12/17/2018 15:33

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào bổ hơn: câu trả lời từ chuyên gia sẽ khiến bạn bất ngờ!

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Trứng là loại thực phẩm rất quen thuộc và bổ dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trứng cũng có nhiều loại như trứng vịt, trứng gà, trứng gà,, trứng cút... vậy theo bạn trứng nào bổ dưỡng hơn?

Trứng nói chung đều là những thực phẩm cân đối chất đạm và axit amin rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi loại trứng gia cầm sẽ có những thế mạnh và hạn chế nhất định. Mời bạn cùng nghe chuyên gia trả lời, trong ba loại trứng thông dụng là trứng vịt, trứng gà và trứng cút xem loại nào bổ dưỡng nhất bạn nhé!

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào giàu dinh dưỡng hơn?

Theo quan niệm của khá nhiều người từ trước đến nay, trứng càng to thì giá trị dinh dưỡng sẽ càng nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trứng to giá trị dinh dưỡng sẽ tốt hơn loại trứng nhỏ. Theo Ths.BS Doãn Thị Tường Vi (Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Lâm sàng) cho biết, mỗi một quả trứng là một tế bào, vì vậy các chất dinh dưỡng trong trứng rất cân đối và hấp thu trong cơ thể rất tốt. Cả 3 loại trứng thông dụng (vịt, gà, cút) đều tốt cho sức khỏe, cung cấp năng lượng, chất đạm, vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B và khoáng chất như: sắt, kẽm, folat… cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể.

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào giàu dinh dưỡng hơn?

Tuy vậy, Ths.BS Doãn Thị Tường Vi cũng chia sẻ thêm: "Nói về thành phần dinh dưỡng thì cả 3 loại trứng cút, trứng gà, trứng vịt đều tương đương nhau. Tuy nhiên, khi xét về mặt dinh dưỡng mỗi loại trứng có tác dụng riêng với sức khỏe. Kích thức của trứng không phải là yếu tố quyết định giá trị dinh dưỡng chứa trong nó". 

"Cholesterol trong trứng vẫn được quan tâm nhiều nhất cho tới hiện nay. Vì nó được cho là có liên quan tới bệnh lý tim mạch, chuyển hóa. Lượng cholesterol có trong trứng gà thấp hơn trứng cút, trứng vịt. Vì vậy người bị rối loạn mỡ máu vẫn có thể ăn được trứng gà" - Ths.BS Tường Vi chia sẻ thêm.

Trứng vịt

Một quả trứng vịt thường có chứa gần 130 đơn vị calo, lượng calo này trong trứng vịt gấp đôi lượng calo trong trứng gà, tuy nhiên kích thích trung bình của một quả trứng vịt thường gấp 30% so với trứng gà. Hơn thế nữa, trong trứng vịt có chứa 9 gam protein và 9.7 gam chất béo triglyceride, cũng không thể không kể đến hàm lượng canxi và kali có trong trứng gà.

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào giàu dinh dưỡng hơn?

Nếu đem so sánh trứng gà và trứng vịt thì bạn sẽ thấy được những điểm khác biệt rõ ràng. Trong 100 gam trứng vịt thì sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 185 đơn vị calo, trong khi đó ở trứng gà thì con số này là 149 đơn vị calo. Hàm lượng tinh bột ở trứng gà và trứng vịt tương đương nhau, còn hàm lượng protein ở trứng vịt sẽ cao hơn trứng gà. Những thành phần khoáng chất ở trứng vịt và trứng gà tương đương nhau.

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào giàu dinh dưỡng hơn?

Nếu tiếp tục so sánh ta sẽ thấy trong 100 gam trứng vịt sẽ có chứa 3.68 gam chất béo bão hòa so với con số này ở trứng gà là 3.1 gam. Chất béo không bão hòa ở trứng vịt nhiều hơn với trứng gà là 50%. Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng. Tuy nhiên, thành phần cholesterol ở trứng gà ít hơn trứng vịt, nếu trong 100 gam trứng vịt có chứa 884 miligam cholesterol thì ở trứng gà con số này là 425 miligram. Điều này lý giải vì sao những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng vịt hoặc tiết chế nó trong chế độ ăn uống.

Trứng gà

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào giàu dinh dưỡng hơn?

Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng là loại trứng được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trứng gà là nguồn dinh dưỡng quý giá với sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn phot pho, kẽm và kali. Ngoài ra trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2 và rất dồi dào vitamin D.

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào giàu dinh dưỡng hơn?

Khi ăn một quả trứng gà cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã bổ sung vào cơ thể 14% lượng protein cần thiết. Trong một quả trứng gà có kích cỡ trung bình có chứa đến 65 đơn vị calo tồn tại dưới dạng protein và chất béo triglycerin (có chứa 5.5 gam protein và 44 gam chất béo). Đặc biệt trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.

Trứng cút

So với trứng gà và trứng vịt thì trứng cút có kích cỡ nhỏ hơn nhiều, thường thì một quả trứng cút chỉ nặng khoảng 8.5 gam. Tuy nhiên, mặc dù có kích thước nhỏ nhất trong ba loại trứng này nhưng trứng cút lại giàu dưỡng nhất so với trứng gà và trứng vịt. Một quả trứng cút có chứa đến 14 đơn vị calo, 1.2 gam protein và 1 gam chất béo. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất, vitamin tương tự như trứng gà và trứng vịt.

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào giàu dinh dưỡng hơn?

Ngoài ra, trứng cút cũng ít có khả năng gây dị ứng hơn so với trứng gà, vì thế với trẻ dưới 6 tuổi (là đối tượng dễ có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm) nên lựa chọn trứng cút thay cho trứng gà. Các bậc cha mẹ có thể cho bé ăn khoảng 3 - 4 quả trứng cút mỗi ngày mà không lo bé bị dị ứng. Hơn thế nữa, trứng cút còn rất có lợi trong quá trình phát triển trí não của trẻ.

Trứng vịt, trứng gà, trứng cút - trứng nào giàu dinh dưỡng hơn?

Tuy nhiên, những người già, người mắc cao huyết áp, người dễ có nguy cơ bị tim mạch hay người có hàm lượng cholesterol trong máu cao nên hạn chế ăn trứng cút vì trong thành phần của trứng cút có chứa một lượng lớn cholesterol.

Tuy các loại trứng đều có giá trị dinh dưỡng như nhau, nhưng nếu biết cách ăn, từng loại trứng sẽ phát huy hiệu quả dinh dưỡng trong trứng hơn. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, ăn trứng chín sẽ tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa hơn. Trứng sống có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu hoặc nguy cơ nhiễm vi khuẩn dễ bị tiêu chảy. Khi sử dụng trứng cần lưu ý phải rửa thật sạch sau đó đập trứng để chế biến. Và trứng tuy là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều không tốt. Nên ăn trứng kết hợp đan xen với các thực phẩm khác, bạn nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Những loại củ quả ít đường dành cho người có vấn đề về đường huyết
Scroll to top