12/03/2018 16:50

Những phong tục đám cưới cực kì quái dị trên thế giới khiến bạn thấy may mắn khi sinh ra ở Việt Nam

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Ở mỗi quốc gia lại có những truyền thống cưới xin khác nhau, đôi khi khá là... kì dị và quái gở. Nếu bạn từng cảm thấy đau đầu với thủ tục cưới xin của Việt Nam thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi đọc xong bài viết này đấy.

Hôn nhân, cưới hỏi được coi là một trong những nghi lễ thiêng liêng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Tuy nhiên ở mỗi dân tộc, mỗi nền văn hóa lại có những phong tục tập quán cưới hỏi với nét độc đáo riêng. Cùng tìm hiểu những điểm độc lạ, có 1-0-2 trong lễ cưới hỏi của các quốc gia dưới đây.

Nhổ nước bọt lên cô dâu

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Vào ngày cưới, cô dâu phải đeo một chiếc vòng cổ lớn, sặc sỡ. Cha của cô dâu cầu mong phước lành bằng cách nhổ nước bọt lên đầu và ngực của con gái. Nhổ nước bọt thường bị xem là hành động sỉ nhục nhưng với người Massai, đây lại là cách mang tới may mắn và giàu sang.

Cô dâu sau đó rời đi cùng chú rể và không được quay đầu nhìn lại. Để xua đi những điều xui rủi, các phụ nữ trong gia đình chồng sẽ sỉ nhục cô dâu khi cô bước vào ngôi nhà mới. Cô sẽ ở trong ngôi nhà này trong 2 ngày tiếp theo mà không có chồng và để mẹ chồng cạo đầu. Đôi nam nữ sau đó mới được tuyên bố chính thức trở thành vợ chồng.  

Cô dâu khóc như mưa suốt 1 tháng 

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Với nhiều người, hôn lễ là một dịp xúc động và dễ rơi nước mắt. Tuy nhiên với các cô dâu và phụ nữ ở Tujia, Trung Quốc thì đây là một câu chuyện hoàn toàn khác. Trong suốt một tháng, mỗi ngày cô dâu phải khóc 1 tiếng. Sau 10 ngày đầu có thêm mẹ cô, và 10 ngày cuối là bà cô cùng thực hiện. Đến cuối tháng, tất cả những người phụ nữ trong gia đình cùng tham gia vào nghi thức này. Với họ, đây là một cách bày tỏ niềm hạnh phúc vô bờ của người phụ nữ.

Đánh vào chân chú rể

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Lần này thì không phải cô dâu mà các chú rể mới là người chịu trận. Phong tục truyền thống của Hàn đòi hỏi chú rể phải bị đánh vào chân với cá đông hoặc roi mây trước đêm tân hôn. Phong tục này ngày nay nếu được áp dụng thường mang ý nghĩa vui vẻ giữa những người đàn ông trong đám cưới.

Trộm giày của chú rể

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Tại đất nước thuộc châu Á này tồn tại một tục lệ cưới hỏi khá độc đáo. Chú rể phải tháo giày trước khi bước vào bàn thờ để làm lễ cưới. Các thành viên trong gia đình cô dâu bắt buộc phải tìm cách lấy trộm đôi giày của chú rể và phải làm càng nhanh càng tốt. Trong khi đó, gia đình của chú rể phải cố bảo vệ lấy đôi giày đó. Nếu gia đình cô dâu lấy trộm đôi giày của chú rể thành công thì chú rể sau đó sẽ phải trả cho gia đình cô dâu một khoản tiền theo yêu cầu để lấy lại đôi giày. 

“Bôi đen” cô dâu, chú rể

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Xa xưa, tục “bôi xấu” cô dâu, chú rể được thực hiện để xua đuổi ma quỷ trước đám cưới và hiện tồn tại đến nay tại một số vùng ở Scotland. Một ngày trước hôn lễ, cô dâu hoặc chú rể tương lai bị bạn bè đổ lên người bồ hóng, mật mía, bột mỳ và lông vũ.

Trước đây, “nạn nhân” thường được đưa lên một xe thồ hàng và diễu khắp thị trấn nhưng ngày nay, người Scotland đặt họ trên nóc xe bán tải và lái đi quanh vùng trong tiếng còi inh ỏi. Cô dâu, chú rể thường được trả về nhà trong tình trạng say mèm và thậm chí bị buộc vào cột đèn hoặc ném xuống ao.

