01/09/2019 14:43

Bí kíp ngâm măng khô "chuẩn không cần chỉnh" giúp loại bỏ hết độc tố

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Măng khô hầm thịt heo hay canh măng là những món ăn truyền thống trong những ngày Tết được nhiều ngưới yêu thích, nhưng chế biến măng khô như thế nào để loại bỏ hết độc tố, bảo vệ sức khỏe gia đình không phải ai cũng biết.

Ở nước ta, măng khô là một trong những nguyên liệu được dùng khá phổ biến để chế biến món ăn và được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền thì măng khô hầm thịt heo hay canh măng là những món ăn truyền thống không thể thiếu. Nhưng chế biến măng khô như thế nào để vừa ngon vừa giúp loại bỏ hết độc tố (nếu có) để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà thì không phải chị em nào cũng biết đâu nhé!

Bí kíp ngâm măng khô chuẩn không cần chỉnh giúp loại bỏ hết độc tố

Để có được các món ăn có nguyên liệu măng khô ngon thì khâu chọn mua măng khô cũng vô cùng quan trọng. Có 2 loại măng khô, măng lá và măng lưỡi lợn. Tùy vào khẩu vị, sở thích mà chị em có thể lựa chọn loại măng thích hợp để chế biến thức ăn cho gia đình mình. Và cho dù là loại gì thì khi chọn mua măng khô các chị em cũng nên lưu ý những đặc điểm sau nha:

- Chọn mua măng khô còn lưu giữ được mùi đặc trưng vốn có, có màu vàng nâu nhạt, màu hổ phách và có độ bóng láng.

- Chọn nhiều phần ngọn, măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Khi sờ không có cảm giác ẩm tay và có thể bẻ gãy được.

Bí kíp ngâm măng khô chuẩn không cần chỉnh giúp loại bỏ hết độc tố

Khi đã mua được măng khô ngon rồi thì cách ngâm và luộc măng khô làm sao để nhằm giúp loại bỏ độc tố (nếu có) là điều chị em nên lưu ý nhé! Măng khô trước khi ngâm nước nên được rửa sạch. Trong quá trình ngâm, măng sẽ tiết ra nước màu vàng, thế nên chị em cần phải thường xuyên thay nước và rửa lại măng để loại bỏ những hợp chất gây đắng.

Bí kíp ngâm măng khô chuẩn không cần chỉnh giúp loại bỏ hết độc tố

Thời gian ngâm măng thường kéo dài khoảng 1 tuần. Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gia này là chị em có thể ngâm măng khô bằng nước vo gạo, cách này vừa giúp măng nhanh mềm vừa sạch và ngon hơn.

Bí kíp ngâm măng khô chuẩn không cần chỉnh giúp loại bỏ hết độc tố

Măng khô công đoạn ngâm mềm thì cần phải được rửa sạch và cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi, tiếp tục nấu nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Trong quá trình nấu, nếu nước trong nồi cạn thì cần châm thêm nước để măng luôn ngập trong nước.

Bí kíp ngâm măng khô chuẩn không cần chỉnh giúp loại bỏ hết độc tố

Sau khi nấu xong cần đổ măng ra rổ và tiếp tục rửa cho hết nước màu vàng đậm. Rồi lại tiếp tục cho măng vào nấu thêm vài lần nữa cho đến khi chín mềm. Sau khi măng đã mềm, đổ ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Sau đó cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ hoặc thái miếng (tùy sở thích) để chế biến các món ăn theo ý muốn.

 

Với những gợi ý ngâm và luộc măng khô như trên, hy vọng chị em sẽ nấu được những món ăn vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe cho cả nhà thưởng thức trong những ngày Tết sum vầy bên gia đình nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo tẩy trắng ruột gối, đánh bay vết ố nhanh chóng giúp chị em tiết kiệm nhiều thời gian
Scroll to top