01/15/2019 16:49
3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi ngày Tết khách nào cũng phải khen

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi ngày Tết khách nào cũng phải khen

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Món mứt Tết hấp dẫn này được xem là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, bởi đây là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cách làm mứt dừa tại nhà thơm ngon cũng không khó như bạn vẫn nghĩ.

Nói đến Tết thì phải nói tới mứt, mà mứt dừa là món không thể thiếu trong đĩa bánh kẹo đãi khách. Thông thường mứt dừa nhà làm hay gặp tình trạng kém giòn hoặc bị chảy nước nhanh. Tuy nhiên biết công thức này rồi thì việc làm mứt dừa sẽ đơn giản hơn nhiều, yên tâm là "trăm trận trăm thắng" nhé!

Mứt dừa hoa cúc

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 500g cùi dừa, chọn loại dừa dày nhưng còn độ mềm, dẻo.

- Đường (tỷ lệ đường bằng ½ dừa sau khi sơ chế xong, xem bước 3).

- 1-2 thìa café bột trà xanh Nhật Bản.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Cách làm mứt dừa hoa cúc

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 1: Cùi dừa rửa sạch, để khô ráo. Sau đó, bào dừa thành sợi. Có thể lót dưới dừa miếng khăn giấy để có điểm tựa cho tay cầm, khi bào dễ hơn.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 2: Cắt dừa làm đôi, mỗi phần cắt lại sao cho thành hình chữ nhật. Sau đó, cắt sợi mảnh khoảng 0.2cm, chừa phần đầu không cắt đứt nhé. (như hình)

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 3: Đổ nước sôi vào phần dừa đã cắt, để khoảng 2-3 phút cho sạch phần dầu trong dừa. Vớt ra, xả nước lạnh 2-3 lần, để ráo.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 4: Ướp dừa với đường. Bước này nên cân lại phần dừa, lượng đường sẽ bằng ½ khối lượng dừa nhé. Sau đó, để khoảng 20-30 phút cho đường tan.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 5: Cho dừa lên chảo sên trên lửa thật nhỏ, đảo nhẹ nhàng và thường xuyên để dừa không bị cháy.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 6: Khi lượng nước đường trong chảo còn rất ít, thì cho bột trà xanh vào nước đường đó. Đánh tan bột trà xanh vào nước đường, rồi trộn đều vào dừa. Bột trà xanh sẽ bị mất đi mùi nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lâu nên lúc này có thể tắt lửa đi nhé. Cho bột trà xanh từ 1 đến 2 thìa café, tuỳ vào bạn thích độ đậm hay nhạt.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 7: Đường lúc này sẽ rất nhanh kết tinh nên bạn nên dùng bao tay để xốc dừa, vừa để tránh sợi dừa bị đứt, vừa dễ đánh tơi không cho đường bám quá nhiều vào dừa. Khi dừa khô hoàn toàn thì cho dừa ra đĩa để nguội.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 8: Vì miếng dừa dày nên bạn hãy lật liên tục hai mặt và dùng đũa tách các sợi dừa ra để đường bám đều. Khi chảo khô, đường kết tinh hết nhưng sợi dừa còn ướt một tí thì hãy lấy miếng dừa ra. Đeo bao tay luồn từng sợi dừa vào trong để tạo hình cánh hoa. Nên làm nhanh khi dừa còn hơi ướt thì cánh hoa sẽ dễ dính hơn, khi dừa khô lại cứng hơn sẽ khó thực hiện.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Không chỉ ngon mà nhìn cũng rất đẹp mắt nữa.

Mứt dừa sợi

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1 kg dừa non.

- 450gr đường.

- Lá dứa.

Cách làm mứt dừa sợi

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 1: Cạo sạch lớp màu vàng còn sót bên ngoài dừa.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 2: Dùng dao khéo léo cắt sợi dừa, kích thước bằng đầu đũa ăn cơm. Lưu ý: đối với dừa non không bào mỏng mà cắt sợi, khi sên sẽ không nát dừa và thành phẩm sẽ dẻo giòn hơn.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 3: Cắt sợi dừa thành từng đoạn vừa ăn.
3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 4: Đem dừa rửa qua 3-4 lần nước đến khi nước trong, loại bỏ bớt phần dầu dừa, để thật ráo.
3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 5: Chia đôi số dừa, cho vào 2 tô, mỗi tô cho vào 225gr đường, trộn đều và ướp trong khoảng 2-4 tiếng cho đường tan hoàn toàn và dừa được thấm đều đường.

