01/22/2019 09:00

Cho chồng vào phòng sinh cùng nhau "vượt cạn", mẹ trẻ hối hận vì vừa ngại, vừa dại

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều người đàn ông nói rằng việc chứng kiến vợ sinh con là một trong những sự kiện quan trọng nhất cuộc đời mình, nhưng thực tế cho thấy rằng sự hiện diện của họ không phải lúc nào cũng đem đến hiệu quả tích cực.

Một số ông bố quyết định có mặt trong phòng sinh cùng vợ vì họ cảm thấy mình "nên" ở đó hơn là một mong muốn thực sự. Họ có thể không thích làm điều đó nhưng vì cảm giác "đây là người tôi yêu nhất trên đời đang trải qua nỗi đau khủng khiếp và tôi không thể làm gì để giảm bớt điều đó cho cô ấy" nên phải có mặt. 

Cái dại lớn nhất của tôi là cho chồng vào phòng sinh!

Thế nhưng, việc chồng có nên xuất hiện trong phòng sinh hay không thì chỉ người trong cuộc mới biết. Có người cho rằng việc này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ vợ chồng, nhưng đối với một số ông chồng lại bị ám ảnh, gây ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của vợ chồng sau này.

Minh chứng là câu chuyện của một người mẹ trẻ dưới đây. Theo như chia sẻ, chị đã sinh đẻ theo dịch vụ gia đình, nghĩa là chồng cùng được vào phòng sinh để cổ vũ tinh thần cho vợ vượt cạn và chứng kiến khoảnh khắc con chào đời. 

Nguyên văn bài chia sẻ của chị như sau:

"Thật chứ, nhắc đến cái vụ cho chồng vào phòng sinh, đến giờ vẫn còn thấy ngại và cả thấy dại. Nếu như được quay lại vào khoảnh khắc ấy, tôi e rằng mình sẽ không bao giờ để chuyện đó xảy ra.

Cũng 3 năm rồi mà giờ nhắc lại vẫn còn đỏ mặt. Hồi đó, mang thai con đầu lòng, hai vợ chồng tôi háo hức vô cùng. Ngay khi que thử vừa hiện lên 2 vạch căng đét là vợ chồng tôi đã háo hức chuẩn bị mọi thứ để đón đứa con đầu lòng. Ba mẹ hai bên cũng xúm xít vào lo phụ. Con đầu cháu sớm mà!

Nào là sắm sửa, nào tẩm bổ, lo vun vén các khoản tiết kiệm này kia. Người ta bảo kiêng mua đồ cho bé sơ sinh khi chưa đến tháng thứ 7 thai kỳ. Vậy nhưng vợ chồng tôi không kiêng cữ gì hết. Anh ghi ra một danh sách dài dằng dặc và sau đó còn giành với vợ đi mua sắm cho con đủ thứ. Tiếp đến, hai vợ chồng đăng ký học tiền sản. Chồng còn siêng hơn cả tôi. Ngày nào lười tôi nằm nhây ở nhà chứ còn anh thì không bỏ bữa nào. Những lần vợ đi khám thai là chồng xin nghỉ làm tháp tùng vợ đến bệnh viện, rồi ghi ghi chép chép những gì bác sĩ dặn dò và bắt vợ thực hiện bằng được. Anh còn lên thực đơn thai kỳ cho vợ, tự đi chợ, nấu nướng và bắt tôi ăn đến nghẹn họng mới chịu tha.

Trong những lần đi học tiền sản, anh có nghe nói dịch vụ sinh gia đình. Anh về “dụ” vợ “Vợ vợ, anh nói nghe này! Hôm nào em sinh, cho anh vào phòng sinh cùng với vợ nha!”. Rồi chưa kịp để tôi đắn đo thêm, khi đi đăng ký sinh, chồng tôi đăng ký ngay lập tức. Tôi có hơi tiếc tiền nên khuyên “Anh đừng vào làm gì, trước sau người ta chả bế em bé ra cho mà phải vào tận nơi”.

Thú thật là tôi cũng ngại. Vợ chồng thì vợ chồng chứ bình thường mỗi khi “yêu đương” là đòi tắt đèn tối thui, dù anh có động viên thế nào cũng không mềm lòng. Vậy mà lần này lại đồng ý cho chồng vào phòng sinh mới dại chứ.

Hôm đó là cuối tuần, thứ Bảy, theo dự sinh thì còn 1 tuần nữa tôi mới sinh. Bữa tối, cả gia đình quây quần ăn uống. Mẹ chồng còn bảo: “Tranh thủ ăn đi con, mấy bữa nữa đẻ rồi kiêng khem đủ thứ, không được ăn thoải mái thế này đâu”.

