01/07/2019 16:51

Châu Đăng Khoa bị cho kém văn minh dù thừa nhận mượn ý thơ và đã hòa giải với tác giả trẻ

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Châu Đăng Khoa và nghi vấn “đạo nhạc” còn chưa ngã ngũ thì cú “phốt” mượn ý thơ của tác giả trẻ Linh Linh đã bùng lên khiến nhạc sĩ nhanh chóng trở thành tâm điểm chỉ trích trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội.

Ngay khi sự việc bị tố "đạo nhạc" bài Nước mắt của nhạc sĩ người Hàn Quốc còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa còn dính "phốt" mượn ý thơ của tác giả trẻ Linh Linh đem vào cả hai bài hát là Người Lạ Ơi Tình Nhân Ơi nhưng lại có cách hành xử bị cho là thiếu chuyên nghiệp.

Châu Đăng Khoa vẫn bị ném đá dù thừa nhận mượn ý thơ và đã hòa giải
Châu Đăng Khoa đang đứng trước những chỉ trích vì mượn ý tưởng thơ của một tác giả trẻ nhưng lại không xin phép cũng chẳng đề tên trong phần giới thiệu các sáng tác của anh. (Ảnh: FBNV)

Ngày 6/1, trên trang fanpage của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa có đăng tải bài giải thích về việc mượn ý thơ trong các sáng tác Tình Nhân Ơi, Người Lạ Ơi từ tác giả trẻ Linh Linh.

Châu Đăng Khoa vẫn bị ném đá dù thừa nhận mượn ý thơ và đã hòa giải
Bài đăng giải thích về vụ việc mượn ý thơ Linh Linh của Châu Đăng Khoa. (Ảnh: FBNV)

 

Cụ thể nam nhạc sĩ viết:

"Cuối cùng thì Khoa cũng đã nói chuyện với cô gái ấy - Linh Linh - người đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng để viết nên Tình nhân ơi và Người lạ ơi. Xin lỗi bạn vì đã không thể tìm thấy bạn sớm hơn, vì đã chậm trễ trong việc tìm hiểu tác giả để thực hiện việc trả phí tác quyền, khiến cho bạn buồn và giận. Giờ thì mọi thứ đã ổn thỏa. Cảm ơn bạn vì đã viết nên những dòng thơ rất hay này và đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng. Có ai mong chờ một sản phẩm hợp tác chung của Khoa và Linh không nào?".

Nhưng ngay sau khi bài đăng của chủ nhân hit Người Lạ Ơi, đã có rất nhiều bình luận của các khán giả tỏ ra không hài lòng cách hành xử thiếu chuyên nghiệp của Châu Đăng Khoa. Nhiều người cho rằng nam nhạc sĩ có vẻ như không nhận ra lỗi lầm sau khi đã vay mượn ý tứ thơ của tác giả trẻ Linh Linh. Toàn bài đăng hoàn toàn không có bất kỳ một cụm từ "xin lỗi" nào đến tác giả trẻ.

Châu Đăng Khoa vẫn bị ném đá dù thừa nhận mượn ý thơ và đã hòa giải
Một trong những ý kiến nhận được rất nhiều sự đồng thuận từ phía netizen về cách hành xử không chuyên nghiệp của Châu Đăng Khoa với tác giả Linh Linh. (Ảnh: FB)
Châu Đăng Khoa vẫn bị ném đá dù thừa nhận mượn ý thơ và đã hòa giải
Nhiều khán giả cho rằng Châu Đăng Khoa không hề tỏ ra hối lỗi khi vay mượn ý tứ thơ người khác. Và rằng, chỉ đến khi sự việc bị CĐM phát hiện ra thì nam nhạc sĩ mới vội vã liên hệ với Linh Linh để hòa giải. (Ảnh: FB)

Những ồn ào "đạo nhái" bắt đầu từ tận năm ngoái khi ca khúc Người Lạ Ơi của Châu Đăng Khoa phát hành và trở thành hit lớn trong sự nghiệp của nam nhạc sĩ "lắm tài nhiều tật".

Châu Đăng Khoa vẫn bị ném đá dù thừa nhận mượn ý thơ và đã hòa giải
Thơ Linh Linh được Châu Đăng Khoa mượn làm thành phần lời rap trong Người Lạ Ơi. (Ảnh: FB)

Còn ở Tình Nhân Ơi vừa phát hành ngày 23/12 vừa qua có đoạn: “Hãy ngủ đi em/ Lo làm gì chuyện của sớm mai/ Ai của riêng ai chẳng quan trọng nữa/ Tình yêu đến cuối cùng cũng chỉ là một lời hứa thôi/ Ai cũng quên rồi sao em nhớ?" được nhiều netizen chỉ ra lấy ý tứ hệt như các dòng thơ của Linh Linh: "Ngủ đi em đừng lo chuyện ngày mai/ Ai của ai, chẳng còn quan trọng nữa/ Tình yêu, suy cho cùng, cũng là một lời hứa/ Nên lắm người quên, em nhớ để làm gì?".

Trong một bài phỏng vấn, tác giả trẻ này cũng cho biết, ban đầu cô chỉ nghĩ giữa phần rap trong Người Lạ Ơi và bài thơ của cô chỉ là sự trùng ý tưởng. Chỉ cho đến khi Tình Nhân Ơi, Linh Linh mới phát hiện ra không thể có sự trùng lặp ngẫu nhiên như thế.

Cùng với việc Châu Đăng Khoa trả lời báo chí: "Bài thơ đó 'trôi nổi', rất nổi tiếng trên mạng, Khoa cũng không biết của ai mà xin phép. Nhưng đến giờ đã giải quyết xong mọi việc với bạn nhà thơ, đã trả tác quyền xong xuôi hết rồi" đã khiến Linh Linh và nhiều netizen cảm thấy nam nhạc sĩ không hề biết lỗi.

Đạo nhạc quốc tế, nhiều nghệ sĩ Việt ê chề vì bị chỉ trích thẳng mặt.

Sau những lùm xùm vì "đạo nhạc" lẫn "đạo thơ", danh tiếng bao năm gầy dựng của Châu Đăng Khoa có nguy cơ lung lay bởi cách hành xử bị cho là thiếu chuyên nghiệp. Nhất là khi nam nhạc sĩ từng lên tiếng nói về các bài thơ của Linh Linh là "trôi nổi" "không biết của ai mà xin phép". Trong khi chính nhờ những ý tứ thơ này đã giúp anh rất nhiều trong việc chắp bút nên các hit Người Lạ Ơi hay mới nhất là Tình Nhân Ơi. Điều quan trọng nhất khán giả cần ở nam nhạc sĩ chính là lời xin lỗi chân thành sau những gì anh đã làm đối với "đứa con tinh thần" của tác giả Linh Linh chứ không phải bài giải thích cho có trên fanpage như vừa qua.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top