01/03/2019 15:13

Khoảnh khắc kì diệu: Em bé ngọ nguậy, cố sức chui ra khỏi túi ối để chào đời

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hình ảnh em bé mắt nhắm tịt nhưng tay chân ngọ nguậy hết sức để cố gắng thoát khỏi túi ối đang thu hút đông đảo người xem. Đây không phải là trường hợp đặc biệt hiếm trong sinh đẻ nhưng vẫn khiến các bác sĩ vô cùng thích thú.

Thông thường, sản phụ khi sinh con, túi ối sẽ bị vỡ để chuẩn bị cho thai nhi chui ra khỏi bụng mẹ, quá trình này được gọi tắt là "vỡ ối". Tuy nhiên, trong con số 1/80.000 ca sinh, lại có những trường hợp em bé chào đời mà vẫn trong túi dịch nước ối của mẹ.

Túi ối sẽ bị vỡ dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ. Vậy nhưng mới đây, mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại hình ảnh em bé chào đời sau một ca sinh mổ nhưng vẫn được bao bọc bởi túi ối. 

Video xem thêm: Em bé ngọ nguậy như muốn thoát ra khỏi túi ối.

Em bé trong đoạn video có biểu cảm cực kỳ đáng yêu. Vì túi ối không bị vỡ nên đứa trẻ thậm chí không nhận ra mình đã chào đời và vẫn hành xử như đang còn bên trong bụng mẹ. Bé ngọ nguậy, vung tay và dùng đầu đẩy vào bọc ối như muốn "thoát kén chui ra". Dù sinh ra trong tình trạng hy hữu nhưng đứa trẻ cũng không gặp nguy hiểm gì, vì bé không cần phải tự thở cho tới khi túi ối bị vỡ, nhau thai được loại bỏ và dây rốn bị cắt. Cuối cùng, bác sĩ đã dùng dụng cụ để rạch túi ối và lấy bé ra ngoài. 

Ngắm khoảnh khắc kì diệu khi em bé ngọ nguậy, cố sức ra khỏi túi ối
Em bé chào đời sau ca sinh mổ nhưng vẫn còn nằm trong túi ối. (Ảnh cắt từ clip)

Đoạn video đã thu hút rất nhiều lượt xem và bình luận, nhất là những ai chưa từng vượt cạn chắc hẳn sẽ cảm thấy khá kì lạ. Nhiều người cho biết: "Video thật tuyệt vời, tạo hóa đã ban cho họ một thiên thần", "Thế mới nói, phụ nữ thật đáng trân trọng", "Lần đầu tiên được chứng kiến, thực sự cảm động".....

Ngắm khoảnh khắc kì diệu khi em bé ngọ nguậy, cố sức ra khỏi túi ối
Bác sĩ dùng dụng cụ rạch túi ối để đưa em bé ra ngoài.

Theo các chuyên gia, túi ối là một túi chứa dịch bên trong tử cung của sản phụ, có vai trò như nơi trú ngụ và nuôi dưỡng thai nhi chưa chào đời. Túi ối còn được gọi là "màng" vì nó cấu tạp gồm 2 lớp màng: màng ối và màng đệm. Mặc dù mỏng manh đến mức khi đưa túi ối ra khỏi tử cung người mẹ, các bác sĩ có thể thấy được khuôn mặt em bé qua thành túi ối như trong đoạn phim, nhưng lớp màng này lại rất dẻo dai và mạnh mẽ, khi chứa lượng nước ối ngày càng tăng lên trong suốt thai kì, bao gồm cả nước tiểu của thai nhi.

Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi và cử động dễ dàng trong túi ối. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định để nuôi dưỡng thai nhi, giúp bé tránh bị va đập và tổn thương cũng như có thể thở và nuốt.

Túi ối bắt đầu hình thành và chứa đầy dịch chỉ trong vòng vài ngày sau khi một phụ nữ thụ thai. Nước ối có thành phần chủ yếu là nước nhưng từ khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ trở đi, đứa trẻ sẽ thải một lượng nhỏ nước tiểu vào dịch ối.

Số lượng nước ối bên trong túi ối sẽ tăng lên dần dần trong suốt thời kỳ bà mẹ mang bầu. Tuy nhiên, từ tuần thai thứ 38 trở đi, nước ối sẽ giảm đôi chút cho tới khi đứa trẻ ra đời.

Ngắm khoảnh khắc kì diệu khi em bé ngọ nguậy, cố sức ra khỏi túi ối
Chỉ 1/80.000 em bé sinh ra mà vẫn còn được túi ối bao bọc.
Ngắm khoảnh khắc kì diệu khi em bé ngọ nguậy, cố sức ra khỏi túi ối
Nước tiểu của bé chính là một trong những thành phần có trong nước ối.   

Video xem thêm: Nữ y tá hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn 

Theo quan niệm dân gian, những em bé chào đời trong túi ối hay còn gọi là đẻ bọc điều như thế này còn được cho là sẽ có số sung sướng, được người khác bảo bọc, giúp đỡ trong cuộc sống sau này.

Video có thể bạn quan tâm
Trẻ sơ sinh nhìn thấy gì trong một năm đầu đời?
Scroll to top