01/06/2019 04:00
Chuyên gia giải đáp câu hỏi của nhiều bà mẹ: Bé ngủ khi đang bú mẹ có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Chuyên gia giải đáp câu hỏi của nhiều bà mẹ: Bé ngủ khi đang bú mẹ có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Cho con bú chính là cách nhanh nhất đưa bé vào giấc ngủ. Hình ảnh em bé vừa ngậm bầu vú mẹ, mắt lim dim không khỏi khiến các bà mẹ cảm thấy bình yên. Tuy nhiên, không ít bà mẹ thắc mắc trẻ vừa bú mẹ vừa ngủ có tốt cho sức khoẻ?

Theo các chuyên gia, việc cho ăn và ngủ nên tách bạch thành hai hoạt động riêng biệt. Trên thực tế, trẻ sơ sinh ngủ trong lúc đang bú mẹ không phải là vấn đề đáng báo động. Tuy nhiên, thói quen này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, gia tăng nguy cơ suy dinh dưỡng. Mặt khác, vừa bú mẹ vừa ngủ khiến trẻ có xu hướng gắn liền hai hoạt động này với nhau. Điều này hoàn toàn bất lợi khi bé đến tuổi cai sữa mẹ, bé sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn. 

Tác hại của việc cho bé bú khi ngủ

Ảnh hưởng đến răng của bé

Bú đêm trong thời gian dài, đặc biệt là khi bé đã mọc răng sẽ rất dễ khiến bé mắc các vấn đề răng nướu. Cho dù trước khi ngủ, bạn đã giúp bé vệ sinh răng miệng một cách khoa học thì tình trạng bú đêm sau đó vẫn khiến sức khỏe răng nướu của bé kém đi. Thực tế, bạn không thể cứ vệ sinh răng miệng cho bé sau mỗi cữ sữa, vì thế việc bú đêm dù nhiều hay ít vẫn gây bất lợi cho sức khỏe răng nướu và khoang miệng của bé.

Bé ngủ khi đang bú mẹ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Ảnh: beyeu

Dễ béo phì

Ban đêm, một mặt do mẹ cũng mệt mỏi và buồn ngủ, một mặt bản thân bé cũng không đủ tỉnh táo và nhận thức nên bú đêm dễ khiến bé bú quá no, dẫn đến dinh dưỡng quá thừa thãi. Về lâu dài, bé phát triển quá mức bình thường, có xu hướng béo phì và bất lợi cho sức khỏe toàn thân.

Gặp nguy hiểm vì ngạt

Không ít những bé khi bú sữa đêm có tình trạng vừa bú được vài hớp đã ngủ say đi. Tình huống này tưởng chừng như bình thường nhưng thực tế rất nguy hiểm. Nếu lúc này mẹ không kịp thời xử lý phần sữa bé đang bú dở thì nguy cơ sữa chảy vào khí quản của bé là rất cao.

Bé ngủ khi đang bú mẹ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Ảnh: beyeu

Mẹ hoàn toàn có thể khắc phục cơn buồn ngủ của trẻ trong khi bú bằng một trong những cách:

Xoa nhẹ lưng trẻ sơ sinh 

Khi trẻ bú, mẹ hãy vỗ nhẹ vào lưng kết hợp xoa nhẹ nhàng để hệ thống thần kinh của bé được xoa dịu nhưng không có cảm giác buồn ngủ. 

Đổi bên vú

Đổi bên vú kết hợp với hoạt động vỗ ợ hơi cho bé trong khi trẻ bú cũng giúp con tỉnh táo hơn, giảm cảm giác buồn ngủ. Nếu bé vẫn ngủ thiếp khi đang ngậm bầu vú, mẹ có thể cởi nhẹ nhàng quần áo trẻ, xoa nhẹ lưng, bàn chân hoặc lau mát để đánh thức trẻ dậy. 

Nói chuyện với trẻ sơ sinh

Trò chuyện với trẻ sơ sinh sẽ hướng sự tập trung của con vào đoạn hội thoại, bé sẽ không có cảm giác buồn ngủ khi đang bú mẹ. Hoạt động này còn giúp gắn kết tình cảm mẹ con, rèn luyện năng lực ngôn ngữ từ sớm cho bé. 

Bé ngủ khi đang bú mẹ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Ảnh: Rangsua

Cho bé bú trong phòng vừa đủ ánh sáng

Phòng ngủ cung cấp vừa đủ ánh sáng sẽ giúp bé giảm cảm giác buồn ngủ. Ánh sáng cũng giúp bé phân biệt được ngày và đêm, tạo điều kiện để đồng đồ sinh học của bé hoạt động trơn tru hơn. 

Xem thêm: Nữ y tá hướng dẫn tăm trẻ sơ sinh

Nếu mẹ có thói quen cho con bú khi ngủ thì hãy dừng lại ngay mẹ nhé! Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức hữu ích để áp dụng trong việc chăm sóc con thật tốt.

 

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top