt nhất rồi. Ví dụ như du học nước ngoài là điều mà ai cũng muốn dành cho con mình, nhưng việc này lại vô cùng tốn kém. Vậy bạn có thấy hạnh phúc khi nói với chúng rằng "con cứ việc học, mọi việc để bố mẹ lo", nếu câu trả là có thì khi ấy bạn là một người có tiền rồi.

Dùng tiền để mua sự rảnh rỗi

Khi không có tiền bạn sẽ vô cùng bận rộn với công việc, thậm chí công việc ấy bạn không hề thích. Dành tiền để mua sự nhàn rỗi cho bản thân, nghe qua thì có vẻ vô lí. Nhưng thực tế đã chứng minh, khi có nhiều thời gian dành cho cuộc sống cá nhân hơn thì con người sẽ dễ đạt được trạng thái hạnh phúc hơn. Một khảo sát thú vị được thực hiện bởi 4.000 người Mĩ đã cho ra kết quả là những người coi trọng thời gian thì cũng có chỉ số hạnh phúc cá nhân cao hơn. Vì thế, hãy tiếp tục thuê giúp việc, trợ lí hay người trông giữ trẻ để có thêm thời gian tận hưởng cuộc sống. Nói cách khác thì khi có tiền thì bạn sẽ chỉ làm việc vì đam mê mà thôi.

5 cách tiêu tiền giúp bạn hạnh phúc

Dùng tiền để trải nghiệm

Trải nghiệm không phải là tài sản vật chất. Nó là sự tích lũy từ những thứ chúng ta nhìn thấy, những điều chúng ta từng làm và những nơi chúng ta từng đặt chân đến. Với những kinh nghiệm bạn có được trong cuộc sống, bạn sẽ ít bị so sánh một cách tiêu cực hơn với người nào đó bỏ quá nhiều tiền ra cho nhu cầu mua sắm. Đơn giản là vì bạn có thể so sánh mình có nhiều tiền bạc, của cải vật chất hơn ai đó, nhưng không thể so sánh ai có nhiều kinh nghiệm hơn ai.

Vật chất nuôi sống chúng ta, nhưng trải nghiệm và những kỷ niệm mới đem lại hạnh phúc. Bạn không thể sống thiếu tiền bạc và vật chất, nhưng hãy sử dụng chúng một cách hợp lý và mang lại sự vui vẻ. Thay vì mua một chiếc điện thoại hay chiếc xe hơi mới, sao bạn không thử tổ chức một chuyến dã ngoại với gia đình và bạn bè? Hãy thử đi, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều đấy.

5 cách tiêu tiền giúp bạn hạnh phúc
THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Hạnh phúc không phải một mặt hàng hiển hiện trước mặt, không phải thứ chúng ta có thể cân đong đo đếm như miếng thịt, mớ rau ngoài chợ. Người ta mua hạnh phúc bằng cách mua những gì họ cần và sử dụng đồng tiền hợp lý để bảo đảm một cuộc sống đầy đủ. Họ muốn có một món đồ chơi, họ mua được nó và cảm thấy hạnh phúc. Họ cần một nơi để ở, họ thuê hoặc mua được một căn nhà và họ cảm thấy hạnh phúc. Họ cần khám bệnh hoặc học hành, họ sử dụng tiền vào những mục đích đó và họ cảm thấy hạnh phúc... Với bạn thì tiền có mua được hạnh phúc không? Hãy chia sẽ ý kiến của mình nhé!

Ảnh: TCBC 

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy không cần có tiền tỉ bạn cũng đã thành công
Scroll to top