01/21/2019 01:15
Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngày Tết không chỉ ngon mà còn tránh bệnh cho cả nhà

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngày Tết không chỉ ngon mà còn tránh bệnh cho cả nhà

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể  bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày. Do thời tiết nóng ẩm, nên bánh chưng dù đã được luộc rất kỹ vẫn bị thiu, mốc. Không những thế, bánh chưng mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin.

Loại độc chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người qua một thời gian dài tích tụ. Khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý để bảo quản bánh các bà nội trợ có thể tham khảo.

 

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngày Tết

Luộc lá dong trước khi gói: Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kỹ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngày Tết

Rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín: Cách này giúp loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngày Tết

Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn: Bạn dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh nơi mát và thoáng gió: Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc trong quá trình gói, nấu bánh, để bánh được lâu, các bà nội trợ nên chú ý công đoạn ép bánh và treo bánh sau khi luộc chín. Thông thường, bánh sau khi luộc và ép sẽ được treo ở nơi thoáng mát, khô ráo không có bụi bặm và khói. Thi thoảng, bạn nên chú ý kiểm tra xem bánh có bị mốc hay có hiện tượng chua hay không nhé!

Bảo quản trong tủ lạnh: Nhiều người quan niệm bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn thì dùng màng che thực phẩm bao kín. Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngày Tết

Không ăn bánh đã bị mốc trắng, lên men mùi chua: Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ. Vì thế, theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyên người dân nên vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

Các chuyên gia lý giải, thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, không nên tiếc mà cần vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngày Tết
Xem thêm: Gói bánh chưng đơn giản

Ngoài ra, để tránh việc bánh bị mốc, hỏng bạn không nên gói quá nhiều bánh chưng cùng một thời điểm, nếu ăn không kịp sẽ rất lãng phí. Khi phát hiện bánh đã bị mốc chúng ta không nên ăn nữa. Ăn bánh như vậy rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Hi vọng, với những bật mí trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong việc bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết.

Ảnh: Phunu/Kheotayhaylam/ Noitro

Video có thể bạn quan tâm
BÍ QUYẾT ĐỂ ĐÀN ÔNG THEO ĐUỔI VÀ CHINH PHỤC BẠN!
Scroll to top