01/26/2019 19:14

Người xưa khuyên không mua loại quả có gai và loạt trái cây này đặt lên bàn thờ ngày Tết

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Ngày Tết có thể cúng nhiều loại trái cây khác nhau, nhưng theo quan niệm dân gian thì cũng có những loại quả bạn cần tuyệt đối tránh đặt lên bàn thờ vào những ngày Tết để cầu mong tài lộc, may mắn cho gia đình.

Theo quan niệm dân gian cũng như theo phong tục truyền thống thì mâm ngũ quả ngày Tết là một thành phần không thể thiếu được trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Mâm ngũ quả ngày Tết trong tâm thức người Việt tượng trưng cho những điều tốt đẹp nhất của mỗi gia đình, thành tâm dâng lên gia tiên và các vị thần. Thế nên mâm ngũ quả có những ý nghĩa khá sâu sắc như sau:

Ý nghĩa mong cầu may mắn, thịnh vượng

Quả là một trong những thành tựu cuối cùng để con người thụ hưởng từ cây cối. Ý niệm “kết quả” thể hiện mong muốn sự viên mãn, đầy đủ, đồng thời là những điều trang trọng nhất của người Việt muốn dâng lên thần linh, mong muốn phù hộ cho gia đình những điều tốt đẹp. Điều này, có lẽ bắt nguồn từ văn hóa nông nghiệp, người dâng cúng lựa chọn những loại quả ngon, đẹp từ vườn nhà để cúng gia tiên và thần linh.

Tuyệt đối không nên mua 4 loại trái cây này đặt lên bàn thờ ngày Tết

Ảnh: Baomoi

Ý nghĩa về âm dương

Trong mâm ngũ quả, thường không thể thiếu trái bưởi, bòng, phật thủ đặt trên nải chuối. Về mặt hình thức, nải chuối xòe ôm trọn lấy trái bưởi tượng trưng cho đất và trời, thêm vào các loại quả khác, tượng trưng cho sinh sôi của vạn vật. Khi thắp hương, người Việt gửi gắm vào đó tâm nguyện được nối liền với tự nhiên, theo hàm nghĩa “có trời đất chứng giám”.Tuy nhiên, điều này dường như đúng hơn với miền Bắc và Trung nhưng không hẳn đúng với miền Nam.

Ý nghĩa về ngũ hành

Quả bày trong mâm ngũ quả có số 5, tượng trưng cho Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Do là thực vật thuộc hành Mộc, nên người dâng cúng lựa chọn màu sắc như Xanh (Mộc), Vàng (Thổ), Trắng (Kim), Nâu, Đen (Thủy), Đỏ (Hỏa) và hình thể tròn, dài, nhọn… để tượng trưng. Đặc biệt, số 5 còn là biểu tượng của những mong muốn cho gia đình với các yếu tố cầu may: Phúc (phúc đức) - Lộc (giàu có) - Thọ (tuổi thọ) - Khang (sức khỏe) - Ninh (bình an). Tuy nhiên, do khá khó khăn cho việc lựa chọn chính xác các loại quả tương ứng với ngũ hành, nên mâm ngũ quả thường đủ năm loại quả, và có tối thiểu ba màu là xanh (chuối), đỏ (hồng) và vàng (bưởi, bòng, phật thủ).

Tuyệt đối không nên mua 4 loại trái cây này đặt lên bàn thờ ngày Tết

Ảnh: Vietnamese Cuisine

Ý nghĩa về ngữ nghĩa

Đất nước ta nằm trên vùng địa lý nhiệt đới trải dài, do đó tạo nên những loại hoa quả theo vùng miền. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa tục thờ cúng của các miền Bắc, Trung, Nam. Ở miền Bắc, người Việt không quá quan tâm đến ngữ nghĩa, nhưng phương Nam, các loại quả được ưu tiên theo lời cầu nguyện ẩn ý "Cầu Sung Vừa Đủ Xài" (đọc trại âm của Cầu - mãng cầu, na; Sung - quả sung; Vừa - dừa; Đủ - đu đủ; Xài - xoài). Đó là một nét văn hóa rất thú vị, thể hiện ước nguyện đơn giản là mong muốn cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.

Bên cạnh đó, dân gian cũng có vài lưu ý về những loại quả tuyệt đối không nên bày trên bàn thờ ngày Tết như sau:

Các loại quả có gai nhọn

Tuyệt đối không nên mua 4 loại trái cây này đặt lên bàn thờ ngày Tết

Ảnh: tinhtuy

Không phải chúng ta thích ăn loại quả nào thì có thể thoải mái mua loại ấy về dâng lên ông bà tổ tiên trước rồi mới đến mình ăn. Thật ra, quan niệm này không phải lúc nào cũng áp dụng được, đặc biệt là nếu bạn thích ăn các loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng... Theo quan niệm của ông bà xưa cũng như theo các chuyên gia phong thủy, những loại quả này không nên đặt lên bàn thờ, đặt biệt là trong những ngày Tết vì sẽ ảnh hưởng đến sự bình an của các thành viên trong gia đình cũng như ảnh hưởng đến gia đạo.

Qủa có mùi thơm nồng

Các loại quả có mùi nồng người xưa cũng kiêng đặt lên bàn thờ cúng gia tiên. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, thanh tịnh, do đó họ chỉ chọn các loại trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng.

Quả quá chín

Tuyệt đối không nên mua 4 loại trái cây này đặt lên bàn thờ ngày Tết

Ảnh: Plo

Thông thường, chúng ta nên đặt trái cây vừa chín tới lên bàn thờ để dâng lên ông bà tổ tiên. Lý do là bởi nếu chúng ta đặt những quả đã quá chín lên bàn thờ, hơi nóng từ khu vực này sẽ khiến quả chín nhiều hơn nữa, từ đó sẽ nhanh hỏng hơn. Một khi đã có chỗ hỏng, trái cây sẽ trở thành nơi yêu thích của ruồi nhặng, bọ, từ đó làm bàn thờ ông bà tổ tiên trở nên không còn sạch sẽ nữa. Do đó, lưu ý chỉ nên cúng các loại trái cây vừa chín tới mà thôi, tuyệt đối không cúng trái cây đã quá chín.

Quả giả

Tuyệt đối không nên mua 4 loại trái cây này đặt lên bàn thờ ngày Tết

Ảnh: vOv

Bên cạnh hoa quả thật thì cũng có một số người chêm thêm hoa quả giả để mâm cỗ trái cây nhìn đẹp hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy vẫn luôn khuyên rằng tuyệt đối không cúng bái hoa quả giả bởi đó là hành động không tôn trọng ông bà, tổ tiên, và cũng không tốt cho phong thủy.

Tất nhiên những thông tin như trên chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng ông bà ta vẫn thường bảo rằng: "có thờ có thiêng có kiêng có lành", thế nên khi chọn trái cây dâng cúng tổ tiên ngày Tết các bạn cũng nên lưu ý những điều như trên để thể hiện sự tôn kính đồng thời cầu mong gia đình luôn bình an, hạnh phúc trong năm mới!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top