01/04/2019 10:29

7 căn bệnh tiềm ẩn khi cơ thể "nạp" quá nhiều vitamin C cần biết để đề phòng

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Tuy vitamin C rất cần thiết cho cơ thể nhưng mỗi ngày chúng ta chỉ nên hấp thu tối đa lượng vitamin C từ 60 - 90mg/người lớn và 40mg/trẻ em. Khi “nạp” quá nhiều vitamin C sẽ dễ xảy ra những căn bệnh tiềm ẩn rất nguy hiểm.

Theo các chuyên gia sức khoẻ, vitamin C thật sự rất cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể nhưng nếu chúng ta sử dụng quá mức thì có thể gây ra nhiều phản ứng tai hại cho cơ thể. Dưới đây là một số căn bệnh tiềm ẩn dễ xảy ra khi "nạp" quá nhiều vitamin C vào cơ thể, mời các bạn cùng tham khảo và chú ý nhé!

Gây loãng máu

Vitamin C ở liều cao có thể gây ra sự tắc nghẽn chức năng loãng máu của các thuốc chống đông máu. Các chuyên gia khuyến cáo những người đã uống thuốc có tác dụng chống đông máu không nên dùng nhiều hơn 1gr vitamin C mỗi ngày. Ngoài ra, trong những trường hợp như vậy cần phải theo dõi thường xuyên cơ chế đông máu và lượng vitamin C trong cơ thể người đó.

Ngoài ra, vitamin C liều cao cũng gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. Với kết quả thử nghiệm bilirubin huyết thanh và creatinin huyết thanh, sự hiện diện vitamin C với số lượng cao đã cho thấy sự can thiệp, dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác. Lượng vitamin C cao có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm đường trong máu. Trong trường hợp bạn được yêu cầu nên xét nghiệm máu, hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng thuốc bổ sung vitamin C.

7 căn bệnh tiềm ẩn khi cơ thể nạp quá nhiều vitamin C

Gây tổn thương DNA di truyền

Trong một nghiên cứu với các đối tượng khỏe mạnh, vitamin C được dùng hàng ngày trong khoảng 6 tuần. Với liều 500mg mỗi ngày, thiệt hại oxy hóa đã được xác định. Một vài nghiên cứu đã cho thấy, xu hướng pro-oxidant của vitamin C, đặc biệt khi dùng ở liều lượng cao. Dựa trên điều này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, vitamin C có thể gây tổn hại và thay đổi DNA, thậm chí có thể dẫn đến các bệnh đe dọa tính mạng như ung thư. Với các đối tượng dùng liều dưới 500mg sẽ không gặp phải tình trạng này.

Tim mạch

Vitamin C có các đặc tính chống oxy hóa, đây là yếu tố giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh tật. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung vitamin C cao có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt với những người đã có nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng, phụ nữ thời kỳ mãn kinh hay người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ khoảng 300mg vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, dữ liệu này chỉ dựa trên một số nghiên cứu và chưa có cơ sở vững chắc.

Sỏi thận

Các hợp chất của sỏi thận gọi là oxalate, được tạo ra khi vitamin C chuyển hóa. Oxalate được bài tiết trong nước tiểu. Tuy nhiên, oxalate ở mức cao có thể kết hợp với canxi trong máu gây ra sỏi thận. Đây là khuyến cáo cho những người có tiền sử gặp các vấn đề về thận như sỏi thận nên tránh xa việc bổ sung vitamin C liều cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống hơn 1000mg vitamin C có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn so với những người chỉ uống 70mg mỗi ngày.

7 căn bệnh tiềm ẩn khi cơ thể nạp quá nhiều vitamin C

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy là những phản ứng phổ biến nhất của việc bổ sung quá nhiều vitamin C, đặc biệt là khi chúng ta uống vitamin C vào lúc dạ dày trống rỗng do quá trình thẩm thấu của vitamin trong đường tiêu hóa. Vấn đề này có thể được giải quyết khi chúng ta giảm liều lượng tiêu thụ vitamin C hoặc tạm thời dừng sử dụng nó.

Thừa chất sắt

Một trong những đặc tính tuyệt vời của vitamin C là có thể làm tăng khả năng hấp thu chất sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, nó có thể trở thành vấn đề đối với những bệnh nhân bị bệnh hemochromat (thừa sắt) di truyền.

7 căn bệnh tiềm ẩn khi cơ thể nạp quá nhiều vitamin C

Phát ban da

Một trong những phản ứng có hại do sự dư thừa của vitamin C là phát ban da. Điều này xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ; nó thể hiện ra bên ngoài giống như một phản ứng dị ứng.

Dấu hiệu nhận biết khi thiếu vitamin C.

Vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước và rất cần thiết cho cơ thể để hình thành collagen trong xương, sụn, cơ và các mạch máu, cũng như hỗ trợ cơ thể trong việc hấp thụ chất sắt. Hơn nữa, vitamin C còn giữ cho làn da mềm mại, phục hồi các mô và chữa lành vết thương. Vitamin C thật sự rất cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể, tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng vitamin C và càng không nên uống nó hàng ngày trong thời gian dài nhé!

Video có thể bạn quan tâm
10 quan điểm về lối sống lành mạnh ngỡ rằng đúng chuẩn nhưng lại sai bét nhè
Scroll to top