02/28/2019 01:59

15 điều bí mật về nghề Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ: Tưởng sang nhưng khổ đủ bề

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Mật vụ Mỹ nổi tiếng khắp thế giới là những “lá chắn sống” cho người đứng đầu nước Mỹ với khả năng nhạy bén trước những các mối nguy hiểm xung quanh. Nhìn bên ngoài thì oai phong lắm, nhưng họ lại làm việc vô cùng căng thẳng.

Lực lượng Mật vụ Hoa Kỳ chuyên nghiệp đảm trách nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Hoa Kỳ là một trong những lực lượng bí mật nhất. Trong phim ảnh, các mật vụ luôn được khắc họa với hình ảnh đeo kính râm, đeo tai nghe mini, bộ đàm 24/24, nhưng nếu gặp họ ngoài đời có khi bạn sẽ khó lòng nhận ra họ. Sau đây là bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc khó nhằn này.

Không chỉ bảo vệ Tổng thống

Công việc của các mật vụ không chỉ là bảo vệ Tổng thống mà ngay cả các cựu Tổng thống và gia đình của họ cũng nằm dưới sự bảo vệ và canh gác cẩn mật. Không chỉ thế, họ cũng bảo vệ các vị khách mời danh dự của Tổng thống cũng như bất kỳ ai mà Tổng thống muốn bảo vệ.

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ

Đồng hành cùng Tổng thống trong cuộc sống cá nhân

Không chỉ sát cánh cùng Tổng thống trong các chuyến công tác hay tại nhà Trắng, đặc vụ Mỹ còn có nhiệm vụ tham gia vào các sở thích của Tổng thống. Bất cứ lúc nào họ buộc phải theo sát kế bên, ví dụ như: Chạy bộ, leo núi, chèo thuyền.... và điều này bắt buộc các đặc vụ cũng phải thành thạo tỉ mỉ. Thậm chí, kể cả khi ông đi toilet. An toàn cho Tổng thống là trên hết, chuyện riêng tư cá nhân không phải vấn đề quan trọng.

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ

Họ không thề sẽ chết vì Tổng thống

Dù trung thành bảo vệ Tổng thống 24/24, nhưng các đặc vụ Mỹ chưa bao giờ có lời thề sẽ đặt mạng Tổng thống cao hơn họ cả. Nếu bạn tin là có thật thì chắc bạn đã coi phim Hollywood quá nhiều rồi đấy, chi tiết này chỉ làm phim thêm kịch tính hơn thôi.

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ
Các mật vụ bảo vệ Tổng thống Trump ở Mỹ.

Lương từ 1 - 1,7 tỷ đồng

Mức lương của mật vụ tùy vào bằng cấp và trình độ, thông thường trải đều từ 43.000 đến 75.000 USD/năm (từ 1 tỷ tới 1,7 tỷ đồng). Mỗi ngày, họ làm việc từ 8-10 tiếng và vô cùng căng thẳng.

Làm việc 60 ngày rồi được nghỉ 30 ngày

Các mật vụ bảo vệ Tổng thống sẽ làm việc trong 60 ngày rồi nghỉ 30 ngày. Điều này là hợp lý vì mật vụ gặp áp lực cực kỳ lớn về tâm lý khi phải liên tục căng mình giám sát an ninh cho Tổng thống trong nhiều giờ liên tục. Thậm chí, nhiều đặc vụ phải sống xa gia đình nhiều tháng, nhiều năm và chỉ về nhà khi hoàn thành nhiệm vụ. 

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ

Theo dõi và ghi lại mọi thứ

Các mật vụ luôn dùng nhiều camera nhất có thể. Nó giúp họ rất nhiều khi phải giải quyết một vụ tai nạn hay phải tìm một kẻ thủ phạm định. Đặc biệt sau các vụ ám sát Tổng thống, các đặc vụ đã quyết định luôn cắt đặt một chiếc xe chỉ chuyên làm nhiệm vụ lưu lại các chuyến hành trình của Tổng thống.

Mang theo chó nghiệp vụ

Cận kề ngày Tổng thống công du, mật vụ sẽ rà soát từng địa điểm mà nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến dừng chân bằng chó nghiệp vụ và kiểm tra an ninh tại tất cả các bãi đỗ xe để đảm bảo không ai có thể gài bom xe gần nơi khách sạn Tổng thống nghỉ lại. Ngoài ra, họ cũng sẽ thiết lập các mái vòm tại khách sạn đó, để đảm bảo bí mật và an toàn khi người đứng đầu Nhà Trắng bước ra khỏi chiếc limousine. 

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ

Khảo sát điểm đến

Báo cáo của Oregonia cho biết, khi ông Tổng thống có kế hoạch công du, đi du lịch... ở một địa danh cụ thể, các đặc vụ của Sở Mật vụ sẽ phải tới nơi này trước, ít nhất là 3 tháng. Tại đây, các đặc vụ của Tổng thống sẽ tiến hành có các cuộc gặp, họp bàn với cơ quan, chính quyền địa phương để chuẩn bị những gì tốt nhất cho chuyến đi của ông.

