01/23/2019 14:14

4 kiểu giao tiếp nơi công sở mà ai cũng cần phải thấm để đạt đến thành công

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Đôi khi ta cảm thấy không hợp tính với đồng nghiệp hoặc thậm chí là ngay cả sếp, tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là đừng để cảm xúc tiêu cực bắt nguồn từ hành động/lời nói của ai đó ngăn cản bản thân thể hiện hết khả năng...

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà xưa có câu: "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Dưới đây là 4 kiểu giao tiếp nơi công sở mà ai cũng cần nắm rõ để đạt đến thành công trong sự nghiệp:

Kiểu người thích giao tiếp thực tế

Những người này thích đặt ra câu hỏi từ A đến Z để làm rõ vấn đề. Họ sẽ thường xuyên đặt câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” và điều này buộc bạn phải sắp xếp thông tin một cách khoa học, hợp lý cũng như có phương án dự phòng. Họ sẽ rất hài lòng nếu bạn chủ động trả lời được câu hỏi của họ ngay và luôn.

Nếu bạn vẫn chưa biết phong cách giao tiếp của những đồng nghiệp quanh mình thì bạn có thể hỏi: “Hôm nay tôi giúp gì được anh/chị?” hoặc: “Điều gì có giá trị lớn nhất với anh/chị?”, “Anh/chị muốn nghe điều gì nhất?”. Những câu trả lời của họ sẽ cho bạn biết họ thuộc nhóm người nào.

Một lưu ý khác là khi nói chuyện đừng đặt ra những câu dạng rủi ro hay có nhắc đến những từ tiêu cực như “vấn đề”, “bất trắc”… Thay vào đó, hãy sử dụng những câu hỏi mở hoặc làm chúng “nhẹ nhàng” hơn, kiểu như: "Tôi không chắc là có thể tự hoàn thành hết chỗ này… Tôi có thể xin ý kiến đóng góp của anh/chị được không?". "Tôi thực sự cảm ơn những gì bạn đã chia sẻ… Tôi thấy hơi khác một chút… Tôi có thể chia sẻ quan điểm của mình được không?". "Có vẻ như giữa chúng ta có một số điểm chung và điểm khác biệt. Sao không đi từ điểm chung trước nhỉ?".

Thấm được 4 kiểu giao tiếp này thì sự nghiệp của bạn mới suôn sẻ

Kiểu người thích giao tiếp trực quan

Những người này thường không thích nói vòng vo mà vào thẳng vấn đề cuối cùng. Họ thường xuất hiện và đưa ra ý kiến một cách đột ngột, thúc ép về thời gian. Đối với những người như thế này, bạn nên đưa ra các khuyến nghị mang tính chất công nghệ để thu hút sự chú ý của họ trước khi đi vào phân tích và làm rõ để họ bình tĩnh lắng nghe điều bạn muốn nói.

Kiểu người thích giao tiếp cá nhân

Những người này thích những cuộc trò chuyện ngắn với những từ ngữ miêu tả chính xác trạng thái cảm xúc lúc bấy giờ (như tức giận, buồn bã, vui mừng…). Họ cũng thích  các mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự ủng hộ, chia sẻ, không kiểu cách và không xung đột. Họ thích đặt câu hỏi về người khác, ví như: “Có ai liên quan không?”. 

Những người thích giao tiếp cá nhân sẽ là thách thức lớn đối với bạn khi họ thích trao đổi về các vấn đề kỹ thuật, chuyên môn - điều mà ai cũng muốn tránh. Thực hành thường xuyên và kiên nhẫn sẽ giúp bạn vượt qua những cuộc trò chuyện kiểu này.

Thấm được 4 kiểu giao tiếp này thì sự nghiệp của bạn mới suôn sẻ

Kiểu người thích giao tiếp "dạng phân tích"

Có một nhóm người thích giao tiếp "dạng phân tích", tức là họ luôn nói chuyện bằng các số liệu, dẫn chứng, sự kiện cũng như sẵn sàng chia sẻ thông tin nếu bạn cần. Kiểu giao tiếp này rất dễ cho bất cứ ai khi hợp tác, làm việc chung với họ vì sự rõ ràng, minh bạch. Tuy nhiên không phải ai cũng là những người dễ chịu như vậy. 

Cử chỉ giao tiếp của các nước trên thế giới.

Việc nắm được phong cách giao tiếp của từng người là cách tốt nhất giúp bạn thiết lập mối quan hệ công sở bền vững và giành được lòng tin của đồng nghiệp. Vì thế, đừng coi thường nó và chỉ biết huyên thuyên theo kiểu của mình mà không quan tâm đến người khác nhé. Thay đổi cách giao tiếp chính là điều bạn nên làm. Đó không phải là thay đổi phong cách trao đổi của bạn, nhưng nếu bạn phân loại được đối tượng mình đang giao tiếp và khéo léo điều chỉnh thái độ của mình thì chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn trong công việc đấy!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top