01/16/2019 13:50

Những “đại kị” cần né dịp đầu năm, điềm lành may mắn nào cũng sẽ đến với bạn

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm mà gặp nhiều điều tốt đẹp thì cả năm sẽ suôn sẻ, hạnh phúc. Ngược lại, nếu chẳng may phạm phải những điều "đại kị", trong năm sẽ gặp nhiều trắc trở, không may...

Những "đại kị" ngày đầu năm

Kị người có tang

Theo qun niệm dân gian, những người có tang không nên đi chúc Tết, đến thăm nhà hàng xóm. Ngược lại, bà con làng xóm lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.

Những “đại kị” cần né dịp đầu năm, điềm lành may mắn sẽ đến
Ảnh: 2isao

Kị xin lửa

Người xưa quan niệm rằng, lửa là may mắn. Vì thế, ngày mùng 1 Tết, người ta rất kị người khác đến xin lửa nhà mình. Cho đi lửa cũng như cho đi vận đỏ, cả năm sẽ gặp chuyện không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà rối ren, ra đường gặp tai bay vạ gió.

Kị quét nhà

Quét nhà trong những ngày đầu năm chính là quét đi tiền tài, may mắn của năm đó. Chính vì vậy, đừng ai dại gì quét nhà nếu muốn không “đuổi” ông Thần Tài của nhà mình đi.

Những “đại kị” cần né dịp đầu năm, điềm lành may mắn sẽ đến
Ảnh: Eva

Kị vay mượn hay trả nợ

Theo ông bà xưa, tất cả các khoản nợ hay vay mượn nên giải quyết trước khi bước sang năm mới. Người đi vay mà không muốn bị “dông cả năm” thì liệu liệu kẻo bị đòi đúng mùng 1 Tết thì cả năm xui xẻo.

Kị đổ vỡ

Người già thường khuyên con cháu trong những ngày đầu năm tránh đánh vỡ bát, đĩa, cãi nhau hay chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kị ăn một số món

Theo quan niệm của nhiều người thì thịt chó, thịt vịt, mực, cá mè… đều bị kiêng ăn trong những ngày đầu năm, đầu tháng. Người ta cho rằng nếu ăn những thực phẩm này sẽ gặp đen đủi, xúi quẩy cả năm.

Những “đại kị” cần né dịp đầu năm, điềm lành may mắn sẽ đến
Ảnh: 24hshowbiz

Kị xuất hành mùng 5

Có câu ca dao: “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn”. Mùng 5 là ngày nguyệt kị, vì thế mọi người kiêng xuất hành vào ngày này nhé.

Những điều được xem là điềm lành ngày đầu năm:

Chó lạ vào nhà

Dân gian câu tục ngữ: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Cho nên nếu đầu năm mới mà có chó lạ vào nhà thì đó là điềm báo cho một năm sung túc, no đủ của gia chủ.

Những “đại kị” cần né dịp đầu năm, điềm lành may mắn sẽ đến
Ảnh: PxHere

Nhặt được đồ

Nếu đầu năm nhặt được của rơi dù lớn hay nhỏ cũng đều là điều may mắn. Tuy nhiên, nếu đó là đồ có giá trị lớn thì bạn nên tìm trả lại cho chủ nhé. Điểu đó sẽ giúp bạn nhận được sự an lành, may mắn và thanh thản trong gia đạo.

Mặc trái quần hay áo

Theo quan niệm dân gian thì điều này được cho là dấu hiệu của sự may mắn, tuy nhiên sẽ không được tính nếu như bạn cố tình. Nếu vì một lý do lơ đãng mà bạn mặc quần áo trái thì đó có nghĩa là bạn sẽ sớm nhận được những điều thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống.

Những “đại kị” cần né dịp đầu năm, điềm lành may mắn sẽ đến
Ảnh: Baomoi

Gặp côn trùng nhỏ

Đặc biệt là châu chấu, vì theo quan niệm của ông bà xưa, nếu châu chấu nhảy vào nhà đầu năm có nghĩa là một người khách quý sẽ tới thăm bạn. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn sắp nhận được một niềm vui hay một sự vinh danh rất lớn.

Hoài Linh bật khóc, ôm chầm lấy mẹ trong ngày đầu năm mới.

Tuy những thông tin kiêng kị đầu năm như trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi, nhưng ông bà ta vẫn thường dạy bảo rằng: "có thờ có thiêng có kiêng có lành", thế nên chúng ta cũng cần chú ý một chút để cầu mong năm mới gia đạo bình an và hạnh phúc bạn nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top