01/30/2019 21:30

Đảm bảo an toàn khi lái xe đường đèo dốc dịp Tết bằng những tips sau

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Lễ Tết là một trong những dịp mà nhu cầu đi lại của người dân là vô cùng lớn. Trong đó đèo dốc là những cung đường khó đi và nguy hiểm bậc nhất. Người lái xe nên trang bị cho mình những kiến thức sau để đảm bảo an toàn nhé.

Dù di chuyển bằng ô tô hay xe máy, người cầm lái có kinh nghiệm hay không thì cũng cần chú ý khi đi trên đường đèo dốc để tránh những tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt là những vùng cao nơi có nhiều đoạn cua gấp và hiểm hóc, tình trạng đường không tốt sẽ khiến tài xế khó khăn hơn trong việc điều khiển phương tiện.

Kiểm tra toàn bộ xe trước khi di chuyển

Trước khi chọn bất kì phương tiện nào để phục vụ cho chuyến đi của mình, các tài xế cần kiểm tra tất cả những bộ phận quan trọng trên xe như dầu máy, lốp xe, đèn chiếu sáng và đặc biệt là chân phanh, chân côn, tay ga…

Đảm bảo an toàn khi lái xe đường đèo dốc dịp Tết bằng những tips sau
Nếu không muốn lóc cóc sửa xe giữa đồi núi thì nên chuẩn bị và kiểm tra kĩ phương tiện trước khi di chuyển nhé.

Nếu phát hiện có vấn đề hay các bộ phận trên đã quá cũ, bạn đừng ngần ngại mà thay mới chúng đi nhé. Và điều tất yếu đó là phải đổ đầy lượng nhiên liệu cần thiết và nếu có thể mang thêm dự trự thì lại càng tốt. Chẳng có ai muốn xe hết xăng giữa nơi đường đèo dốc hẻo lánh cả.

Không uống rượu bia khi lái xe

Là người nắm trong tay sinh mệnh không chỉ của mình mà còn của những người đi cùng và thậm chí là liên quan đến các xe khác, tài xế đã có hơi men trong người tuyệt đối không được tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Không riêng gì đường đèo dốc, họ cần phải giữ tỉnh táo tuyệt đối khi lưu thông trên bất kỳ con đường nào.

Đảm bảo an toàn khi lái xe đường đèo dốc dịp Tết bằng những tips sau

Leo đèo đã khó, xuống đèo còn khó hơn

Khi leo đèo, hãy duy trì tốc độ hợp lí với khả năng lái của mình, tập trung quan sát các biển báo, vạch kẻ đường để luôn chủ động trước các tình huống. Ở các cùng đường núi, việc khuất tầm nhìn ở những góc cua gắt là điều không thể tránh khỏi, hãy tập thói quen báo hiệu cho xe đi ngược chiều ở mỗi góc cua bằng đèn/còi, cũng như quan sát gương cầu (nếu có) và đi đúng làn đường.

Đảm bảo an toàn khi lái xe đường đèo dốc dịp Tết bằng những tips sau
Cần lưu ý khi nhiều người nói “lên dốc số nào thì xuống dốc số đó”, đây là các nói tắt và phải hiểu cho đúng là: khi bạn lên dốc ở một đoạn đường nào đó cụ thể thì khi xuống dốc đúng đoạn đó thì nên dùng đúng cấp số khi lên dốc.

Đặc biệt khi xuống dốc, luôn nhớ duy trì tốc độ hợp lí và lựa chọn một cấp số phù hợp, một tốc độ vừa đủ để bạn kiểm soát được chiếc xe (thường là số 3 với tốc độ khoảng 30-40 km/h hoặc thấp hơn nếu gặp đèo có độ dốc cao và dài) và chỉ dùng phanh để duy trì tốc độ này.

Người lái xe cũng nên sử dụng phanh thường xuyên để không phải rà phanh quá nhiều vì điều đó có thể làm quá nhiệt khiến phanh bị cứng dẫn đến không thể sử dụng được. Và trên hết, tuyệt đối không tắt máy, buông tay ga để xe tự trôi khi xuống dốc bởi điều đó sẽ làm xe rất khó kiểm soát. Nhiều người nghĩ việc này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế chẳng thể bù lại được sự nguy hiểm mà nó mang lại.

Quan sát kỹ trước khi vượt

Các chủ phương tiện không nên vượt nhau trên những đoạn đường đèo hẹp bởi họ sẽ không đủ tầm nhìn để quan sát nên rất nguy hiểm. Trước khi vượt, hãy quan sát xem có đủ chiều dài, rồi ra tín hiệu cho phương tiện đi cùng chiều, và chuyển số phù hợp để vượt.

Đảm bảo an toàn khi lái xe đường đèo dốc dịp Tết bằng những tips sau

Sau tất cả, hãy lái xe có văn hóa

Lái xe có văn hóa ở đây là việc giữ an toàn cho tất cả mọi người; giữ bình tình khi lái xe, tránh bấm còi liên tục gây ức chế cả cho mình và người khác, chủ động nhường xe sau muốn vượt nếu điều kiện cho phép, sử dụng đèn pha/cốt hợp lí...

Đảm bảo an toàn khi lái xe đường đèo dốc dịp Tết bằng những tips sau
Nhường đường cho xe lên dốc.

Khi lái xe đường đèo dốc, hãy báo hiệu cho xe đi ngược bằng còi mỗi khi vào một góc cua khuất tầm nhìn. Khi vào cua, không bám vạch tâm đường mà nên chú ý đến vạch làn đường bên phải của mình. Khi xuống dốc, bạn hãy nhường đường cho xe đang lên dốc, vì xe lên dốc cần nhiều lực kéo hơn, và vận hành không linh hoạt bằng xe đang đổ dốc...

Thót tim cảnh lái xe buýt bằng chân

Lễ Tết là dịp để mọi người có những chuyến đi vui vẻ, hưởng thụ thời gian nghỉ ngơi. Đừng vì để thiếu kiến thức và kinh nghiệm mà khiến cuộc vui trở thành thảm họa nhé.

Ảnh: Autofun, HLX

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top