12/08/2018 09:09

Từ bức ảnh ông bà cụ nắm tay nhau "đi bão" gây sốt MXH: Đời này cái gì cũng có cái giá của nó!

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn

Cái giá của hạnh phúc là ràng buộc, cái giá của tự do là cô đơn, nhưng con người lúc cô đơn lại thèm ràng buộc, lúc hạnh phúc lại muốn tự do.

Những ngày qua, bức ảnh cụ ông, cụ bà nắm tay nhau thong dong cùng “đi bão” khi đội tuyển Việt Nam chiến thắng quả thực làm xúc động nhiều người. Đôi khi giàu nghèo, sang hèn nó chỉ là một góc nhỏ bởi trên đời này, mọi việc điều có cái giá của nó.

Doi nay cai gi cung co gia cua no, vay nen cu binh tinh song

Khi đứng trước một sự lựa chọn, một biến cố lớn có thể là bước ngoặc làm thay đổi cuộc đời bạn, nhiều người rất phân vân. Bởi “sai một ly, đi một dặm”, rồi “chi phí cơ hội”… và trăm ngàn lý do làm người trong cuộc phải đắn đo khi đưa ra quyết định. Vậy nhưng, khi bạn đã đi qua những năm tháng thời gian, khi ngoảnh lại, tiền bạc, địa vị… đôi khi không còn quan trọng nữa mà bởi lẽ một quyết định của bạn điều có cái giá riêng của nó.

Doi nay cai gi cung co gia cua no, vay nen cu binh tinh song

Bạn kể, hôm về gia đình chồng mà rơi nước mắt. Không phải vì gia đình người ta nghèo mà vì cái tình gắn bó. Bố mẹ chồng dù đã lớn tuổi nhưng vô cùng yêu thương nhau và cùng tận hưởng niềm vui của “sự nghèo”. Đó là chiếc ti vi mà cả gia đình chồng chắt chiu dành dụm mua được, mỗi lần mở lên là cả nhà đều rất hạnh phúc. Đó là chiếc xe đạp cà tàng mà ba chồng mua cho mấy anh em. Ngày lễ tết, cả gia đình lại đèo nhau vi vu dạo phố. Đi lấy chồng là người phụ nữ chấp nhận hi sinh tuổi trẻ của mình để cùng người mình yêu thương vun đắp tất cả lại từ đầu. Phụ nữ đâu ngại lấy chồng nghèo, hai bàn tay ta làm nên tất cả. Đã có nhau thì chẳng việc gì gây cản trở, khó khăn đến mấy cũng chỉ là những gia vị cần thiết của tình yêu mà thôi.

Doi nay cai gi cung co gia cua no, vay nen cu binh tinh song

Bạn kể, tết nhất đến nơi bỗng nhiên sếp gọi vào và thông báo cho nghỉ việc. Sau lưng, hàng tá khoản chi đang cần đến: nào là tết nhất, đám đình, giỗ chạp, tiền lo cho bọn nhỏ. Nói ra thì sợ vợ đau lòng, không nói thì phải giải quyết thế nào đây! Trời không tuyệt đường cùng của ai, khi công ty cho nghỉ việc cũng là khi bạn tìm thấy lối rẽ riêng cho mình. Không còn cảnh 7h cắp cặp tới công ty, bạn giờ đây quay về làm việc cho tiệm photocopy của bố mẹ. Miệt mài cả ngày nhưng bạn vui, bởi chí ít bố của bạn cũng đỡ vất vả hơn khi bạn phụ gánh vác. Bạn tính sắp tới, với khả năng về thiết kế của mình, bạn sẽ phát triển xưởng in của bố thêm mảng quảng cáo và thi công.

Đời này cái gì cũng có cái giá của nó, vậy nên cứ “bĩnh tĩnh sống”

Bạn kể, mới chân ướt chân ráo vào Sài Gòn đi học đã bị cuốn theo lớp học làm giàu. Giàu đâu không thấy chỉ ba tháng sau bạn đã ôm nợ “núi tiền” và chiếc xe máy cà tàng ba cho đã nằm trong tiệm cầm đồ. Xin ba mẹ thì thương, mà không trả nợ thì không được! Không chỉ làm 1, bạn làm 2-3 việc đêm ngày để cày kéo trả nợ. Độ hơn nửa năm, bạn cũng đã trả xong món nợ vì nhẹ dạ kia!

Doi nay cai gi cung co gia cua no, vay nen cu binh tinh song

Trải qua bao giông bão của cuộc đời, đến lúc tình yêu trai gái không còn quan trọng nhất nữa, tiền bạc cũng chỉ là thứ yếu, mọi thăng trầm khổ ải đều đã trải, rồi bạn sẽ nhận ra: Cái gì cũng có cái giá của nó…

Cái giá của hạnh phúc là ràng buộc, cái giá của tự do là cô đơn.

Giá của êm ấm bề ngoài là khổ sở nội tâm.

Giá của giàu là kiệt sức, giá của thảnh thơi là hời hợt, giá của an nhàn lười biếng là nghèo túng.

Giá của cái nắm tay tuổi già là bao nhiêu giông bão tuổi trẻ.

Đời này cái gì cũng có cái giá của nó, vậy nên cứ “bĩnh tĩnh sống”

Giá của chần chừ là mất mát. Giá của một người tử tế là chính những thử thách họ phải trả lời suốt đời bằng bản thân.

Cái giá của việc lựa chọn một người phụ nữ xinh đẹp thì phải chấp nhận cô ấy tiêu xài

Cái giá của việc lựa chọn một người phụ nữ biết kiếm tiền thì phải chấp nhận cô ấy không chăm sóc được gia đình chu toàn.

Cái giá của việc lựa chọn một người phụ nữ độc lập, giỏi giang thì phải chấp nhận sự cá tính, chính kiến của cô ấy.

Trên đời này cái gì cũng có giá của nó, bởi vậy chỉ nên nhìn vào trong mà không nên so đo tính toán bên ngoài. Vậy nên hãy để lòng nhẹ nhàng thanh thản mà đón nhận mọi niềm vui nỗi buồn và thử thách trong cuộc sống, để cảm thấy yêu đời hơn và trân trọng mọi khoảnh khắc hiện tại.

(Ảnh Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Những “siêu năng lực” mà chỉ phụ nữ mới có được
Scroll to top