01/10/2019 14:50

5 thói quen nhiều người trẻ hay mắc phải khiến não bộ "chết dần chết mòn"

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Ít người biết rằng việc thiếu ngủ, dùng nhiều thức ăn nhanh hoặc đeo tai nghe thường xuyên... là ba trong những thói quen mà nhiều người trẻ hay mắc phải dễ khiến não bộ bị hủy hoại và "chết dần chết mòn" theo năm tháng.

Ở trong bóng tối quá nhiều

5 thói quen người trẻ hay mắc phải khiến não bộ chết dần chết mòn

Theo các chuyên gia thì điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn bị tách biệt với thế giới bên ngoài và sống trong một môi trường khép kín thiếu tính tương tác. Đặc biệt, một điều chưa ai biết là, nếu không tiếp xúc đủ với ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bị trầm cảm và bộ não cũng kém phần linh hoạt, trở nên già nua. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời giúp não minh mẫn, chống lão hóa rất hiệu quả.

Bị cô lập

5 thói quen người trẻ hay mắc phải khiến não bộ chết dần chết mòn

Điều khó tin này đã bắt đầu phổ biến trong cuộc sống của giới trẻ khi mà đời sống tinh thần của họ thu hẹp lại chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh. Càng ngày, con người càng phụ thuộc vào các mối quan hệ ảo trên mạng hơn là thực tế. Họ rời xa đời thực để đắm chìm trong một thế giới ảo này. Chính điều đó đã khiến họ gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài, dẫn đến cảm giác cô đơn, trống vắng.

Khoa học đã chứng minh rằng, khi con người có được những người bạn tốt, những mối quan hệ thực sự thì niềm vui trong cuộc sống cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Đó cũng là lợi ích tinh thần tuyệt vời giúp nuôi sống não bộ, hạn chế căn bệnh Alzheimer nguy hiểm.

Thường xuyên sử dụng tai nghe với âm thanh lớn

5 thói quen người trẻ hay mắc phải khiến não bộ chết dần chết mòn

Theo các chuyên gia, thói quen mà nhiều người trẻ đang mắc phải này không chỉ tác động đến thính giác mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của chúng ta. Theo nhiều nghiên cứu, tai bị lão hóa và chịu tác động của âm thanh lớn sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về não (đặc biệt ở những người cao tuổi), trong đó có chứng Alzheimer và mất mô não rất nguy hiểm.

Các nhà khoa học giải thích rằng, khi nghe âm thanh quá lớn trong suốt một thời gian dài (cỡ 30 phút), não của chúng ta bị buộc phải làm việc rất chăm chỉ để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh. Khi ấy, não không thể tập trung và lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ dẫn đến nhiễu và loạn thông tin. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của bộ não cũng như tuổi thọ của não.

Dùng thường xuyên và quá nhiều thức ăn nhanh

5 thói quen người trẻ hay mắc phải khiến não bộ chết dần chết mòn

Việc dùng thường xuyên và quá nhiều thức ăn nhanh ẩn chứa rất nhiều rủi ro bệnh tật. Các loại bánh hamburger, khoai tây chiên, nước giải khát, thực phẩm chế biến sẵn… đều chứa các thành phần hóa học độc hại và chất bảo quản nguy hiểm. Chúng sẽ ảnh hưởng đến sự minh mẫn của não bộ, khiến bạn mất dần khả năng ghi nhớ và tập trung. Nếu duy trì chế độ ăn uống này lâu dài, não của bạn sẽ dễ dàng lão hóa và mau “chết” hơn so với những người khác.

Thiếu ngủ

5 thói quen người trẻ hay mắc phải khiến não bộ chết dần chết mòn

Đây có lẽ là căn bệnh mà ai trong chúng ta cũng dễ dàng gặp phải do áp lực công việc, học hành... Thiếu ngủ khá phổ biến ở giới trẻ nhưng không có mấy người nhận ra mối nguy hiểm từ nó. Theo một vài nghiên cứu trên thế giới, khi cơ thể thiếu ngủ, bộ não sẽ bị tác động ngay lập tức. Khi ấy trí tuệ của bạn sẽ bị sa sút trầm trọng, thiếu năng lượng để làm việc. Nghiêm trọng hơn cả là thiếu ngủ sẽ sản sinh ra căn bệnh Alzheimer khiến não nhanh lão hóa và tổn thương.

Xem ngay: Những thói xấu cần bỏ gấp.

Não bộ là cơ quan trọng yếu và nhạy cảm bậc nhất của cơ thể nên các tổn thương nặng rất dễ dẫn đến tê liệt hệ thần kinh và được gọi là “chết não”. Khi ấy chúng ta có thể trở thành người thực vật, mất khả năng điều khiển cơ thể, không nhận thức được điều gì đang diễn ra xung quanh mình nữa… Điều đặc biệt hơn cả là tác hại kinh hoàng này lại bắt nguồn từ những thói quen tưởng chừng vô hại như trên của nhiều người trẻ. Hi vọng những thông tin sức khỏe hữu ích như trên sẽ giúp bạn điều chỉnh lại càng sớm càng tốt những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe chính mình bạn nhé! 

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen khiến sức khỏe của bạn ngày càng xuống cấp
Scroll to top