12/25/2018 14:22

Phải làm chủ được buổi sáng bạn mới có thể làm chủ được cuộc đời của chính mình

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn

Ngạn ngữ xưa có câu: “Một ngày mới bắt đầu từ buổi sáng sớm”. Quả thật buổi sáng thật sự rất quan trọng! Chúng ta trải qua buổi sáng như thế nào thì sẽ trải qua một ngày như thế ấy, và bản thân cũng sẽ trải qua một đời như vậy.

Ông bà ta có câu nói rằng: “Người có thể làm chủ được buổi sáng mới có thể làm chủ được đường đời của mình”. Kết quả của một nghiên cứu liên quan đến “năng lực ý chí”  cũng đ  ã minh chứng cho cách nói này.  

Với rất nhiều người mà nói, khi  họ phải trải qua một buổi sáng như thế nào thì họ cũng sẽ trải qua một ngày như thế ấy. “Một ngày bắt đầu từ buổi sáng sớm”, với những người có thói quen ngủ sớm dậy sớm thường xuyên, thì câu nói này càng thêm sâu sắc. 

Làm chủ được buổi sáng bạn mới có thể làm chủ được cuộc đời của mình
Ảnh: Instagram NV

Vào buổi sáng, mọi người thường dễ hoàn thành những việc mà chỉ những người tự yêu cầu nghiêm khắc bản thân mới có thể làm được. Bởi vì trong khoảng thời gian từ khi thức dậy đến 8, 9 giờ, sau khi trải qua trạng thái điều chỉnh của một đêm ngủ, năng lực ý chí và tinh lực của chúng ta khá là dồi dào, tâm trạng càng thêm lạc quan hưng phấn, càng có ý chí ứng phó với các việc hao tâm tổn sức.

Ngoài ra còn có câu rằng: “Làm người bắt đầu từ buổi sáng sớm”, bởi vì đây là việc đầu tiên mỗi người hàng ngày phải làm được. Việc này nếu chúng ta làm không được tốt thì đối với những việc tiếp sau đó cũng đều sẽ có ảnh hưởng liên quan. Thêm vào đó, dậy sớm đón nắng ban  mai cũng giống như một trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời, bắt đầu một ngày với tâm trạng tốt sẽ làm hoạt động cả ngày chúng ta đều suôn sẻ. 

Làm chủ được buổi sáng bạn mới có thể làm chủ được cuộc đời của mình
Ảnh: Instagram NV

Tiểu thuyết gia và dịch giả nổi tiếng người Nhật Bản Haruki Murakami đã   từng kể về lịch trình làm việc của mình rằng: "  Buổi sáng 5 giờ thức dậy, buổi tối ngủ trước 10 giờ. Trong 1 ngày, thời gian hoạt động tích cực nhất của cơ quan bên trong thân thể mỗi người mỗi khác. Tôi là trong vài tiếng đồng hồ của buổi sáng sớm mà tập trung tinh lực hoàn thành những việc quan trọng. Thời gian sau đó hoặc là dùng vào việc vận động, hoặc là xử lý các việc lặt vặt, giải quyết những việc không cần tập trung tinh lực cao độ kia. Đến lúc xế chiều thì không cần phải lo nghĩ nữa, không cần phải tiếp tục làm việc nữa, khi ấy dành khoảng thời gian đọc sách và nghe nhạc, thả lỏng tinh thần và đi nghỉ ngơi sớm".

Và thật vậy, vào buổi sáng sớm đầu não chúng ta sẽ linh hoạt nhất, hiệu suất khả quan nhất, hiệu suất công việc buổi trưa và chiều rõ ràng không thể bì kịp buổi sáng, đến buổi tối đầu não bắt đầu đơ đi, nếu không phải trở nên trì trệ hơn thì cũng không ghi nhớ được tốt,  xử lý công việc hoặc những việc như viết lách khá là vất vả.

Làm chủ được buổi sáng bạn mới có thể làm chủ được cuộc đời của mình
Ảnh: Instagram NV

Theo các chuyên gia chia sẻ, một buổi sáng tuyệt vời chính là phải dậy sớm cho  đầu óc tỉnh táo một cách tự nhiên, vận động thân tâm thích hợp và bữa sáng nhẹ nhàng đầy đủ dinh dưỡng rồi hoàn thành các việc cần thiết trước 5 phút, sau đó lên xong kế hoạch cho cả một ngày.

Sau tất cả, nếu chúng ta có một bữa sáng chất lượng sẽ càng có thể mang lại cả một ngày chất lượng. Loại cảm giác đầy đủ, cảm giác dạt dào năng lượng, cảm giác nhiệt huyết dâng trào, cảm giác một ngày thành công là phần thưởng dành cho những ai dụng tâm làm chủ được buổi sáng sớm.  

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 10: Hội chứng Paraphrenia
Scroll to top