12/09/2018 00:27

Mẹ dùng máy hút sữa sai cách khiến bé sơ sinh bị viêm màng não nghiêm trọng vì sữa nhiễm độc

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sử dụng máy hút sữa tuy rất tiện lợi trong việc cho bé ăn vào những lúc mẹ bận việc hoặc sữa chưa về kịp. Vậy nhưng nếu không vệ sinh kỹ lưỡng dụng cụ này sẽ rất dễ gây ra những nguy hiểm khó lường cho trẻ.

Vào năm 2017, một bé gái ở Pennsylvania chào đời khi vừa qua tuần thai thứ 29. Ba tuần sau, các bác sĩ phát hiện bé có biểu hiện nhiễm trùng nặng. Các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Cronobacter sakazakii đang phát triển trong dịch tủy sống. Bà Anna Bowen - chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, tình trạng của bé gái sơ sinh đã phát triển thành viêm màng não nghiêm trọng, đối mặt với nguy cơ “chậm phát triển nặng nề”.

Nhiễm độc sữa mẹ khi lấy qua máy hút khiến bé sơ sinh bị viêm màng não
Mỗi năm có khoảng 4 – 6 trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn Cronobacter.

Ca bệnh đã làm các chuyên gia ngạc nhiên bởi nhiễm khuẩn ít khi xảy ra ở trẻ sơ sinh, mỗi năm chỉ có khoảng 4 – 6 trường hợp. Và phần lớn các ca nhiểm khuẩn có liên quan đến việc sử dụng sữa công thức thì bé gái lại không hề dùng sữa ngoài mà hòan toàn được bú sữa mẹ.

Khi cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ đã tìm thấy vi khuẩn Cronobacter có trong máy hút sữa dùng tại nhà, thậm chí vi khuẩn này còn được phát hiện trong bồn rửa của phòng bếp. Người mẹ tỏ ra hối hận về sự bất cẩn của mình khi vệ sinh máy hút sữa nhưng tất cả đã quá muộn.

Sau sự việc, bác sĩ Bowen cũng cảnh báo các bà mẹ hãy chú ý tới vấn đề an toàn vệ sinh khi sử dụng máy hút sữa. Dù nó có tiện lợi đến đâu thì cũng không bao giờ bằng việc cho con bú trực tiếp từ bầu sữa mẹ. Nếu không thể cho con tiếp nhận sữa mẹ trực tiếp thì khi dùng máy hút, hãy chắc chắn là bạn đã biết cách làm vệ sinh an toàn trước khi sử dụng cho con mình.

Thực tế, đối với các bé ra đời khi đã đủ tháng đủ ngày ở trong bụng mẹ thì có khả năng miễn nhiễm với một số vi khuẩn từ sữa mẹ. Tuy nhiên đố với trường hợp sinh non, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh dẫn đến tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn hơn. Đây cũng có thể là một trong các nguyên nhân dẫn đến trường hợp đau lòng trên.

Cách đảm bảo vệ sinh khi dùng máy hút sữa

Nhiễm độc sữa mẹ khi lấy qua máy hút khiến bé sơ sinh bị viêm màng não
Các mẹ cần lưu ý khi xin sữa từ các nguồn chưa có sự kiểm tra cũng như đảm bảo độ an toàn cho con mình.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi sử dụng máy hút sữa.
  • Cất trữ sữa vào ngăn lạnh ngay sau khi hút.
  • Sau khi dùng, hãy vệ sinh máy hút thật cẩn thận. Lưu ý rửa máy ở khu vực riêng biệt, bồn rửa nhà bếp hoặc bồn rửa mặt có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho trẻ.
  • Không dùng khăn để lau khô các bộ phận của máy hút bởi bản thân chiếc khăn cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Bạn chỉ nên phơi khô chúng ở nơi thông thoáng sạch sẽ là được.
  • Cất giữ cẩn thận để tránh nhiễm bẩn cho lần sử dụng tiếp theo.
  • Bạn có thể vệ sinh máy hút sữa bằng nước đun sôi để làm sạch kỹ hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn cần xin sữa ngoài vì bản thân không đủ sữa cho nhu cầu của bé thì các mẹ cũng cần lưu ý. Với những nguồn sữa không do cơ quan có chuyên môn quản lý (ví dụ như xin sữa qua mạng) thì các mẹ nên cẩn trọng tối đa. 

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top