01/19/2019 22:40

Cuối năm rồi, coi chừng trộm “viếng” với những chiêu thức mới sau

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Những chiêu thức kẻ gian đột nhập nhà mà đặc biệt là nhà vắng người ngày càng táo tợn hơn trước. Cận Tết, các gia đình hết sức cẩn thận với những thủ đoạn dưới đây cũng như lưu ý cách phòng tránh nhé.

Đóng giả người đi mua nhà, mua đất, tìm cách dò la tin tức những nhà khóa cửa đi làm ban ngày giờ có vẻ đã là những chiêu cũ “lỗi thời’. Giờ đây, những kẻ gian ngày càng tinh vi hơn trong cách thức do thám để tiến hành hành vi trộm cắp.

Cuối năm rồi, coi chừng trộm “viếng” với những chiêu thức mới sau

Một trong những thủ đoạn mới nhất mà những tên trộm hay sử dụng đó chính là cải trang thành những người phát tờ rơi quảng cáo. Chúng sẽ tiến hành gài tờ giấy vào khe cửa những căn nhà khóa cửa rồi sau đó cẩn thận chụp lại cả số nhà. Và nếu sau 1 vài ngày, nếu tờ giấy vẫn còn ở khe cửa đó thì căn nhà sẽ được “đặc biệt chú ý” hơn.

Kẻ gian cũng có thể sẽ thường lảng vảng quanh khu nhà bạn để nắm bắt thời gian đi, ở cũng như tên các thành viên trong gia đình. Đã từng có trường hợp những tên trộm đến căn nhà khóa cửa gọi đúng tên chủ gia đình ra mở. Hàng xóm vì tưởng là người quen nên sẽ mất cảnh giác, tạo cơ hội cho chúng thực hiện hành vi bất chính của mình.

>> Xem ngay: 12 mẹo cực hay giúp ngăn chặn kẻ trộm đột nhập vào nhà

Cuối năm rồi, coi chừng trộm “viếng” với những chiêu thức mới sau

Những kẻ xấu này có rất nhiều phương pháp để đột nhập vào nhà như cắt khóa, bẻ khóa bằng đoản, kềm cộng lực hay axit… Ngoài ra, lợi dụng những lúc các gia đình sơ hở, không khóa cửa, thường xuyên vắng nhà chúng có thể đột nhập thông qua cổng sau, cửa sổ, ô thông gió, ban công…

Cách phòng ngừa

Phòng trộm hơn bắt trộm. Thời buổi Internet, mọi thông tin đều phát tán trên mạng xã hội, nhiều người chưa đi khỏi nhà đã vội đăng thông tin thời gian đi chơi, đi đến đâu đều kể trên mạng, đây cũng là mối nguy tiềm ẩn. Các gia đình tốt nhất nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản sau đây để hạn chế tối đa bị trộm “viếng” thành công.

- Khi đi ngủ cần kiểm tra kĩ càng cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công sân thượng.

Cuối năm rồi, coi chừng trộm “viếng” với những chiêu thức mới sau
Cửa nẻo nhất định phải được khóa cẩn thận, không khép hờ.

- Gia cố cửa nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit, khóa trong để chống cắt phá khóa. Phương pháp khoét một ô vuông để luồn tay vào trong mỗi khi khóa cửa được đánh giá là cách làm rất hữu hiệu. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì có thể lắp đặt loại khóa vân tay, nhận diện khuôn mặt hoặc ổ khóa cảm ứng kết nối với điện thoại thông minh. Trường hợp người lạ chạm vào cánh cửa, tín hiệu sẽ tự động truyền qua điện thoại cho chủ nhà biết.

- Gắn camera quan sát có kết nối với điện thoại cá nhân cũng là cách đang được chính quyền khuyến khích. Camera nhiều đường hẻm, khu phố đã góp phần giữ an ninh khu vực. Tuy nhiên, camera cần được gắn trên cao, có độ phân giải tốt, tránh tình trạng kẻ trộm che camera.

Cuối năm rồi, coi chừng trộm “viếng” với những chiêu thức mới sau

- Không để lộ những đồ vật có giá trị như tivi, máy tính ở gần cửa sổ kính, đặc biệt là cửa sổ hoặc khu vực có thể quan sát từ bên ngoài. Phương pháp tốt nhất là kéo rèm che kín cửa sổ để tránh trộm nhòm ngó.

- Tạo mối quan hệ gắn bó với mọi người, hàng xóm xung quanh. Nếu phát hiện đối tượng khả nghi có thể gọi điện nhờ hàng xóm kiểm tra và hỗ trợ.

- Nếu vắng nhà nhiều ngày hoặc hay đi qua đêm, nên đem các tài sản có giá trị nhờ người đáng tin tưởng trông coi cũng như đánh tiếng nhờ những người xung để ý giúp căn nhà của mình.

- Không khoe khoang về chuyến đi dài ngày dịp Tết. Bạn không nên kể về chuyến du lịch với nhiều người, trừ người thân. Thông tin bạn vắng nhà có thể làm tăng khả năng bị trộm viếng thăm. Đặc biệt, không nên cập nhật việc gia đình đi du lịch trên mạng xã hội. Có những trường hợp trộm đột nhập thăm do đọc được thông tin chủ nhà đi du lịch trên trang cá nhân.

>> Xem thêm:

Cuối năm rồi, coi chừng trộm “viếng” với những chiêu thức mới sau
Nếu có ý định đi xa, tốt nhất không nên khoe khoang quá nhiều, tránh bị kẻ gian nắm được thông tin.
Cảnh giác với những chiêu trộm cắp mới nhất.

Dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, chắc hẳn sẽ có rất nhiều gia đình bận rộn công việc mà thường xuyên vắng nhà. “Cẩn tắc vô áy náy”, hãy cảnh giác để có những ngày bình yên khi Tết đến xuân về này nhé.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top