12/04/2018 14:15

Tâm thư của mẹ chồng "xì tin dâu" gửi cho con dâu tương lai: “Nhà ai nấy ở... chồng ai nấy quản...”

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mẹ chồng, nàng dâu là vấn đề muôn thuở từ xưa đến nay. Có nhiều mẹ chồng "ghê gớm" như trong phim nhưng cũng có người thân thiết với con dâu như con gái. Dưới đây là bức tâm thư gửi con dâu tương lai gây chú ý cho cộng đồng mạng.

Từ trước đến nay, mối quan hệ “mẹ chồng – nàng dâu” luôn là đề tài được nhắc đến nhiều nhất bởi việc duy trì mối quan hệ này để chúng phát triển tốt đẹp, làm cho gia đình thuận hòa không phải là chuyện dễ dàng gì. Đã có biết bao câu chuyện dở khóc dở cười giữa mẹ chồng và nàng dâu mà chúng ta đã vô tình nghe hoặc đọc được ở đâu đó. Người khổ nhất ngoài nàng dâu ra, không ai khác chính là các đức ông chồng. Bên hiếu bên tình thật khó phân định, nếu người chồng không xử lý thấu đáo thì cuộc hôn nhân ấy sẽ có nguy cơ tan vỡ là rất cao. Thế nên có nhiều cô nàng dù chỉ mới tính đến chuyện cưới xin nhưng đã phòng thủ tâm lý cho chuyện làm dâu, trong đầu họ chỉ có một suy nghĩ duy nhất: “Làm sao để ‘đối phó’ với mẹ chồng, em chồng, thậm chí cả gia đình chồng?”.

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu dù trên phim ảnh hay ngoài đời thực đều là chủ đề gây nhiều tranh cãi, nhiều điều để bàn tán nhất. Mới đây nhà báo Hoàng Hường (Hoàng Thu Hường) có gửi cho cô con dâu tương lai của mình một bức tâm thư thú vị. Những lời “dạy con” của nhà báo khiến rất nhiều người thích thú và chia sẻ. Sau đây là trích dẫn toàn bộ tâm thư của này:

Tâm thư gửi con dâu tương lai: “Nhà ai nấy ở... chồng ai nấy quản
Lời lẽ chạm đúng "chỗ ngứa" của nhiều người nên được chia sẻ rầm rộ   “Gửi con dâu tương lai!

Tại cái phim ‘Sống chung với mẹ chồng’ đang hót hòn họt khắp nơi nơi nên tớ lấy hết can đảm viết cho ấy thư này, nhỡ qua đợt cao trào tớ không có dũng khí nói ra nữa.

Thế này ấy nhé, con trai tớ năm nay 14 tuổi, xu hướng nó có vẻ… thích con gái, nên tớ đoán tớ sẽ là mẹ chồng; hoặc ít ra là “mẹ của bạn trai” ấy. Tớ sợ lúc ấy tớ già, không có sức cãi nhau với ấy, cũng chẳng có nhã co kéo thằng con trai – đàn ông lúc đó đã to đùng, thôi thì mình phân chia từ giờ luôn cho tiện:

1, Nhà ai nấy ở: tớ thuộc tuýp người thích chủ nghĩa cá nhân, độc lập tự do, gia đình nhiều thế hệ không hợp với tớ. Nghĩ cảnh mình đang tự do tự tại bỗng dưng có đứa khác về ở cùng đã mệt. Rồi thì tớ và ấy lại phải cạnh tranh tài đảm đang nấu nướng, dọn dẹp xem đứa nào đảm hơn… thôi oải lắm.

Chúng mình huy động vốn cổ phần nhé. Tớ hứa sẽ cho con trai tớ ăn học đàng hoàng; đủ bằng cấp và kỹ năng như nó mong muốn và yêu cầu. Sau đó thế nào là việc của nó và của ấy. Nó phải tự tìm việc kiếm tiền. Chúng tớ sẽ cho các cậu tiền nửa căn hộ, nửa còn lại các cậu kiếm tiền góp vào. Khi nào đủ thì cưới, hoặc cưới lúc nào thì cưới, tớ tuyệt đối chẳng có nhã giục giã, cứ sau đại học con trai còn ở với chúng tớ thì nộp tiền cơm đầy đủ.

2, Chồng ai nấy quản: trong nhà ấy, ấy toàn quyền sử dụng con trai tớ thế nào tuỳ ý. Yên tâm, tớ tuyệt đối không bao giờ xông vào phòng ngủ của các ấy như trên phim đâu. Ngược lại, ở nhà tớ các cậu là khách, có nghĩa vụ tôn trọng chủ nhà, cư xử lễ độ văn minh và tôn trọng chủ quyền. Nhà tớ có bẩn có hôi, có luộm thuộm, tớ nấu ăn không ngon thì vẫn là nhà tớ; muốn thay đổi gì cũng phải xin phép tớ; tớ mời cơm là thiện chí, ăn không vừa miệng ấy có thể sang tự nấu; nhưng đòi hỏi chỉ trích tài nghệ của tớ thì mời các ấy lượn.

