01/26/2019 08:30

"Tiền để đâu cho hết": Xin thưa độc thân không dư tiền và cũng có 1001 khoản để chi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thế nên, đừng nghĩ độc thân là "tiền để đâu cho hết" hay "em làm nốt chị phần này nhé, chị phải về sớm đón con". Ai cũng cần tiền để tiêu, cần thời gian để sống...

Ra trường đi làm và vẫn còn độc thân, cứ tưởng ở thành phố, ngày ngày 8 tiếng đi làm ở công sở là sẽ tránh được những câu hỏi tế nhị như "Bao giờ lấy chồng?", "Khi nào cho bác ăn cỗ?" của các bà hàng xóm. Nhưng không, đồng nghiệp của họ là những anh chị đã có chồng/vợ, con cái đề huề. Thị phi công sở lại tiếp tục đeo bám, những người độc thân lại trở thành tâm điểm và 1001 câu hỏi vô duyên liên tục xuất hiện.

Độc thân nghĩa là "làm vậy thì tiền để đâu cho hết?"

Độc thân không thừa tiền, cũng không rảnh đến mức để do it all

Nếu những người có gia đình tìm được 1001 khoản chi tiêu như “Ui giời, có con tốn kém lắm em ơi”, "Tiền học, tiền bỉm sữa, tiền lo nội ngoại hai bên"... thì người độc thân cũng có 1002 lý do cho các khoản tiền cần tiêu của họ: tiền đóng góp cho bố mẹ, tiền tiết kiệm mua nhà, tiền chuẩn bị để mai sau lấy vợ, lấy chồng, tiền đi ăn ở ngoài hàng với bạn bè, tiệc tùng, du lịch, trà sữa, shopping… Mỗi người sẽ có cách chi tiêu khác nhau, không thể đánh đồng và so sánh được.

Bạn có bao giờ tưởng tượng những người độc thân ở riêng có những khoản gì đè lên đầu không? Tiền ở trọ, xăng xe, chi phí sinh hoạt cho một người đôi khi còn không được lợi bằng hai người hay gia đình 4 người… Họ không phải chiến đấu với bỉm sữa, nhưng các loại chi phí khác đội lên đầu họ cũng chất cao như núi!

Người ta luôn gói gọn “gia đình” với câu chuyện vợ/chồng hoặc con cái nhưng không ai để ý rằng, những người độc thân cũng cần bố mẹ phải chăm sóc và ở một ngưỡng tuổi nào đó, bạn không thể sống cùng nhà với bố mẹ mà không phụ giúp một đồng nào được. Thế đấy, "tiền bao nhiêu cũng hết" chứ không phải là "tiền tiêu sao cho hết".

Độc thân nghĩa là nai lưng ra làm nhưng nhận được là "lương thế đủ rồi, chị phải nuôi chồng, nuôi con mới cần phải tăng lương"

Độc thân không thừa tiền, cũng không rảnh đến mức để do it all

Trong khi nghiên cứu để viết quyển sách "Going Solo", tác giả Eric Klinenberg, một giáo sư xã hội học ở Đại học New York phỏng vấn hàng trăm người độc thân ở châu Âu và Mỹ và khám phá ra rằng "quan điểm được thừa nhận rộng rãi là người độc thân trở thành kẻ phải nai lưng làm trong công sở."

"Tôi gặp vô số người lao động than phiền người quản lý coi họ là người có thể làm việc khuya tới đêm và làm cả cuối tuần, vì họ không có con hoặc hôn thê/hôn phu," ông nói.

"Trong vài trường hợp, tôi gặp nhiều phụ nữ nói họ bị từ chối tăng lương như họ xứng đáng, vì người quản lý tin rằng họ không cần thêm tiền như những đồng nghiệp có con nhỏ," tác giả này cho biết thêm. "Và khi so sánh hai phụ nữ nghỉ hưu, những người độc thân luôn có ít tài sản hơn phụ nữ có gia đình". 

Nếu có khi nào, bạn không cân nhắc nâng lương cho một nhân sự chỉ vì anh ấy/cô ấy còn độc thân, hãy thử đặt câu hỏi xem rằng liệu nếu anh ta lấy ba vợ thì lương có được tăng gấp ba không? Thước đo của lương thưởng không phải bằng câu chuyện đời tư cá nhân mà bằng năng lực. Công thức của lương thưởng không phải bằng tuổi đời + số con bạn có mà phải bằng với đóng góp và tài năng của mỗi người. Và nếu tính về sự đóng góp, chắc chắn họ sẽ không phải xin về sớm để đi đón con mà sẵn sàng làm "over time".

Không những thế đồng nghiệp có con nhỏ luôn được ưu tiên chọn ngày nghỉ theo ý muốn, trong khi những người độc thân hoặc không có con gặp khó khăn khi xin nghỉ phép hoặc thường được yêu cầu đi công tác xa nhiều hơn.

Độc thân nghĩa là "Giúp chị nha, chị phải về đón con"

Hãy luôn nhớ rằng, khi chiều về, kể cả đã kết hôn hay những người đang độc thân, cũng đều có một gia đình để trở về.

Độc thân không thừa tiền, cũng không rảnh đến mức để do it all

Những người độc thân cũng có những mối quan hệ bạn bè thân thiết, họ cũng có người yêu để đón đưa và đi chơi với bạn bè. Chúng ta ai cũng được ban tặng một khoản thời gian tương tự nhau mỗi ngày, tại sao lại lấy thời gian của họ để bù đắp cho sự thiếu hụt thời gian của bạn - những người có vợ chồng? Một “cuộc sống” đâu chỉ gói gọn trong câu chuyện đón con, dạy con học, đưa cả nhà đi ăn tối… cuộc sống của những người độc thân đôi khi đơn giản chỉ là về chơi với thú cưng, đọc cuốn sách, nghe nhạc và nằm ngẫm nghĩ về mọi thứ.

Vì thế, trừ trường hợp cấp bách quá, nếu không, đừng lấy lí do đón con, "em còn độc thân" để nhờ vả người khác.

Video xem thêm: Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

Trên đây chỉ là một số ít trong những nỗi niềm của hội độc thân ở nơi công sở. Sẽ có một ngưỡng cho sự thân quen và cảm thông cho những người có gia đình trong một số trường hợp, ví dụ như những người độc thân sẽ luôn vui vẻ khi chị đồng nghiệp vội vàng đón con lúc chiều muộn và cần nhờ một số việc; đi kèm với đó luôn là lời cảm ơn và không bao giờ lôi “câu chuyện độc thân” ra làm cái cớ. Cũng đừng bao giờ lấy vấn đề tài chính của người độc thân ra để bàn luận hay chỉ trích. Đồng nghiệp à, dành cho những người độc thân hai điều: Sự tôn trọng và đừng “lấy cắp” thời gian của họ, dù cố tình hay vô ý.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top