01/11/2019 17:33

Bắt bài người đối diện một cách đơn giản thông qua những mẹo tâm lý cực hay

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tâm lý con người là một thứ phức tạp nhưng không hề khó để nắm bắt. Hãy áp dụng ngay hôm nay những mẹo tâm lý hữu ích này để có thể giúp bạn giải quyết các tình huống với người đối diện.

Để có được sự trợ giúp của ai đó trong tương lai, hãy nhờ họ một việc nhỏ ngay hôm nay

Bắt bài người đối diện một cách đơn giản thông qua những mẹo tâm lý

Cựu tổng thống Mỹ Benjamin Franklin từng quyết tâm chiếm lòng tin của một người không thích ông. Franklin đã viết một bức thư rất lịch sự, nhờ người đàn ông đó cho ông mượn một cuốn sách trong vài ngày. Thật kì lạ, cuốn sách đã được gửi sang cho ông ngay lập tức.

Không lâu sau, chính trị gia nổi tiếng đã trả lại nó kèm tờ giấy cảm ơn và lần gặp nhau sau đó họ trở thành bạn bè. Benjamin Franklin đã viết trong cuốn tự truyện của mình: "Một người từng giúp bạn làm điều gì đó sẽ có khả năng cao lại giúp bạn về sau".

Vậy làm thế nào để áp dụng hiệu ứng này trong cuộc sống thực?

Bạn có thể nhờ một người mà bạn không quen thân giúp bạn một việc nhỏ. Ví dụ, mượn của họ một cây bút. Sau đó, cơ hội mà người này sẽ giúp bạn việc lớn hơn sẽ càng cao hơn. Và nếu có một đồng nghiệp không thích bạn, bạn có thể hỏi ý kiến của họ về một số vấn đề quan trọng. Dần dần mối quan hệ của hai bạn sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực hơn.

Chỉ cần dùng 1 từ để biết ai đó có thích bạn hay không

Để biết một ai đó có cảm tình với bạn hay không thực sự không phải là một việc quá khó. Bạn có thể chọn 1 từ cụ thể và mỗi lần người đó nói từ đó hoặc từ đồng nghĩa với nó, bạn có thể gật đầu và mỉm cười. Nếu người đó thích bạn, họ sẽ bắt đầu sử dụng từ đó nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Nhai kẹo cao su để bình tĩnh hơn, giảm căng thẳng

Bắt bài người đối diện một cách đơn giản thông qua những mẹo tâm lý

Khi có một cuộc họp mặt hay phải phát biểu trước đám đông, điều này khiến bạn cảm thấy sợ hãi, hãy nhai kẹo cao su. Bộ não của chúng ta luôn định hình rằng chúng ta chỉ ăn khi đang ở nơi an toàn. Bằng cách nhai kẹo cao su, bạn sẽ trở nên bình tĩnh hơn suy nghĩ của bạn cũng trở nên sáng suốt hơn.

Những học sinh nhai kẹo cao su trong các kỳ thi có xu hướng tỉnh táo, tập trung và đạt điểm số cao hơn. Bên cạnh đó, nhai kẹo cao su có thể giúp khiến bạn "cai" những thói quen xấu như ăn uống khi căng thẳng hoặc cắn móng tay.

Muốn cải thiện mối quan hệ giữa bạn và một người, hãy kể cho người đó nghe một bí mật

Một cách tốt để chinh phục lòng tin chính là chia sẻ bí mật. Tất nhiên, bạn không nên kể cho họ những chuyện quan trọng thực sự, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn chỉ là để xây dựng 1 mối quan hệ tốt.

Bạn cần cho người đó thấy bạn tin tưởng họ và bạn sẵn sàng chia sẻ những điều cần thiết. Như vậy họ sẽ cảm thấy có mối liên hệ quan trọng với bạn thông qua một bí mật nào đó.

Đưa ra 2 lựa chọn để đạt được điều mình muốn

Bắt bài người đối diện một cách đơn giản thông qua những mẹo tâm lý

Nếu bạn muốn ai đó chọn một điều gì mà họ không thực sự thích, đừng hỏi họ có làm điều đó hay không. Thay vào đó, hãy cho họ hai lựa chọn.

Ví dụ: Bạn là chủ shop, sau khi khách hàng lựa chọn xong một chiếc đầm. Bạn đừng hỏi, "vậy chị có mua chiếc đầm này không, để em gói lại" mà hãy hỏi rằng "Chị lấy đầm xanh hay đen ạ". Điều này cho thấy bạn là người chủ động kiểm soát tình huống.

Khi bạn và một người nào đó có điểm chung, các bạn sẽ thân thiết với nhau hơn

Bắt bài người đối diện một cách đơn giản thông qua những mẹo tâm lý

Nhiều người rất giỏi bắt chước động tác của người khác khi trò chuyện trực tiếp, điều này đã đem lại hiệu quả cực kì tốt. Tuy nhiên bạn cũng có thể đạt hiệu quả tương tự nếu suy nghĩ và quan điểm của bạn và người kia tương đồng với nhau. Con người có xu hướng thích những người giống mình, đặc biệt là cùng kể xấu về một ai đó.

Khen tặng người khác mỗi ngày

Khen tặng và nói những lời tốt đẹp với người khác mỗi ngày, ngay cả khi tâm trạng bạn đang không tốt hoặc ở trong một ngày tồi tệ.

Ban đầu có thể bạn sẽ thấy khó khăn, nhưng sau đó sẽ quen và không cần phải ép bản thân cũng có thể tự nói ra những lời tốt đẹp. Bạn không chỉ khen tặng bạn bè, đồng nghiệp mà với cả phục vụ nhà hàng, nhân viên bán lẻ, tài xế taxi,... Những lời này sẽ giúp tâm trạng của bạn cũng như của họ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Đừng đánh giá quá cao sự chú ý của mọi người dành cho bạn

Bắt bài người đối diện một cách đơn giản thông qua những mẹo tâm lý

Chúng ta thường tập trung vào chính mình quá nhiều, hiệu ứng này được gọi là hiệu ứng "ánh đèn sân khấu". Bạn cứ nghĩ là mình phải ăn mặc thật đẹp, sang trọng vì có rất nhiều người nhìn vào. Tuy nhiên khi bạn xuất hiện với một vẻ ngoài bắt mắt thì họ cũng chỉ liếc sơ qua và quên đi như "một cơn gió". Ai cũng có mối quan tâm của riêng mình, không đủ thời gian để săm soi chuyện thiên hạ đâu.

Thực ra thì thế gian trăm người nghìn ý, dù bạn cố gắng thế nào, khéo léo ra sao cũng không thể hoàn hảo trong mắt tất cả mọi người. Thế nên, cứ thoải mái là chính mình nhé.

Video xem thêm: 4 bộ phim khắc họa đúng nhất về bệnh tâm lý mà bạn chắc chắn phải xem

Khám phá những điều mới mẻ về tâm lý con người luôn là một điều gì đó khiến chúng ta cảm thấy thú vị và tràn đầy hứng thú. Nắm được những mẹo tâm lý này sẽ giúp bạn "nắm thóp" người khác và tránh bị người khác kiểm soát ngược lại.

Theo Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top