01/04/2019 09:37
Đừng để cơ thể bị thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này vì rất dễ gây ra ung thư

Đừng để cơ thể bị thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này vì rất dễ gây ra ung thư

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Ngoài các yếu tố di truyền, đột biến gen và tác động từ môi trường, nhiều căn bệnh ung thư còn có “mối quan hệ” khá mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người…

Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm và nó cũng là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người. Sự xuất hiện của ung thư chủ yếu là do mức độ tổn thương của các cơ quan trong cơ thể con người, làm trầm trọng thêm sự phân chia tế bào bất thường và gây ung thư. Khi tuổi càng cao, nguy cơ ung thư càng tăng, ngay cả đối với một số người có yếu tố di truyền từ gia đình mang một gen đột biến nhất định sẽ càng làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Đừng để cơ thể thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này vì rất dễ gây ung thư
Ảnh: hellobacsi

Nguy hiểm hơn là nhiều người mắc bệnh càng ngày càng trẻ hóa, và ung thư cũng không ngoại lệ. Theo các chuyên gia sức khỏe, ngoài các yếu tố di truyền, đột biến gen và các yếu tố môi trường, bệnh ung thư cũng có mối quan hệ khá mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng việc sử dụng lâu dài các loại thực phẩm giàu calo, chất béo cao, món ăn chế biến theo hình thức ướp và nướng có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và thất thoát nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, từ đó có nguy cơ gây ung thư. Và cũng theo các chuyên gia, dưới đây là những nhóm chất dinh dưỡng nếu bị thiếu hụt được cho là có thể dẫn đến một số loại bệnh ung thư rất nguy hiểm.

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến ung thư vú

Đừng để cơ thể thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này vì rất dễ gây ung thư
Ảnh: Recipe Critic

Nhiều nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư vú có chung một đặc điểm là lượng vitamin D trong cơ thể rất thấp, đặc biệt là ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình có hàm lượng vitamin D thấp hơn. Do đó, đối với phụ nữ không sinh con và phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh, chế độ ăn nên ăn nhiều thịt bò, gan heo, lòng đỏ trứng và các thực phẩm khác và thường xuyên ra nắng để giúp cơ thể bổ sung vitamin D, ngăn ngừa ung thư vú phát sinh.

Thiếu protein (chất đạm) có thể gây ung thư dạ dày

Đừng để cơ thể thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này vì rất dễ gây ung thư
Ảnh: The Spruce Eats

Theo các chuyên gia, trước đây, ung thư dạ dày là một loại bệnh thường xuất hiện ở những người nghèo, ăn uống chất lượng kém, nhưng ngày nay, điều kiện sống ngày càng tốt hơn nhưng tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày do không bổ sung đủ chất đạm xảy ra không phải là hiếm. Bên cạnh đó, nguyên nhân khác đi kèm là nhiều người không có thói quen ăn uống lành mạnh, thậm chí thường xuyên ăn uống thất thường, ăn nhiều thực phẩm cay, thực phẩm có tính kích thích nên lại càng tạo ra nhiều nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

Theo các chuyên gia sức khỏe, lượng protein không đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày, hoặc không đủ lượng protein chất lượng cao cũng có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Do đó, đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày teo, khả năng miễn dịch thấp và thậm chí có tiền sử gia đình mắc bệnh dạ dày, hãy chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu protein như cá biển sâu, sò, đậu nành và trứng.

Thiếu chất carotene có thể gây ung thư phổi

Đừng để cơ thể thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này vì rất dễ gây ung thư
Ảnh: Kevin Cooking

Ngoài hút thuốc, hít phải khói bụi, hít khói thuốc thụ động và các yếu tố khác trong cuộc sống thì nếu cơ thể thiếu chất carotene cũng có thể sẽ dẫn đến ung thư phổi. Thế nên, đối với những người bị khó chịu ở phổi, viêm phổi hoặc hút thuốc, bạn có thể chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu carotene để giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả và dễ dàng hơn. Chẳng hạn như cà rốt, đu đủ, rau bina, khoai lang và các loại rau củ quả khác.

Thiếu chất xơ có thể gây ung thư đại trực tràng

Đừng để cơ thể thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này vì rất dễ gây ung thư
Ảnh: momsdish

Thói quen ăn nhiều chất béo, nhiều calo đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thế giới. Nhưng thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo lại tạo ra nhiều chất gây ung thư trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nó rất dễ gây ra ung thư ruột kết sau khi tăng chất gây ung thư tích lũy mà chúng ta ăn vào hàng năm. Do đó, ngoài việc tránh ăn quá nhiều các thực phẩm giàu năng lượng trong thời gian lâu dài thì mỗi bữa ăn hàng ngày bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều rau, trái cây họ dưa, trái cây tươi, ngũ cốc thô… để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Có thể nói, thiếu dinh dưỡng hay ăn uống chưa thật khoa học không chỉ quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn nguy cơ cao có thể dẫn đến một số bệnh ung thư nguy hiểm như đã kể trên. Thế nên hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh, lên thực đơn ăn uống đầy đủ chất để có sức khỏe tốt, bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều đạm vào cơ thể
Scroll to top