02/18/2019 23:26

5 biểu hiện ở trẻ có chỉ số EQ thấp, cha mẹ cần cải thiện kịp thời tránh ảnh hưởng về sau

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Một khi chỉ số cảm xúc, trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ không được nhạy bén như bình thường, thì các bậc phụ huynh cần chú ý bồi đắp và cải thiện kịp thời để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con về sau.

Chỉ số EQ phản ánh khả năng giao tiếp và mức độ tương tác của con người đối với các tình huống và vấn đề xảy ra xung quanh. Bạn có thể nhận biết trẻ em có chỉ số EQ cao hay thấp thông qua những hành vi và thói quen dưới đây.

Trẻ thích ngắt lời

5 biểu hiện cho thấy trẻ có chỉ số EQ thấp cần được tích cực cải thiện

Theo các chuyên gia tâm lý học, trẻ con ham thích được nói chuyện là điều bình thường, vậy nhưng vẫn cần xem xét đến từng ngữ cảnh nhất định để hướng dẫn trẻ về phép lịch sự trong giao tiếp. Nếu trẻ không biết phân biệt trật tự lớn nhỏ, luôn muốn lấn lướt người khác bằng lời nói thì điều này chỉ thể hiện trẻ thiếu tôn trọng đối với mọi người xung quanh.

Tình trạng này diễn ra thường xuyên mà không được bố mẹ điều chỉnh kịp thời thì khi trưởng thành, trẻ dễ trở nên độc đoán, thiếu sự đồng cảm với người khác và có thể bất chấp mọi cách thức (dù sai trái) để đạt được mong muốn của mình. Vậy nên người lớn khi bắt gặp hành vi này của trẻ thì cần can thiệp ngay lúc đó, phê bình và hướng trẻ có cách nói chuyện và cư xử lễ phép hơn.

Trẻ chỉ nghe theo lời tán dương, nịnh nọt

5 biểu hiện cho thấy trẻ có chỉ số EQ thấp cần được tích cực cải thiện

Không ít trẻ em ngay từ nhỏ đã tỏ ra dễ tức tối, ngỗ nghịch khi người lớn nói chuyện không theo ý mình, mà chỉ thích được nghe những lời khen ngợi, dỗ ngọt từ người khác. Đây cũng là một trong những biểu hiện cho thấy khả năng giao tiếp của trẻ đang có hướng sai lệch.

Nếu một người chỉ biết nghe lời nịnh nọt mà cự tuyệt mọi lời góp ý chân thành thì khó mà có cái nhìn đúng đắn đối với bản thân và những người xung quanh. Dẫn đến giảm sút năng lực phân biệt đúng sai, không có lập trường vững vàng và dễ bị lừa gạt hơn những người biết lắng nghe ý kiến từ nhiều phía.

Khôn nhà dại chợ

5 biểu hiện cho thấy trẻ có chỉ số EQ thấp cần được tích cực cải thiện

Câu thành ngữ có nghĩa bóng chỉ những người đối với bên ngoài thì tỏ ra thật thà, nhút nhát trong mọi việc. Vậy nhưng khi ở nhà thì trở nên phách lối, muốn mọi người chiều theo mọi mong muốn của mình. Nếu trẻ có biểu hiện tương tự như vậy thì bố mẹ phải hết sức chú ý để kịp thời uốn nắn cách cư xử của trẻ. Nếu không khi lớn lên trẻ vẫn giữ cách xử sự như vậy thì thật không may mắn cho những người phải sống cùng nhà.

Trẻ thích phản bác để nâng mình lên

5 biểu hiện cho thấy trẻ có chỉ số EQ thấp cần được tích cực cải thiện

Biểu hiện này có thể bao gồm các dấu hiệu về việc trẻ thích nghe lời nịnh nọt và thích nói xấu người khác, đồng thời hay cao giọng bày tỏ quan điểm cá nhân bất kể là đối với người lớn hay ai đó khác. Thái độ này không chứng minh rằng trẻ nhanh nhạy hoặc thông minh mà đây hoàn toàn toàn là hành vi thiếu tôn trọng mọi người.

Nếu không kịp thời thay đổi thì khi lớn lên, trẻ khó mà phát triển các mối quan hệ xã hội tốt đẹp cũng như khó mà thành công trong cuộc sống so với những đứa trẻ “biết người biết ta” khác.

Trẻ thích phàn nàn và nói xấu người khác

5 biểu hiện cho thấy trẻ có chỉ số EQ thấp cần được tích cực cải thiện

Dù là ai thì cũng khó tránh khỏi những lúc tâm trạng buồn bực và cần một nơi để xả stress. Tuy nhiên nếu bé có hành động này thường xuyên, chẳng hạn như than phiền và nói xấu người khác dù là đối với chuyện lớn hay chuyện nhỏ thì điều này chỉ chứng tỏ trẻ không biết làm chủ cảm xúc, cũng như thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề trầm trọng.

Những lúc thế này bố mẹ cần dạy trẻ những bài học về cách nhận trách nhiệm về mình, đồng thời tạo cơ hội để hướng trẻ suy nghĩ về những điều tích cực trong cuộc sống hằng ngày từ đó giảm đi hành vi thích đổ lỗi và phàn nàn trước đó.

4 QUY TẮC KHÔNG ĐƯỢC DẠY TRẺ NHỎ DƯỚI 10 TUỔI CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN NẰM LÒNG

Ngoài việc luôn dạy dỗ và uốn nắn trẻ, thì việc bố mẹ chú trọng trong từng hành vi của chính mình để làm gương cho con cái cũng chính là yếu tố quan trọng góp phần hình thành nên tính cách tốt đẹp của trẻ. Bởi dù được dạy dỗ kỹ lưỡng đến đâu mà chỉ cần chứng kiến bố mẹ nói xấu người khác, tranh cãi và sử dụng ngôn từ thiếu chuẩn mực thường xuyên thì trẻ khó mà phát triển tốt cho được.

Ảnh: Wikihow

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top