Lưu ý: dừa non khi ướp ra rất nhiều nước, lâu lâu trộn đều 1 lần cho dừa được thấm đều đường.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 6: Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay, thêm 1 chút nước xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã.
3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 7: Sau khi ướp đường tan hoàn toàn, cho nước cốt lá dứa vào 1 tô dừa và ướp thêm 2 tiếng nữa, chừa lại 1 ít để khi sên xong, cho vào chảo dừa tạo màu.
3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 8: Sên dừa: Chắt phần nước trong tô ướp dừa vào chảo, đun lửa vừa đến khi phần nước cạn bớt và sánh lại thì hạ lửa, cho dừa vào.

Lưu ý: Nếu nước sôi xuất hiện bọt thì phải hớt phần bọt đi.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 9: Cứ 5 phút đảo dừa 1 lần, đảo từ dưới lên trên tránh làm gãy dừa, không cần đảo liên tục.

Lưu ý: nên sên dừa ở lửa nhỏ, lửa càng nhỏ thì dừa sẽ càng trắng đẹp hơn.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 10: Với phần dừa vị lá dừa, đảo đều đến khi nước trong chảo sánh và cạn gần hết thì cho phần nước lá dứa còn lại vào.
3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước cuối cùng, bạn sên cả hai phần dừa đến khi thấy đường kéo sợi chỉ, nặng tay thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất, đảo từ dưới lên tránh làm cháy mặt chảo. Đảo đến khi đường kết tinh vào dừa thì tắt bếp, đảo liên tục một lúc nữa là được.

Trải dừa ra khay phơi nắng, hoặc bỏ vào lò sấy sấy 100 độ trong khoảng 2-3 giờ, sau đó bỏ vào lọ kín để bảo quản được lâu.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Như vậy đã hoàn thành rồi nhé! nếu bạn thích mứt dừa có nhiều màu sắc khác nhau thì thay vì mua bột phẩm thì nên dùng những loại củ tạo màu thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn như: củ dền, cà rốt, matcha...

Mứt dừa viên

Mứt dừa không còn quá xa lạ với chúng ta trong dịp Tết. Tuy nhiên, để món mứt thêm mới lạ và hấp dẫn hơn, thay vì mứt dừa sợi như truyền thống, sao bạn không làm thử làm mứt dừa viên vừa đẹp, vừa ngon để đãi khách nhỉ!

Nguyên liệu chuẩn bị

- 800g cùi dừa bánh tẻ.

- 400g đường.

- Lá dứa.

- 1 gói cà phê.

- 2 quả chanh leo.

- 50ml sữa tươi không đường.

Cách làm:

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Cách 1: Cũng như loại mứt dừa sợi, đầu tiên bạn phải gọt sạch phần màng ngoài của thịt dừa. Sau đó cắt dừa thành từng miếng vuông, khoảng 1cm. Sau đó bạn rửa sạch nhiều lần với nước ấm. 

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Bước 2: Vớt dừa ra nước để ráo, sau đó tiếp tục chần qua nước sôi thêm lần nữa.
3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 3: Sau khi đã chần với nước sôi thì bạn vớt ra để thật ráo và cho vào một cái âu lớn. Chia 800g dừa ra 4 âu to, mỗi âu 200g. Âu đầu tiên bạn trộn dừa với 50ml sữa tươi và 100g đường.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 4: Dùng rây lọc bỏ hạt chanh leo, giữ lại phần nước cốt. Trộn nước cốt chanh leo với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 2.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 5: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố với 80ml nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại 80ml nước cốt lá dứa. Tiếp đến, trộn 80ml nước cốt lá dứa với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 3.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 6: Hòa tan một gói cà phê với 80ml nước.Trộn 80ml cà phê hòa tan với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 4.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 7: Khi đường ở các âu tan hết, bạn bắt đầu sên từng loại mứt. Đổ mứt vào chảo đun ở lửa vừa, đảo đều tay.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 8: Khi đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường kết tinh trắng là được.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết

Bước 9: Thực hiện tương tự với các phần mứt còn lại. Mứt dừa cơ bản, mứt dừa chanh leo, mứt dừa cà phê.

3 cách làm mứt dừa đẹp mắt, ngon hấp dẫn chiêu đãi khách ngày Tết
Màu sắc quá mắt mắt luôn nè.
Xem thêm: 8 loại mứt vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Càng đến ngày cận Tết, chị em nội trợ lại càng “sôi sục” làm các món bánh mứt Tết đủ loại với nhiều màu sắc hấp dẫn khác nhau. Tất cả đều mong muốn có những món ngon, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để gia đình, bạn bè, người thân thưởng thức. Với chút sáng tạo nho nhỏ, bạn đã có món mứt dừa ngon khó cưỡng rồi. 

Ảnh: phunu. Monan. Damdang. 

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 10: Hội chứng Paraphrenia
Scroll to top