01/25/2019 17:39
Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết: Cách làm đơn giản mà cực ngon!

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết: Cách làm đơn giản mà cực ngon!

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Việc ăn quá nhiều những món như bánh chưng, bánh tét, thịt kho... trong những ngày Tết rất dễ gây ra cảm giác ngán, chính vì thế mà những món nộm rau củ sau đây sẽ giúp bạn chống ngán rất hiệu quả, thậm chí còn giúp giảm cân.

Gỏi xoài thịt bò đơn giản, kích thích vị giác

Món nộm xoài thịt bò chua chua ngọt ngọt thơm “điếc mũi” sẽ là món khai vị tuyệt vời cho mọi bữa tiệc đãi khách. Nhẹ nhàng nhưng lại kích thích khẩu vị để thưởng thức những món ăn khác thật ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Thịt bò mềm: 300g.

– Xoài xanh: 1 quả.

– Dưa leo: 1 quả + ớt thái sợi.

– Các loại rau: Rau thơm, mùi tàu, rau mùi.

– Lạc, vừng.

– Hành khô phi giòn.

– Nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường, muối gia vị, dấm.

– Phồng tôm.

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon

Sơ chế

– Xoài xanh: Gọt vỏ, bào sợi mỏng.

– Thịt bò: Thái lát mỏng, ướp với chút muối, nước tương, dầu ăn khoảng 15 phút để thịt bò mềm và thơm hơn.

– Rau thơm: sơ chế bỏ lá hư thối, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc khoảng 1-2cm.

– Dưa leo: rửa sạch bỏ ruột, bào lát mỏng theo chiều dọc, cho chút xíu muối vào trộn đều, để khoảng 10′ thì bóp cho ráo nước.

Cách làm

– Nấu 1 nồi nước nhỏ để trụng sơ thịt bò cho chín tái (độ chín tùy khẩu vị gia đình bạn)

– Pha nước trộn gỏi gồm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 muỗng nước cốt chanh, ớt thái lát hoặc ớt bột (gia giảm tùy khẩu vị)

– Trộn xoài xanh, dưa leo, thịt bò vào một tô lớn. Rưới nước trộn lên đảo đều cho thấm, cho rau thơm trộn đều. Bày ra đĩa, rắc vừng và hành phi lên trên mặt, trang trí bằng cọng ngò, ớt chẻ…

– Phồng tôm: Bắc chảo dầu thật nóng, từ từ thả 1-2 miếng phồng tôm vào chiên (đừng vội bỏ nhiều vì phồng tôm sẽ phình ra rất nhanh, không kịp lật mặt sẽ bị cháy mất ngon), phồng tôm đủ độ chín giòn vớt ra để trên dĩa giấy thấm dầu. Bày phồng tôm lên cùng gỏi.

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon

Gỏi nộm xoài xanh thịt bò là sự hòa quyện giữa vị bò tươi, mềm ngọt xoài xanh chua tự nhiên đặc trưng. Thật tuyệt vời khi đãi tiệc, sum vầy tiệc tại gia vào dịp Tết khi những món ăn giàu đạm đã quá ngấy ngán.

Gỏi bưởi tôm thịt tuyệt ngon

Nguyên liệu

- 1 trái bưởi loại nào cũng được gỡ thịt để riêng trong tô.

- 100gr thịt ba chỉ.

- 100gr tôm không vỏ.

- 1/2 củ cà rốt bào sợi nhỏ.

- 2 muỗng canh (muỗng canh ăn phở nước mắm) + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1/2 muỗng cà phê tiêu + tỏi ớt băm hòa chung trong 1 cái chén.

- Rau răm và rau bạc hà thái nhỏ,

- 1 củ hành tím thái nhỏ.

- 1/2 củ hành tây trắng thái múi nhỏ.

- 1 trái ớt sừng thái sợi.

Thực hiện

Bước 1: Tôm và thịt luộc chín với nước sôi có pha chút muối và rượu. Sau đó thái thịt từng lát mỏng.

Bước 2: Dưa leo thái mỏng để trang trí làm hình trái tim.

Bước 3: Cà rốt, hành tây, hành ta, ớt sừng và nước mắm cho hết vào âu mang bao tay trộn đều, sau đó cho tôm, thịt vào trộn tiếp. Cuối cùng cho bưởi và các loại rau thơm vào nhẹ nhàng trộn đều.

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon

Bước 4: Xếp các lát dưa leo đều nhau, để lên dĩa tạo hình trái tim. Sau đó cho gỏi bưởi tôm thịt vào, nhớ xếp vài con tôm lên trên cho hấp dẫn.

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon
Món gỏi bưởi tôm thịt thanh mát, giòn ngon để giải ngán cho Tết vô cùng thích hợp.

