01/22/2019 01:01

Đầu bếp gia đình bật mí cách dễ nhất luộc gà ngon, vàng óng cúng Giao thừa

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Gà là lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ngày rằm, mồng Một hay những ngày giỗ chạp, lễ Tết... Dưới đây là một số cách luộc gà cúng ngon, đẹp da vàng giòn mà không bị nứt, đỏ.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình nào cũng chọn mua những con gà trống đẹp, khỏe nhất để luộc bày lên ban thờ ngày Tết. Cách luộc gà cúng không giống như gà luộc bình thường. Bạn cần phải khéo léo, tỉ mỉ để gà cúng luôn có màu vàng ươm, đẹp mắt, thịt chín đều không bị nát. 

Việc luộc gà tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết hết bí quyết để luộc sao cho ngon. Làm sao để gà luộc được mềm, không bị khô và lớp da bên ngoài thì căng bóng hấp dẫn? Hãy cùng tham khảo các bước luộc gà cho ngày Tết dưới đây nhé!

Chọn gà trước khi luộc

Muốn món gà luộc không bị nát, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn gà. Khi chọn gà để luộc, nhất là trong những bữa cơm ngày Tết, bạn nên chọn gà khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, trông gà vẫn còn nhanh nhẹn và linh hoạt. Mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt. Chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng

Trước khi thịt gà nên vạch lông gà kiểm tra da gà thấy mềm mại, bóng bẩy. Nhìn dưới cánh gà có thể nhìn thấy được thịt, tia máu vì da gà mỏng, dưới cánh không có mỡ là được. Món gà luộc sẽ ngon hơn khi gà được chọn cẩn thận. Khi chọn gà nên lật cánh gà kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc không, nếu có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.

Cách tạo dáng gà trước khi luộc

- Gà cánh tiên là hình ảnh chú gà có chiếc đầu ngẩng cao với cánh ở 2 bên chìa ra như cánh tiên. Để có thể tạo được dáng gà này, trước hết dựng đứng cổ gà lên rồi ép cổ về phía mình gà, rồi đan chéo 2 cánh gà về phía trước, cho 2 phần khớp chạm lại với nhau rồi dùng dây cố định lại. Dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà không để đứt rời ra rồi bẻ quặt vào phía bụng tạo dáng gà ngồi tự nhiên.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng

- Tạo dáng gà chầu: Lấy rao rạch cổ gà ra hơi to một chút, sau đó nhét hai cánh gà vào trong cổ ra, phần đầu cánh cho thò ra ngoài miệng gà. Nên nhét hai cánh cùng lúc thì hai cánh sẽ được đều hơn.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng
Tạo dáng gà chầu.

- Tạo dáng gà quỳ: Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng

Cách luộc gà

Chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.

Gà xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Nếu bạn muốn thắp hương gà cả con thì trước khi cho gà vào nồi bạn nên định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng

Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng
Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng

Khi nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút. Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng

Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín. Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước lạnh để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng

Khi gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) quét một lớp lên da gà. Gà luộc lên sẽ có da màu vàng bóng, căng mượt, trông rất đẹp mắt.

Bật mí cho các chị em nội trợ cách luộc gà ngon, vàng óng
Thành phẩm đạt yêu cầu là khi gà có màu vàng óng, da căng bóng không nứt nẻ.
Những cách nấu ăn tưởng thông dụng lại "mang họa" cho gia đình

Luộc gà cúng Tết chín đều, không bị nứt và đẹp mắt sao cho gà luộc có màu vàng, da bóng, sẽ giúp mâm cơm Tết bày trên bàn thờ hấp dẫn hơn. Với những bí quyết trên, chắc hẳn bạn đã tự tin hơn khi làm món gà luộc thơm ngon, đẹp mắt để dâng lên bàn thờ tổ tiên đêm Giao thừa rồi phải không? Hãy chia sẽ ngay bí quyết luộc gà cùng mọi người với nhé! Chúc các bạn thành công.

Ảnh: Noitro/Damdang/Naungon.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top