01/16/2019 21:16

Bị hóc dị vật, ảnh chụp X-quang họng của bé trai 5 tuổi khiến nhiều người thót tim

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trẻ nhỏ có thói quen cho mọi thứ trong tầm với của mình vào miệng, vì vậy dễ làm gia tăng nguy cơ tắc nghẽn đường thở do dị vật ví dụ như hòn bi, đồ chơi hay thức ăn...

Ngoài ra, đôi khi bạn không thể ngờ rằng những quả nho thơm ngọt cũng có khả năng gây nguy hiểm. Đường kính quả nho thường lớn hơn đường hô hấp của trẻ và bề mặt mềm, trơn mịn khiến nho dễ dàng mắc kẹt ở cổ họng, làm tắc đường thở. Không giống như các loại hạt và kẹo ngọt thường nhỏ và khó kẹt lại, hình dạng của quả nho khiến cho việc sơ cứu trở nên khó khăn hơn. Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” các vật lạ này và đẩy ra khỏi cơ thể sau đó theo đường đại tiện. Nhưng có nhiều trường hợp các vật này bị tắc và gây ra những tổn thương bên trong cơ thể.

Mới đây, cô Angela Henderson là bác sĩ người Australia đã chia sẻ bức ảnh chụp X-quang cổ họng của một bệnh nhi 5 tuổi khiến các bậc phụ huynh phải đặc biệt quan tâm.

Bức ảnh cho thấy cổ họng của bé trai đã bị một vật gì đó chặn lại và mắc kẹt bên trong. Angela viết: “Bạn có biết cái gì trong bức ảnh chụp X-quang này không? Đó là một quả nho. Một quả nho đã chặn ngay họng của một đứa trẻ 5 tuổi. Cậu bé đã được phẫu thuật để loại bỏ vật cản ra. May mắn khi một phần đường thở của cậu bé không bị chặn nên đã không có kết cục tồi tệ nào xảy ra.”

anh x-quang hong cua be trai thu hut hon 30 nghin chia se, cha me xem xong se giat minh - 1
Hình ảnh phim chụp X-quang cổ họng của bé trai bị một quả nho chặn.

Nhiều người có thể không ngờ rằng quả nho lại là nguyên nhân gây nghẹn và thực tế các trường hợp bị nghẹn do ăn nho không hề hiếm. Bởi hình dạng và kích thước của quả nho dễ bị mắc kẹt trong cổ họng của một đứa trẻ, chặn cổ họng và gây tắc nghẽn đường thở.

Hơn nữa, bề mặt mịn và trơn của loại quả này khiến cho nó dễ di chuyển lung tung. Do đó, hầu hết các trường hợp bị nghẹn do nho thường cần phải được phẫu thuật. Theo Bộ Y tế bang New York, Mỹ, nghẹt thở là nguyên nhân thứ tư gây tử vong không chủ ý ở trẻ em dưới 5 tuổi. Theo thống kê, ở Mỹ, cứ sau 5 ngày lại có ít nhất một trẻ em chết vì nghẹn thức ăn. 

anh x-quang hong cua be trai thu hut hon 30 nghin chia se, cha me xem xong se giat minh - 2

Các bác sĩ và các tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm dán nhãn thực phẩm có thể gây nguy hiểm. Ông Bruce Silverglade, giám đốc các vấn đề pháp lý của Trung tâm Khoa học vì lợi ích công cộng (CSPI), Mỹ chia sẻ: "Việc để lại một thông báo đơn giản hướng dẫn cha mẹ cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ hoặc không phục vụ một số thực phẩm nhất định cho trẻ nhỏ có thể cứu sống nhiều trẻ em."

anh x-quang hong cua be trai thu hut hon 30 nghin chia se, cha me xem xong se giat minh - 3
Cha mẹ nên chú ý cắt nhỏ thực phẩm để trẻ em dễ ăn, dễ nuốt

Bố mẹ nên làm gì để phòng ngừa nguy cơ trẻ bị hóc quả nho?

Các bác sĩ lí giải rằng trẻ nhỏ chưa mọc đủ răng để nhai thức ăn kỹ như người lớn và chưa nhận thức được khi nào thức ăn đã nhuyễn để nuốt. Đồng thời với đường hô hấp nhỏ, việc xao nhãng khi ăn sẽ dễ gây ra chứng nghẹn ở cổ họng. Tuy chúng ta thường cảnh giác trước những đồ chơi trẻ cho vào miệng nhưng lại bỏ qua những loại trái cây có hình dạng nhỏ. Để giảm khả năng bị hóc, bố mẹ nên cắt nhỏ trái cây cho trẻ trước khi ăn làm đôi hoặc 4 đối với trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Nếu cẩn thận hơn bạn nên tách cả phần hạt ra khỏi quả. Đồng thời bạn nên giám sát trẻ trong bữa ăn chính cũng như các bữa ăn vặt. Ngoài ra, việc để những đồ vật nhỏ ngoài tầm với của trẻ cũng là một cách hay những khi bố mẹ không thể quan sát con.

Trẻ nhỏ rất hiếu động, chỉ cần một phút bạn lơ là, các bé đã có thể chộp nhanh một vật và cho vào miệng. Vì vậy bố mẹ cần cẩn thận khi đưa con bất kì vật gì kể cả thức ăn. Một quả nho tưởng chừng vô hại nhưng lại có khả năng gây ra những tình huống nguy hiểm khôn lường.

Video xem thêm: Cận cảnh lấy dị vật từ họng em bé

Hóc nghẹn là tình huống có thể xảy ra với bất kì đứa trẻ nào. Việc lúng túng không biết cách xử lý có thể khiến con rơi vào tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng chỉ trong tích tắc. Vì thế các bậc phụ huynh nên có những hiểu biết nhất định về cách sơ cứu để cứu chính con em mình.

Video có thể bạn quan tâm
Những loại củ quả ít đường dành cho người có vấn đề về đường huyết
Scroll to top