Gỏi khổ qua tôm khô

Khổ qua là loại thực phẩm có tính mát, giúp giải nhiệt cơ thể. Món gỏi khổ qua tuy có vị đắng làm chủ đạo nhưng lại rất dễ ăn vì được cân bằng bởi vị chua của củ kiệu và chút mặn đậm đà của tôm khô.

Nguyên liệu

- 1 trái khổ qua lớn.

- 200 gr tôm khô loại ngon.

- 1 củ cà rốt.

- 1 nắm tay khoảng 20 củ kiệu ngâm giấm.

- Rau răm, ớt, chanh.

- Hành phi.

- 1 dây thịt ba chỉ.

Cách làm

Bước 1: Khổ qua chẻ đôi theo chiều dọc, dùng muỗng nạo phần ruột bỏ đi. Sau đó cắt lát mỏng. Cà rốt bào sợi nhuyễn.

Bước 2: Thịt ba chỉ luộc chín, ngâm nước lạnh chừng 5 phút, sau đó cắt sợi nhuyễn.

Bước 3: Pha 2 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh nước mắm. Rưới hỗn hợp nước trộn này vào khổ qua và cà rốt. Trộn đều. Để 30 phút cho ngấm.

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon

Bước 4: Tôm khô rửa sạch đất cát, đem chấy tỏi cho giòn. Kiệu chua xé nhỏ. Rau răm cắt nhuyễn. Trộn các nguyên liệu với nhau, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon
Dọn ra đĩa, cho thêm ớt xắt sợi và hành phi lên trên mặt.

Gỏi nghêu bắp chuối

Gỏi nghêu bắp chuối là một món ăn tuyệt vời kích thích sự ngon miệng cho bữa ăn gia đình bạn. Nghêu luộc với gừng sả cho thơm rồi trộn với bắp chuối vườn thái mỏng, vị ngọt của thịt nghêu hòa cùng với nước sốt chua ngọt thật sự ngon khó cưỡng, món này để làm mồi cho các anh lai rai cũng rất ngon nhé!

Nguyên liệu

- Nghêu 500 gr.

- Bắp chuối 200 gr.

- Gừng 5 gr.

- Sả 5 gr.

- Sốt trộn gỏi.

- Đường trắng 50 gr.

- Nước mắm 50 ml.

- Tỏi băm 1 muỗng cà phê.

- Ớt băm 1 muỗng cà phê.

- Nước cốt chanh 1 muỗng canh.

Cách làm

Bước 1: 500gr nghêu mua về rửa sạch với nước muối pha loãng cho sạch cát. Luộc nghêu với vài lát sả và gừng cho thơm rồi tách lấy phần thịt nghêu. Bắp chuối rửa sạch bên ngoài, dùng dao bào mỏng theo chiều ngang, ngâm bắp chuối trong nước muối, vắt thêm một trái chanh để hoa chuối không bị đen. Ngâm 10 phút rồi rửa sạch vớt ra để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau răm thái sợi.

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon

Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi: Bắc chảo nóng, cho 50ml nước mắm và 50gr đường vào đun đến khi sôi. Tắt bếp rồi để nguội. Trộn vào phần nước mắm đã pha 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và vắt nước cốt chanh là có được nước mắm trộn gỏi chua ngọt hấp dẫn rồi

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon

Bước 3: Cho vào tô lớn phần thịt nghêu, bắp chuối bào, cà rốt thái sợi và rau răm rồi rưới phần nước mắm vào trộn đều. Độ chua ngọt của gỏi bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình bạn.

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon

Bước 4: Gỏi nghêu bắp chuối ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh tráng cũng đều rất ngon, khi ăn bạn rắc chút đậu phộng hay hành phi cho thơm nhé. Đây thực sự là một món khai vị tuyệt vời, mang đầy đủ hương vị chua - cay - ngọt dân dã. Gắp miếng gỏi lẫn đầy thịt nghêu, cắn một miếng là đủ thấy thèm rồi. Thử làm ngay món gỏi hấp dẫn này cho bữa ăn của gia đình nhé!

Gợi ý cho bạn 4 món gỏi chống ngán ngày Tết làm đơn giản mà cực ngon
Đã hoàn thành và món ăn vô cũng hấp dẫn.
Xem thêm: Điểm mặt những món gỏi làm giới trẻ Sài Gòn "điêu đứng" vào ngày thời tiết ẩm ương

Ngày Tết với các món truyền thống như bánh chưng, thịt đông, bánh kẹo có thể khiến bạn bội thực và không muốn động đũa. Hơn nữa, những món ăn này rất nhiều chất béo và đường không hề tốt cho sức khỏe. Trên đây là những món ăn chống ngán ngày Tết, bạn nên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả hơn, giúp thanh nhiệt cơ thể bạn nhé!

Ảnh: Giadinh/ Nauan/ Damdang/ Phunu

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 12: Hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh”
Scroll to top
X Ðóng