12/25/2018 15:33
Sau tất cả, cuộc đời này cũng như một vở kịch mà mỗi người phải luân phiên diễn rất nhiều vai

Sau tất cả, cuộc đời này cũng như một vở kịch mà mỗi người phải luân phiên diễn rất nhiều vai

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn

Cuộc sống của mỗi người như là một chuỗi sắc màu thật thi vị, thế nên việc học hỏi những điều hay đã được đúc kết từ trải nghiệm thực tiễn của cổ nhân chính là món quà tinh thần vô giá mà không của cải nào có thể trao đổi được...

Cuộc sống luôn xoay vần, xã hội vô cùng khắc nghiệt, nếu muốn vượt qua, ai trong chúng ta cũng cần phải biết rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ và ghi nhớ các lời dạy từ cổ nhân để có thể mạnh mẽ và trưởng thành hơn... Dưới đây là những cách đối nhân xử thế tuyệt hay của cổ nhân, có là ai cũng vẫn phải học:

Đối với chính mình, hãy tháo "mặt nạ" ra

Nếu nội tâm của bạn không được quan tâm thì sự vui vẻ cũng chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Quan tâm và yêu bản thân chính là sự tiếp sức cho tâm hồn. Khi bạn mệt mỏi, phiền lòng, thay vì cố gượng cười với mọi người, có thể cho mình một khoảng lặng tạm thời, hãy tháo "mặt nạ" ra để tĩnh tâm lại.

Những cách đối nhân xử thế của cổ nhân suốt đời ai cũng phải học hỏi
Khi bạn mệt mỏi, phiền lòng, thay vì cố gượng cười với mọi người, có thể cho mình một khoảng lặng. Ảnh: Instagram NV

Đối với bạn bè, hãy thả lỏng hoàn toàn

Với những người bạn thân thiết, trước mặt họ, bạn không cần phải che đậy những muộn phiền của mình hay giả vờ mạnh mẽ. Những lúc tâm trạng không vui hay gặp khó khăn, hãy hẹn gặp một vài người bạn thân hoặc gọi điện trò chuyện. Chia sẻ với nhau những nỗi vui buồn trong cuộc sống sẽ giúp cho hai bên tăng thêm cảm giác được quan tâm và ủng hộ.

Đối với công việc, hãy biết chấp nhận thử thách

Làm việc là một vai trò mang tính chất lý tính, trưởng thành. Vì vậy, chúng ta không thể lựa chọn nhiệm vụ, công việc theo sự yêu ghét của bản thân. Ở môi trường này, ai cũng phải chấp nhận khó khăn, sẵn sàng học hỏi, cầu tiến, dung hòa với mọi người và rèn luyện mình ngày càng tốt hơn.

Những cách đối nhân xử thế của cổ nhân suốt đời ai cũng phải học hỏi
Chúng ta không thể lựa chọn nhiệm vụ, công việc theo sự yêu ghét của bản thân. Ảnh: Instagram NV

Đối với bạn đời, hãy thể hiện sự yếu đuối

Gia đình không phải là nơi tranh cao thấp, quyền lực, càng không phải là cái thùng rác để chúng ta trút mọi buồn bực. Mái ấm cần tình cảm dịu dàng và thái độ tôn trọng để vun đắp nó. Khi bạn mệt, hãy thể hiện sự yếu đuối trước "nửa kia" của mình, chia sẻ áp lực, uất ức của mình để người ấy biết rằng bạn cần được thấu hiểu và an ủi. Như thế, cả hai sẽ càng quan tâm, yêu thương nhau.

Đối với con cái, đừng đóng khung trong luật lệ

Với các bậc làm cha mẹ, sự uy nghiêm và yêu thương phải song hành mới nuôi dạy con hiệu quả. Đối với những hành vi xấu của con thì kiên quyết nói không, nhưng mặt khác bạn cần trò chuyện với con một cách bình đẳng. Hãy để cho con có sự lựa chọn chứ không phải lúc nào cũng theo khuôn khổ cứng nhắc. Chẳng hạn, câu nói: “Bây giờ con đi ngủ hay 10 phút nữa mới ngủ?” sẽ có hiệu quả hơn là câu ra lệnh: “Mẹ bảo đi ngủ ngay”.

Những cách đối nhân xử thế của cổ nhân suốt đời ai cũng phải học hỏi
Sau tất cả, cuộc đời này cũng như một vở kịch mà mỗi người phải luân phiên diễn rất nhiều vai. Ảnh: Instagram NV

Đối diện với cha mẹ, hãy mở rộng tấm lòng

Bố mẹ đã cho chúng ta sự sống, mãi mãi là người quan tâm, yêu thương chúng ta nhất. Thế nên đừng bực bội với tuổi già hoặc tính hay càu nhàu của bố mẹ. Đứng trước đấng sinh thành cũng đừng giấu diếm, hãy tâm sự với bố mẹ về những phiền não của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng kinh nghiệm sống và những lời khuyên của họ sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn.

Sau tất cả, cuộc đời này cũng như một vở kịch mà mỗi người phải luân phiên diễn rất nhiều vai. Từ môi trường xã hội đến sự giao hòa trong gia đình, từ vai trò người bạn đời đến cương vị làm cha mẹ. Thế nên hiểu rõ từng vai trò và linh hoạt dùng những tâm thế khác nhau để sống với những thân phận khác nhau sẽ khiến cuộc đời của bạn nhẹ nhàng hơn, dễ mở đường chào đón niềm vui và hạnh phúc. Hi vọng những bí kíp sống khỏe đơn giản như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày. 

Video có thể bạn quan tâm
NẾU KHÔNG HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ JACK MA, CÓ LẼ BẠN CHƯA ĐỦ KHÔN NGOAN
Scroll to top