01/22/2019 10:42

Những món cần phải có trong mâm cỗ cúng ông Táo của hai miền Nam - Bắc

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Tùy quan niệm của các vùng miền mà mâm cổ cúng đưa ông Táo về trời của các gia đính cũng rất khác nhau. Mâm cỗ cúng của người miền Bắc thường có 5 món rất cầu kỳ còn người miền Nam thì không bao giờ thiếu một đĩa kẹo "thèo lèo".

Ngày đưa ông Táo về trời cũng đã cận kề, cùng tham khảo ngay và luôn để sắm mâm cơm chuẩn chỉnh theo phong tục hai miền dưới đây:

Miền Bắc

Người miền Bắc thường cúng ông Táo khá sớm, và thời gian muộn nhất là 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch bởi nhiều người quan niệm rằng sau giờ đó Táo quân đã về trời. Về cơ bản, mâm cúng ngày 23 tháng Chạp của người miền Bắc không khác nhiều so với các ngày cúng Giao thừa hay Hóa vàng với các món ăn truyền thống đặc trưng như gà luộc, bánh chưng, xôi vò, xôi gấc, canh măng, canh bóng, đĩa xào thập cẩm, giò, mâm ngũ quả, nem (chả giò), cá kho, hành muối...

Những món cần phải có trong mâm cỗ cúng ông Táo của hai miền Nam - Bắc

Ảnh: giadinh

Với những gia đình truyền thống, ưa sự cầu kỳ chỉn chu trong việc làm mâm cỗ cúng thì không thể thiếu các món đặc trưng miền Bắc như xôi chè, chè bà cốt, chè kho, chè xôi nén hoặc chè con ong. Đây đều là những loại chè thường chỉ có miền Bắc. Tuy tên gọi là chè nhưng đa phần chúng được nấu như xôi, vị ngọt sắc. Khi nấu chè cúng, người ta cố ý để chè vương lên ông đầu rau, thậm chí chủ động bôi chè lên đầu rau để Táo Quân lên trời tâu bày cho ngọt giọng.

Những món cần phải có trong mâm cỗ cúng ông Táo của hai miền Nam - Bắc

Ảnh: Vietnammoi

Trong đó, có thể nói chè kho là món được nhiều người yêu thích và dường như chỉ Tết mới có. Món chè được làm từ đỗ xanh, đường trắng, dầu mè, lá nếp, cốt dừa. Bạn đồ đỗ xanh với lá nếp như bình thường, sau đó cho vào xay rồi sên hỗn hợp với đường trên lửa cho tới khi cạn. Đĩa xôi chè có màu vàng rực rỡ, vị ngọt sắc, thêm chút vừng phía trên làm tăng thêm mùi vị. Xôi chè ngon nhất là nhấp cùng ngụm trà nhài nóng dịp đầu xuân.

Miền Nam

Có nhiều điểm tương đồng nên mâm cỗ cúng ông Táo của người miền Nam vì cũng có hầu hết các món ăn chủ đạo hư miền Bắc, tuy nhiên có thêm một đĩa kẹo vừng đen và đậu phộng. Ngay cả người dân địa phương cũng không biết từ bao giờ đĩa kẹo thập cẩm này xuất hiện trên mâm cúng ngày 23 tháng Chạp và cũng không biết do đâu nó lại có tên gọi là "thèo lèo".

Những món cần phải có trong mâm cỗ cúng ông Táo của hai miền Nam - Bắc

Ảnh: trithucvn

Một số người giải thích rằng, khu vực này xưa kia có nhiều người Hoa sinh sống nên ảnh hưởng ít nhiều văn hóa Trung Quốc. "Thèo lèo" được lý giải là đọc chệch của chữ "trà liệu" trong tiếng Trung, nghĩa là vật dụng để ăn khi uống trà. Người Trung Hoa rất ưa chuộng sử dụng lạc và vừng khi nấu ăn, không chỉ đơn giản là vì mùi vị mà còn do quan niệm chúng sẽ mang lại may mắn và sung túc cho năm mới. Trên thực tế, nhâm nhi tách trà nóng với đĩa kẹo dân dã thập cẩm này cũng rất hợp vị. Cái ngọt của đường, beo béo của vừng dường như được trung hòa thông qua vị đắng chát của trà.

Anh Tây khấn ông công ông Táo "gây sốt" cộng đồng mạng.

Theo quan niệm dân gian thì ngày 23 tháng Chạp là một trong những ngày quan trọng của năm - ngày tiễn ông Táo lên chầu trời. Do đó, mâm cơm cúng trong ngày này của nhiều gia đình Việt dù không cần cầu kì, phức tạp nhưng cũng cần phải đủ đầy, trang trọng thể hiện sự thành kính của gia chủ nhằm cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top