Các vấn đề của hai ấy tự giải quyết với nhau. Tớ không có trách nhiệm phân xử hoà giải mâu thuẫn cho các ấy, tớ giải quyết mâu thuẫn vợ chồng tớ đã đủ tốn não lắm rồi. Người kết hôn đều là người trưởng thành, vấn đề với nhau không biết cách giải quyết thì về điểm xuất phát học lại.

3, Con ai nấy nuôi: tớ thuộc diện ham vui thích hưởng thụ. Tớ tự thấy tớ nuôi con tớ đến lúc đạt chất lượng cho ấy sử dụng là hết nghĩa vụ rồi; không có nhiệm vụ nuôi con cho ấy. Các ấy cảm thấy nuôi được con thì hãy đẻ, đủ tiền đủ lực chăm con thì hãy làm; không có chuyện sinh voi sinh cỏ vứt vèo cái cho tớ; rồi làm như cho tớ cái vinh dự lớn lao sung sướng lắm. Tớ thật không có nhã. Yêu lắm thì thi thoảng thăm nhau bế nhau chút là được rồi. Còn muốn nhờ tớ trông nom thì đưa sang nhà tớ, nhưng nhớ thái độ cho tử tế vì các ấy là người nhờ vả, đừng kiểu đã nhờ còn tinh tướng lườm nguýt cách chăm trẻ “lạc hậu” của tớ, thì mời cả nhà ấy ngược luôn.

Bao nhiêu của ngon vật lạ, cảnh đẹp người hay tớ còn chưa kịp tận hưởng hết, tớ phải tranh thủ; chiều chiều tớ còn phải ra công viên ngắm các cụ ông sáu múi, hà cớ gì phải còng lưng bỉm tã cho con ấy mà còn bị chê trách?

4, Tiền ai nấy tiêu: như tớ đã nói, căn hộ là vốn cổ phần. Tiền các ấy làm ra tự quản tự tiêu. Chúng tớ lao động và tiết kiệm từ giờ, ko trông đợi các ấy cho tớ, cũng đừng trông đợi chúng tớ mua sẵn nhà to, mở sẵn công ty cho các ấy. Đứa nào kiếm đứa ấy tiêu, ko ai phiền ai.

Tạm thế đã… chúng ta sẽ còn bàn nhiều. Tớ đoán ấy còn ít nhất 10 năm nữa để suy nghĩ về các yêu cầu của tớ, vì hẳn con trai tớ và ấy chưa kiếm đủ tiền nửa căn hộ trước 24 tuổi đâu.

Ấy cứ suy nghĩ, rồi từ từ phản biện

Mẹ chồng Hoàng Hường”

Tâm thư gửi con dâu tương lai: “Nhà ai nấy ở... chồng ai nấy quản

Quan điểm của bà mẹ chồng tương lai này được rất nhiều người ủng hộ và chia sẻ. “Bài viết hay lắm! Mình giơ tay thán phục suy nghĩ của bạn, rất lạ, thẳng thắn, sòng phẳng, rành rọt, rõ ràng, rất thoáng… hoan nghênh!”. Có những ông chồng cũng hóm hỉnh: “Các chị em, mẹ chồng nàng dâu cũng tự mà giải quyết với nhau. Đừng lôi bố chồng vào nhá!”. Thế nhưng cũng có những ý kiến phản bác cho rằng, chị Hoàng Hường sau này già sẽ không ai chăm vì lên mặt khoe cho con nửa căn nhà, không xứng đáng làm... mẹ chồng vì coi con dâu là khách, không muốn chăm cháu giúp con, không muốn nấu ăn...

Suy cho cùng, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu cũng không quá khó hiểu, mẹ chồng bao năm chăm sóc con trai, sợ bị "cướp" con vào tay một đứa con gái xa lạ; còn con dâu nghĩ mình phải là số 1 trong lòng chồng. Mẹ chồng ấm ức vì của cải bao năm làm lụng vất vả có thể rơi vào tay người khác; con dâu chỉ mong rơi vào nhà đủ đầy nhà cửa, mẹ chồng cho nhiều vàng... Cứ thế mà mâu thuẫn chất chồng. Giờ chồng ai nấy quản, con ai nấy chăm, có phải tự do hơn không?

Tâm thư gửi con dâu tương lai: “Nhà ai nấy ở... chồng ai nấy quản

Phụ nữ chọn chồng, chứ chẳng mấy ai chọn được gia đình nhà chồng. Bước chân vào đời sống hôn nhân không còn là chuyện riêng của các cặp đôi yêu nhau mà còn là cả hai bên gia đình nội - ngoại. Chuyện nhà chồng hờ hững, chị em chồng xét nét đến việc mẹ chồng khó tính và cổ hủ khiến không ít cô con dâu phải thốt lên "thà ly dị còn hơn sống với nhà chồng". Thế nhưng nếu như ví cách đối xử của người phụ nữ với nhà chồng như một chiếc gương, thì nếu bạn mỉm cười với nó thì bạn sẽ nhận lại điều tương tự. Phụ nữ đã không chọn được nhà chồng thì hãy chọn cách sống với nhà chồng sao cho để không xảy ra chuyện "khác máu tanh lòng".

Nguồn ảnh: FBNV

Video có thể bạn quan tâm
Con trai ngoại tình, mẹ chồng đánh ghen dùm con dâu và thương như con gái ruột
Scroll to top