Không ngờ, đêm đó tôi đau bụng. Chưa kịp trở tay thì đã thấy ối vỡ. Hai vợ chồng cuống cuồng gọi taxi đi bệnh viện. Vì đã chuẩn bị trước mọi thứ nên chúng tôi chẳng phải cập rập gì, chỉ là vỡ ối đột ngột trước ngày dự sinh.

Lúc nằm chờ tử cung mở, tôi đau quá, cố cắn răng chịu đựng. Chồng cứ luống cuống cầm tay vợ động viên: “Vợ chịu đau tí nha, chút nữa vào phòng sinh có anh rồi em không phải lo gì cả”. Mạnh miệng là vậy, nhưng khi thấy vợ khóc, chồng cũng khóc theo. Đã vậy, anh còn khóc to hơn cả vợ khiến ai cũng nhìn làm tôi phát ngượng đến nỗi quên cả đau.

Rồi cũng đến lượt tôi được vào phòng sinh. Chồng tôi lập tức nín khóc. Anh háo hức lắm, gọi điện cho mẹ chồng tôi trước khi vào phòng, bảo “Vợ con vào phòng sinh rồi! Con cũng vào đón thằng cháu đích tôn của mẹ đây”.

Chẳng biết may hay xui nhưng hôm đó người đỡ đẻ cho tôi là bác sĩ nam. Mắc cỡ, tôi nằm im, không dám rên vì đau nữa. Vậy mà chồng nào có chịu tha cho. Anh ghé vào tai vợ nói nhỏ: “Lêu lêu nhé, to đầu còn ở truồng, thấy hết rồi!” dù tôi đã được “che chắn” kỹ càng. Nằm trên bàn đẻ, đau quá chừng mà còn bị chồng trêu, tôi tức quá khóc ngon lành. Chồng tưởng tôi khóc vì đau cũng khóc theo.

Cái dại lớn nhất của tôi là cho chồng vào phòng sinh!

Đến lúc bác sĩ bảo rặn. Chồng cổ vũ “Vợ ơi cố lên!!!”, rồi anh còn nắm tay và lau mồ hôi cho vợ. Nghĩ lại âu cũng là đàn ông đàn ang lần đầu vào phòng sinh với vợ nên cảm xúc có hơi lố, tôi thương quá, quên luôn cả vụ mắc cỡ. Được một lúc ngon lành, khi con vừa thò đầu ra theo lời bác sĩ tường thuật cho hay thì máu và nước bắt đầu tuôn xối xả. Lúc này thì mặt anh tái xanh tái xám rồi sau đó lăn đùng ra ngất xỉu. Ê-kip đỡ đẻ cho tôi 5 người cả bác sĩ và y tá thì phải mất 2 người chạy đôn đả để hồi sức cho chồng. Thiệt, không biết muối mặt vào đâu!

Những tưởng tất cả sẽ vào ký ức. Nhưng rồi mọi thứ từ đó bắt đầu nảy sinh. Sau sinh là chuỗi ngày hai vợ chồng nhiều lần hục hặc, tưởng đâu đến mức tan vỡ. Trước sinh, mẹ chồng có dặn, làm gì làm, phải kiêng cữ vợ chồng 3 tháng 10 ngày. Chồng nghe còn kịch liệt phản đối, cho rằng mẹ lạc hậu. Anh ghé tai vợ nói nhỏ: “6 tuần thôi nha vợ”. Vậy mà, sinh xong, hết 6 tuần cũng chẳng thấy chồng đá động gì, còn có vẻ lảng tránh. Qua 3 tháng 10 ngày, nghĩ đến khoảng thời gian “chay tịnh” trước đó, tôi cũng đi tút tát dung nhan. Buổi tối, nhờ mẹ chồng chăm con, xức dầu thơm, mặc váy ngủ gợi cảm chờ chồng xớ rớ. Vậy mà anh đi làm về không hề ngó ngàng tới vợ, tối đến lại còn nằm quay lưng lại.

Chẳng lẽ nói với chồng thì ngại, mà không nói thì ấm ức chịu không nổi. Cuối cùng “tức nước vỡ bờ”, khi con đã 6 tháng mà chồng vẫn không chịu đề cập gì đến chuyện chăn gối, tôi ấm ức khóc “Có phải anh có ai bên ngoài rồi nên mới không thèm vợ không? Đã vậy mẹ con tôi đi khỏi cái nhà này cho anh tự do”. Lúc này chồng mới ngập ngừng phân giải “Thôi thì anh nói thật! Từ ngày anh vào phòng sinh với em, tự nhiên thấy không còn ham muốn nữa”.

