01/09/2019 13:29

Mùng Một Tết kiêng cho vay mượn cùng loạt đại kị cần tránh để cả năm gặp điều lành

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Theo phong tục dân gian thì có một số điều nên và kiêng kỵ không nên làm trong ba ngày Tết - những ngày đầu năm mới để có một năm may mắn, an khang, thịnh vượng, tài lộc...

Theo quan niệm dân gian thì trong những ngày đầu năm mới, người Việt chúng ta thường làm và kiêng kỵ làm một số điều với mong muốn cả năm sẽ may mắn, suôn sẻ. Mời các bạn cùng khám phá nha!

Những điều nên kiêng kị trong ngày Mùng 1 để tránh xui xẻo 

- Kiêng đổ rác vào ngày mùng 1 Tết: Ngày mùng Một, hầu hết các gia đình đều kiêng không quét nhà, đổ rác bởi theo quan niệm của người Việt, làm như vậy sẽ hất tài lộc ra khỏi nhà. Theo quan niệm dân gian ở Nam bộ, sau khi quét dọn nhà cửa sạch sẽ phải cất hết chổi, nếu bị mất chổi trong ngày Tết nghĩa là năm đó trộm sẽ vào nhà và vét sạch của cải.

Để cả năm may mắn thì nên và không nên làm gì trong ngày mùng Một Tết?

- Không cho lửa, nước vào ngày đầu năm: Theo quan niệm của người xưa, lửa tượng trưng cho màu đỏ, màu của sự may mắn, nước được ví như tài lộc. Chính vì vậy, các gia đình rất kiêng kỵ cho người khác xin lửa, nước vào ngày đầu năm mới.

- Không vay mượn, trả nợ: Nhiều người cũng rất kiêng kỵ việc vay mượn, trả nợ trong ngày đầu tháng, đặc biệt là đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không thuận lợi trong công việc, làm ăn, kinh doanh. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm của cha ông ta, trong ngày đầu xuân, con người mở cửa để đón tài lộc vào nhà, nếu cho vay mượn tiền hoặc trả nợ giống như "dâng" tài lộc cho người khác.

- Kiêng làm vỡ đồ: Vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt trong gia đình. Vì vậy, cần tránh làm vỡ bát, đĩa, ấm chén, gương vì nó báo hiệu sự chia lìa, đổ vỡ.

Để cả năm may mắn thì nên và không nên làm gì trong ngày mùng Một Tết?

- Người có tang không nên xông đất: Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng, là người ảnh hưởng tới sự may mắn hay xui xẻo trong cả năm của gia đình. Chính vì vậy, những người có tang nên tránh xông đất, đi chúc Tết hay thăm hỏi gia đình khác.

- Đóng cửa nhà: Đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến gia đình nghèo đói, túng thiếu, trừ khi đi chúc Tết, thăm hỏi. Bởi theo quan niệm dân gian, đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần linh không thể vào chơi nhà, đồng thời thể hiện sự bất kính đối với các vị thần linh, do đó, gia đình sẽ nghèo khó quanh năm.

- Nói những điều xui xẻo: Theo người xưa, lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Vì vậy, nếu nói lời hay ý đẹp, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, ngược lại, nếu nói những điều xui xẻo như “hỏng rồi”, “chết rồi”… sẽ khiến cả năm gặp vận xui.

- Sử dụng kim chỉ: Người xưa quan niệm rằng, việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Vì thế đây là kiêng kị người xưa tuyệt đối tránh.

Để cả năm may mắn thì nên và không nên làm gì trong ngày mùng Một Tết?

- Ăn những món xui xẻo: Trong những ngày đầu năm, người Việt thường không ăn thịt vịt, thịt chó, cá mè, mực, ốc… vì theo quan niệm dân gian, những món ăn này sẽ mang tới điềm xấu. Tuy nhiên, cũng tùy từng vùng miền mà người dân địa phương lại kiêng kỵ những món khác nhau trong những ngày đầu năm mới.

Những điều nên làm trong ngày Mùng 1 để được may mắn

Để cả năm may mắn thì nên và không nên làm gì trong ngày mùng Một Tết?

- Mua muối: Dân gian có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", đây là lời nhắc nhở của người xưa về những việc nên làm vào đầu năm và cuối năm. Theo quan niệm cha ông ta, muối trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Muối mặn cũng là biểu tượng của tình cảm mặn nồng, ấm áp, no đủ. Chính vì vậy, người Việt thường mua muối sáng mùng 1 Tết với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, tràn đầy trong tình cảm.

Để cả năm may mắn thì nên và không nên làm gì trong ngày mùng Một Tết?

- Mặc đồ màu đỏ: Màu đỏ là biểu tượng của may mắn, sung túc. Vậy, trong ngày Tết mọi người thường mặc quần áo màu đỏ để mang lại nhiều may mắn.

- Đi lễ chùa: Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân Việt dịp Tết đến, xuân về. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đầu năm đi lễ chùa để cầu may mắn, hạnh phúc và sức khỏe.

6 phong tục mang lại một năm may mắn của người Việt trong ngày Tết

Tất nhiên những điều nên và không nên làm như trên còn phụ thuộc vào quan niệm, tín ngưỡng riêng của từng gia đình, từng người. Nhưng, hiểu những phong tục ngày Tết cổ truyền của dân tộc sẽ giúp cho mỗi người biết cách cư xử tế nhị, tránh gây khó xử trong các mối quan hệ cũng là việc hay, bạn nhỉ!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top