Trước khi Tổng thống đến, nhân viên Mật vụ sẽ kiểm tra lý lịch của tất cả nhân viên khách sạn. Bất cứ nhân viên nào có tiền sử bạo lực, dù rất nhỏ, cũng bị yêu cầu tạm nghỉ việc trong thời gian nhà lãnh đạo Mỹ nghỉ lại khách sạn.

Tuyển chọn cực gắt

Để được chọn vào Mật vụ Mỹ các ứng viên phải trải qua cuộc cạnh tranh gắt gao. Vào năm 2011 chỉ có 1% trong tổng số 15.600 ứng viên dự tuyển được chọn làm Mật vụ. Điều kiện cần để trở thành mật vụ Mỹ là công dân trong độ tuổi 21-37, thính giác nhạy bén, thị lực 20/20, có bằng chuyên môn hoặc 3 năm kinh nghiệm hành pháp. Các cựu chiến binh đủ điều kiện được ưu tiên có thể nộp đơn sau 37 tuổi. Những người ứng tuyển phải tham gia khóa huấn luyện 10 tuần nghiệp vụ điều tra cơ bản tại bang Georgia. Sau đó, họ tiếp tục 17 tuần khóa huấn luyện mật vụ tại trung tâm James Rowley ở ngoại vi thủ đô Washington. Chỉ cần trượt một trong hai khóa huấn luyện này là ứng viên sẽ không thể trở thành mật vụ.

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ

Luôn mang theo túi máu dự trữ

Mental Floss báo cáo rằng khi các nhân viên Mật vụ hộ tống Tổng thống trong các chuyến đi của mình, họ phải chuẩn bị cho mọi khả năng rủi ro có thể xảy ra, dù là nhỏ nhất. Biệt đội hộ tống thân cận của Tổng thống, vì thế, luôn chuẩn bị những túi máu (dĩ nhiên thuộc nhóm máu Tổng thống) để có thể sử dụng ngay trong trường hợp Tổng thống cần truyền máu khẩn cấp.

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ

Mật vụ là người chọn khách sạn lưu trú cho Tổng thống

Tổng thống Mỹ luôn là người quyền lực bậc nhất. Nhưng trong khâu chọn khách sách cho mỗi chuyến công du hay du lịch, ông có muốn cũng không được. Bởi đây là công việc “bất khả xâm phạm” của Sở mật Vụ. Mental Floss cho biết, sau khi lên danh sách những khách sạn tiềm băng, Sở Mật vụ sẽ cử các nhóm trinh sát tới từng nơi, để từ đó có thể chọn một “địa chỉ” tối ưu nhất. Ngay cả khách sạn được chọn cũng phải đối mặt với những kiểm tra gắt gao từ Sở Mật vụ. Danh sách nhân viên, quản lý… khách sạn phải được cung cấp đầy đủ chi tiết về nhân thân, lý lịch. 

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ
Biệt đội bảo vệ ông Tổng thống kiểm soát hầu như toàn bộ khách sạn trong mỗi chuyến công du.

Mật vụ cải trang

Các mật vụ đeo kính đen, mặc vest luôn phải bận rộn bám theo xe của Tổng thống và gia đình của họ, nên không phải lúc nào cũng có thể quan sát hết mọi dấu hiệu trong đám đông. Đó là lý do họ cần những mật vụ cải trang, mặc quần áo bình thường đứng lẫn vào đám đông, sẵn sàng phát hiện và khống chế bất cứ kẻ tình nghi nào.

Sự thật của cặp kính đen

Và bạn có biết không, cặp kính đen mà các đặc vụ bảo vệ Tổng thống thường xuyên đeo không phải để cho ngầu, mà là vì nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn tối đa cho Tổng thống. Đây là những cặp kính đặc biệt, có tích hợp công nghệ xử lý 3D tối tân, chuyên dùng để quét cơ thể người đối diện.

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ

Tên Tổng thống được thay bằng mật mã

Tên của Tổng thổng, phu nhân Tổng thống, các nhân vật quan trọng của chính phủ Mỹ, hay thậm chí cả những quan chức cấp cao nước ngoài, trong trao đổi, hiệu lệnh, ghi chép văn bản của “Biệt đội bảo vệ Tổng thống” không tồn tại. Bởi tên của họ luôn thay bằng tên mã. 

An ninh trong Nhà Trắng

Sàn nhà trong Phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng được lắp đặt bộ cảm biến chuyển động. Do vậy, khi Tổng thống muốn ở một mình trong căn phòng này, các nhân viên Mật vụ có thể dễ dàng theo dõi được bất cứ chuyển động và mối đe dọa tiềm ẩn nào. 

15 điều bí mật không phải ai cũng biết về Mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ
Xem thêm: Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Washington lên chuyên cơ tới Việt Nam

Một vài điều thú vị trên sẽ cho bạn thấy được công việc của một Mật vụ Mỹ như thế nào. Vẻ ngoài thì oai phong lắm, nhưng chỉ đến khi làm rồi thì mới hiểu được sức ép của công việc như thế nào. Nhưng cũng nhờ những anh chàng áo đen to con lực lưỡng, mà những ngài Tổng thống mới có thể an tâm hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình.

Ảnh: Thethaovanhoa/TCBC

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top