01/12/2019 14:52
Giải đáp câu hỏi nhiều người thắc mắc: tại sao uống bia pha rượu dễ say?

Giải đáp câu hỏi nhiều người thắc mắc: tại sao uống bia pha rượu dễ say?

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn

Khi chúng ta pha trộn rượu với bia sẽ khiến hàm lượng cồn cùng các chất kích thích tăng cao, và việc này sẽ thúc đẩy chất cồn ngấm nhanh và sâu hơn vào máu nên khiến người uống rất dễ say và nguy hiểm cho sức khỏe hơn.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thùy Linh (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) đã chia sẻ trên Vnexpress rằng, việc pha trộn rượu với các loại hoa quả tươi có nguồn gốc rõ ràng như mận, táo, nho... không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu pha rượu với những loại nước có ga, bia, caffein, hoa quả công nghiệp nhiều phẩm màu... thì rất có hại cho sức khỏe.

Còn theo chia sẻ của dược sĩ Lê Kim Phụng (nguyên giảng viên Đại học Y Dược TP HCM) thì rượu giàu calo (7calo/g) còn hàm lượng của caffeine trong các thức uống khác khoảng 35 - 200 mg. Khi pha chung với rượu, hàm lượng các chất kích thích tăng cao do nước là dung môi làm hòa tan nhiều thành phần hoạt chất. Chất kích thích, độc chất ngấm sâu vào máu đến hệ thần kinh khiến hiện tượng ngộ độc đến sớm hơn so với cách uống thông thường.

Giải đáp câu hỏi: tại sao uống bia pha rượu dễ say?
Ảnh: Sky South Bay

Nếu chúng ta uống rượu có pha bia sẽ khiến lượng cồn nhanh chóng được hấp thu vào máu dưới tác động của các hương liệu, phụ gia và những chất khác. Do đó khi uống rượu pha, cơ thể có cảm giác hưng phấn, dễ bị say nhưng lại gây mệt mỏi, uể oải khi thức dậy.

Ngoài bia thì nước ngọt có ga hay soda cũng là thức uống chứa nhiều CO2 nên khi pha với rượu uống sẽ khiến quá trình hấp thu cồn nhanh hơn làm người uống đau đầu, chóng mặt. Ethanol có hại cho não bộ, suy giảm trí nhớ, kém linh hoạt, giảm thông minh, thậm chí mất ý thức khi uống quá nhiều. Thêm nữa, việc uống rượu pha với nước có ga khiến dạ dày phải tiết nhiều chất nhờn mà không hình thành axit chlorhydric, lâu dài làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày. Kết hợp rượu và nước ngọt cũng làm giãn mạch máu ở da nhưng lại gây co mạch ở các phủ tạng sâu khác dẫn đến huyết áp cao đột ngột, có thể tử vong.

Giải đáp câu hỏi: tại sao uống bia pha rượu dễ say?
Ảnh: Vietnam Cultural

Ngoài ra, hầu hết mọi người đều pha rượu theo cảm tính và không dựa trên tỷ lệ khoa học. Do đó người uống gặp nhiều tác dụng phụ như biếng ăn, đầy hơi, viêm đại tràng, tiểu đường... Lạm dụng việc uống rượu pha các chất khác còn làm suy yếu sức khỏe, gây mệt mỏi, trầm cảm thậm chí là nghiện rượu. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên tự thực hiện pha chế, nhất là pha với các chất kích thích không rõ nguồn gốc và thành phần. 

Với thói quen của hầu hết người Việt mình, trong các bữa tiệc sum họp bạn bè hoặc gia đình cuối năm thì không thể thiếu những thức uống có chứa cồn. Tuy nhiên, để bảm đảm sức khỏe cho mình vào mọi người thì chúng ta không nên pha chế lung tung rượu với các thức uống khác bạn nhé! Tốt nhất là nên uống vừa phải và tránh lạm dụng. Theo các chuyên gia, liều lượng tốt nhất cho mỗi ngày là một lon bia khoảng 330 ml (5% alcohol) hoặc 100 ml rượu vang (12% alcohol) hay 40 ml whisky (40% alcohol) có pha kèm với đá lạnh, bạn nha!

Video có thể bạn quan tâm
Những loại thực phẩm vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khỏe
Scroll to top
X Ðóng