Cô dâu nam giới 

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Ở Nga, trước đám cưới gia đình chú rể sẽ đến nhà cô dâu để gửi sính lễ đám hỏi. Nếu gia đình cô dâu thấy khoản sính lễ này không đủ, họ sẽ đưa một "cô dâu thay thế" ra gặp chú rể. Cô dâu thay thế này có thể là một người đàn ông – bạn của cô dâu hóa trang thành. Chú rể sẽ không được gặp cô dâu cho đến khi trao được sính lễ thuyết phục.

Cô dâu, chú rể uống 9 ngụm rượu sake

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Cô dâu và chú rể Nhật sẽ cùng nhau uống 9 ngụm rượu sake. Sau ngụm rượu đầu tiên, họ đã chính thức trở thành vợ chồng. Họ sẽ đứng cách nhau qua một chiếc bàn, nhìn thẳng vào mắt nhau, mỗi người uống một ngụm rượu trong cùng một lúc và đặt ly rượu xuống bàn cùng một lúc. Phong tục này có ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu, chú rể sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Đập vỡ đĩa

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Trong lễ cưới truyền thống của người Đức, khách mời còn tặng cho cô dâu, chú rể các bát đĩa gốm để họ đập vỡ chúng nhằm xua đuổi các linh hồn quỷ dữ. Đôi vợ chồng mới cưới sau đó phải cùng nhau dọn dẹp đống đĩa vỡ để biết được rằng việc chung sống với nhau sẽ không hề dễ dàng nhưng nếu vợ chồng hòa thuận, bất kỳ thử thách nào cũng sẽ vượt qua.  

Tung chim bồ câu

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Một tục lệ không thể thiếu ở trong các tiệc cưới truyền thống của người Philippines đó là thả chim bồ câu. Theo đó, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau thả hai chú chim lên bầu trời - như một lời hứa hẹn sẽ có cuộc sống hôn nhân hòa hợp, lâu dài và bền vững.

Ăn súp thừa trong bô

La Soupe - “ăn súp thừa trong bô” là một truyền thống đám cưới hài hước ở Pháp. Sau tiệc cưới, trong khi cô dâu, chú rể dìu nhau đến phòng tân hôn thì những người ở lại dọn dẹp bữa tiệc sẽ đổ hết tất cả thức ăn, bánh ngọt, giấy ăn thừa vào một cái bô.

Không để đôi uyên ương được tận hưởng giây phút riêng tư, khoảng một chục những người thân thiết của cặp đôi trong tình trạng say xỉn và ồn ào sẽ xông vào phòng, mang theo chiếc bô đựng mớ hỗn tạp trên. Họ sẽ không rời đi cho đến khi cô dâu, chú rể ăn hết số đồ ăn thừa này.

Người Pháp tin rằng phong tục giúp mang lại nguồn năng lượng và sức mạnh cho cô dâu, chú rể vào đêm đó. Một số người cũng cho rằng việc ăn đồ thừa đánh dấu bữa tiệc đã kết thúc và cuộc sống hôn nhân bắt đầu.

Dùng nghệ chà lên mặt cô dâu

Những phong tục cưới hỏi độc đáo ở các nước trên thế giới

Những người theo đạo Hồi xem nghệ là loại gia vị đem lại nhiều may mắn. Vì thế, khách mời trong đám cưới sẽ dùng nghệ chà lên mặt cô dâu cũng như khuôn mặt của mình với mong muốn đôi vợ chồng son được gặp nhiều điều may mắn.

Đám cưới là một sự kiện trọng đại dù bạn sống ở bất kì quốc gia nào. Dù đám cưới được tổ chức theo nghi thức kỳ lạ đến mức nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là tình yêu giữa cô dâu và chú rể cũng như niềm vui của gia đình và bạn bè hai bên khi tham dự. Chúc các đôi tân lang tân nương có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Nguồn ảnh Internet

Video có thể bạn quan tâm
Kelvin Khánh chuẩn bị hẳn một đoàn motor phân khối lớn đến "rước nàng về dinh"
Scroll to top