12/01/2018 08:57
Tranh cãi: Đăng ảnh hoa hướng dương ủng hộ bệnh nhi ung thư là biến nghĩa cử cao đẹp thành công cốc?

Tranh cãi: Đăng ảnh hoa hướng dương ủng hộ bệnh nhi ung thư là biến nghĩa cử cao đẹp thành công cốc?

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn

Hiện rất nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải hình ảnh hoa hướng dương để ủng hộ bệnh nhi ung thư. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng nhiều người đang biến một hành động nhân văn thành "công cốc" chỉ vì không tìm hiểu kĩ thể lệ.

Cộng đồng mạng xã hội facebook mấy ngày nay đang truyền đi mạnh mẽ thông điệp ủng hộ bệnh nhi ung thư. Cụ thể, người dùng chia sẻ những hình ảnh liên quan đến hoa hướng dương với chú thích đi kèm như “Vì bệnh nhi ung thư”, “Ủng hộ cho bệnh nhân ung thư”, "Vì trẻ em ung thư", “Gửi đến các chiến binh nhỏ”, “Lời chúc đến từ hoa hướng dương, chúc em các em luôn mạnh khỏe”… Hành động này được xem là lời kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức giúp đỡ các bệnh nhi ung thư được tài trợ thêm kinh phí điều trị từ một tổ chức.

Tuy nhiên, không ít người tinh ý nhận ra hiện có quá nhiều người đang biến nghĩa cử nhân văn cao đẹp này trở thành công cốc. Thực tế có rất nhiều tài khoản “vô tư” chia sẻ những bức ảnh hoa hướng dương được lấy trên internet mà không hề tìm hiểu kĩ càng về chương trình mang tính xã hội này. Theo tìm hiểu thông tin từ ban tổ chức, việc chia sẻ ảnh hoa hướng dương sẽ không có tác dụng tặng bệnh nhi ung thư 30.000 nghìn đồng. Thay vào đó, chia sẻ tranh vẽ hoặc tự tay làm hoa hướng dương mới hợp lệ. Trong khi hiện tại đa phần các bức ảnh được đăng tải đều có nguồn copy, chỉ một số rất ít tự vẽ, tự làm.

Chưa kể một số người còn cho rằng, không đơn giản chỉ tự vẽ tranh hoặc tự làm hoa hướng dương mà khi đăng tải phải tag 3 người bạn khác của mình vào thì mới hợp lệ. Hay như nghi vấn ai sẽ làm nhiệm vụ kiểm tra các bài chia sẻ,... cũng khiến dấy lên tranh cãi trong cộng đồng mạng. Trong khi rất nhiều người khẳng định rằng đây là một hoạt động từ thiện rất nhân văn dành cho người dùng mạng xã hội, thì cũng có một số người cho đây chỉ là một chiêu trò PR hoặc trào lưu của dân mạng.

Đăng ảnh hoa hướng dương ủng hộ bệnh nhi ung thư
Đăng ảnh hoa hướng dương ủng hộ bệnh nhi ung thư
CĐM tranh cãi thực hư hoạt động nhân văn này.

Sự thật là như thế nào?

Qua tìm hiểu, đại diện đơn vị tài trợ cho chương trình này cho biết đây là một chương trình hoàn toàn có thật mang tinh thần nhân văn. Tuy nhiên, chỉ khi bạn đăng tải tranh vẽ mới được tiền, còn những hình ảnh về hoa hướng dương được lấy trên internet được xem là không hợp lệ. Hay nói cách khác, bệnh nhi sẽ không nhận được tiền từ những bức ảnh chụp hoa hướng dương đăng tải trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, mỗi bài đăng phải luôn luôn được kèm theo hashtag #ngayhoihoahuongduong2018 và #uocnguyenhong2018 thì mới được xem là hợp lệ.

Đăng ảnh hoa hướng dương ủng hộ bệnh nhi ung thư
Đăng ảnh hoa hướng dương ủng hộ bệnh nhi ung thư
Đăng ảnh hoa hướng dương ủng hộ bệnh nhi ung thư
Tranh vẽ mới được tính đúng thể lệ.

Như vậy, sau những hoài nghi và tranh cãi, chúng ta cũng đã biết thực hư câu chuyện rồi đấy. Chúng ta có thể vẽ những bức tranh hoa hướng dương và thực hiện theo đúng yêu cầu của chương trình là đã chung tay gửi thông điệp ủng hộ cho các bệnh nhi ung thư.

Ảnh: Facebook

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top