Đêm đó tôi khóc như mưa, dù chồng dỗ dành mãi. Anh luôn miệng bảo không phải đã hết yêu vợ mà chỉ là ám ảnh nên chưa sẵn sàng cho chuyện đó. Thậm chí chỉ cần ôm vợ là anh cũng nhớ lại chuyện cũ mà sợ hãi. Chưa hết, anh lại sợ vợ mang bầu lần nữa thì tội nghiệp cho vợ. Anh sợ vợ đau. Nghe anh nói mà vừa thương vừa giận, vừa nhận ra mình dại. Biết vậy, tôi đã không cho chồng vào phòng sinh.

May là cho đến khi con đầy năm thì chồng dần nguôi ngoai. Tưởng đâu sau lần cho chồng vào phòng sinh thì anh đã trở nên bất lực luôn rồi!

Cái dại lớn nhất của tôi là cho chồng vào phòng sinh!

Sau đó tôi có bầu bé thứ hai, chồng vẫn chăm sóc vợ chu đáo như lần mang thai đầu tiên. Đến lúc gần sinh, đi làm thủ tục đăng ký, vừa nghe bác sĩ hỏi “Nhà mình có đăng ký sinh dịch vụ gia đình hay không?” mặt chồng tái xanh tái xám, lắc đầu nguầy nguậy. Tôi thấy thế nên cũng đánh trống lảng qua chuyện khác. Về nhà, không dám nhắc gì đến “chuyện cũ”. Lúc sinh, chồng đứng ngoài. Nghe mẹ mách lại anh nóng ruột đi đi lại lại nhất quyết không chịu ngồi. Đến lúc em bé ra rồi, anh vào bế con mà cứ khóc, rồi ôm mặt vợ thỏ thẻ “Em vất vả quá rồi! Thôi lần này nữa ngưng luôn nha, anh không để em đẻ nữa đâu”.

Qua hai lần sinh, bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn. Nhưng mỗi lần nghĩ lại cái hôm cho chồng vào phòng sinh lại thấy hãi. Ôi đời, chả biết dại khi nào mà khôn!"

Có thể nói chuyện chồng vượt cạn cùng vợ không phải là mới lạ. Tuy nhiên, có những anh chồng chứng kiến xung quanh toàn tiếng rên la đau đớn, vợ thì lột sạch quần áo, mặt mũi tèm lem mồ hôi, nước mắt. Bác sỹ, y tá thì căng như dây đàn, sản phụ thì người khóc, người hét, máu me be bét... nhiều người đã lăn ra ngất xỉu vì sợ. Mỗi khi gần gũi vợ là cảnh tượng sinh đẻ khủng khiếp đó lại hiện lên choáng hết tâm trí nên dù vợ có đẹp và gợi cảm đến nhường nào chồng cũng không màng đến! 

Cái dại lớn nhất của tôi là cho chồng vào phòng sinh!

Thế nhưng cũng khá nhiều người có quan điểm rằng:

- "Việc con được cả ba và mẹ chào đón khi cất tiếng khóc chào đời mang một ý nghĩa thiêng liêng nên để chồng vào cùng nhau vượt cạn là hoàn toàn chính xác", - "khi có chồng bên cạnh an ủi, động viên, massage thì các cơn đau cũng như sự lo lắng sợ hãi sẽ được giảm đi",
- "khi chồng đã cảm nhận được sự đau đớn của vợ lúc sinh thì đương nhiên sẽ thương vợ nhiều hơn nữa và không ngại giúp đỡ vợ việc nhà".
 

Tuy nhiên, dù sao đi chăng nữa thì sự vắng mặt của người cha khi sinh con không khẳng định là họ thiếu trách nhiệm, mà là "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh".

Video xem thêm: Bích Phương khuyên fan nên sinh đẻ

Sinh con chỉ là một giữa rất nhiều bước ngoặt trong cuộc sống hôn nhân của mỗi cặp vợ chồng. Việc ứng xử thế nào để gìn giữ tình cảm vợ chồng cũng là điều khiến nhiều người đàn ông để tâm, suy nghĩ. Các cụ ngày xưa thường có câu: “Đàn ông đi biển có đôi, đàn bà "đi biển" mồ côi một mình” để nói nên sự vất vả, gian nan và cô đơn của chị em phụ nữ trong lúc chuyển dạ sinh nở. Vì thế hãy "bỏ thời gian uống lon bia" để vào đọc, chắc chắn các anh sẽ trân trọng và nâng niu vợ mình hơn nữa. Hiện những dòng tâm sự trên đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ cư dân mạng. Đa phần đều thông cảm cho anh chồng chứ không hề trách cứ một lời nào. Thế còn bạn, bạn có ý kiến ra sao hãy chia sẻ để mọi người cùng biết?

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top