12/12/2018 14:38

Đà Lạt - "nhà bank ký ức" cho những ngày tháng ngông cuồng

Bích Ngân - Theo thethaovanhoa.vn Bích Ngân

Ai đó đã nói, Đà Lạt là một “nhà bank ký ức”, là nơi lưu giữ tình yêu của rất nhiều người. Những mối tình bắt đầu, kết thúc hay đánh dấu một cột mốc mới đều có Đà Lạt là nơi đón nhận.

Ai đó đã nói, Đà Lạt là một “nhà bank ký ức”, là nơi lưu giữ tình yêu của rất nhiều người. Những mối tình bắt đầu, kết thúc hay đánh dấu một cột mốc mới đều có Đà Lạt là nơi đón nhận.

Không ngoa chút nào khi nói rằng vùng đất này sinh ra là đã dành cho những đôi tình nhân. Khung cảnh bốn mùa có đổi khác nhưng hầu như lúc nào cũng giữ nguyên vẻ thơ mộng. Ngọt ngào lắm những buổi sáng trong veo quanh bờ hồ, rồi cả những hôm chiều tà thả dốc xuống đồi thông với những tán lá vi vu nghe như đang hát khúc tình ca. Nhưng đặc trưng nhất của xứ ngàn hoa, thứ thu hút những người con của đất nước nhiệt đới ghé thăm “ốc đảo” này chính là cái se lạnh không lẫn vào đâu được. Nó làm dịu đi biết bao mệt mỏi và khiến bất cứ ai cũng muốn sát lại gần nhau, để rồi xúc cảm có cơ hội được tiến thêm một bước thăng hoa mới.

Đà Lạt - nhà bank ký ức cho những ngày tháng ngông cuồng
Những buổi sáng trong lành ở xứ lạnh (Nguồn: Welcome to Dalat)

Người Sài Gòn thích đất Đà Lạt, không phải vì lý do khoảng cách mà còn vì nhịp sống ở đây. Nếu như Sài Gòn muôn màu, cuộc sống náo nhiệt khiến ai cũng “ham vui” tìm đến thì ở Đà Lạt, mọi thứ đều có vẻ chậm đi vài nhịp, cũng có thể vì thế mà có không ít người nói Đà Lạt “hiền” quá, hiền và thơ quá. Chẳng trách tại sao những mối tình lại dễ dàng ghi dấu ở đây, vì khi đó ai cũng đang thả lỏng bản thân, cũng đang mở lòng để đón nhận bất cứ điều đặc biệt nào.

Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên từng nói, với Đà Lạt ai cũng là lữ khách. Có lẽ đúng là vậy, ai cũng là những vị khách từ xa đến vì nơi này cứ hiền hoà hiếu khách, cứ dang tay đón chào để cuộc sống nặng nhọc được vơi bớt đi phần nào.

Và với những lữ khách đã trót cảm mến miền đất này, chắc hẳn ai cũng có một chỗ ngồi quen thuộc ở cà phê Tùng, cũng thuộc làu câu chuyện về Khánh Ly- Trịnh Công Sơn hay nghe xuôi tai nhạc Lê Uyên Phương… Nhưng bạn biết không, để thật sự gắn kết và thấu hiểu với nơi này, trước hết bạn phải yêu đã. Có thể đó là một tình yêu hạnh phúc -Đà Lạt sẽ vẽ thêm những nấc thang cho bạn bước lên, có thể đó là một tình yêu tan vỡ - Đà Lạt sẽ xoa dịu cho bạn và thậm chí biết đâu sẽ… “đền” cho bạn một điều gì đó, để con tim bạn ấm áp hơn.

Đà Lạt - nhà bank ký ức cho những ngày tháng ngông cuồng
Đà Lạt sẽ xoa dịu và…đền cho bạn (Nguồn: Ngô Đồng, Ghiền Đà Lạt)

Cũng có người chưa đủ bao dung vội bảo nơi này cũ kỹ, ảm đạm nhưng nói thế thì bạn chưa hiểu hết về nơi này rồi. Với Đà Lạt, mỗi một nơi đều đầy hoài niệm. Nhà ga, xe lửa, phố cũ, chợ đêm… Từ nơi đông người tới lối thưa vắng, từ khu dân cư đến những rừng thông, thác đổ cũng đều mang trong mình một nỗi nhớ, một nét đẹp không hề bị thời gian làm lu mờ; mà thậm chí còn làm đậm nét hơn. Có thể nói ở đây, một cái ngõ nhỏ cũng thơ mộng hơn vì thiên nhiên vốn ưu ái cho nơi này với lá hoa tô điểm, khắc thêm cho sự cổ kính một chút dịu dàng.

Đà Lạt - nhà bank ký ức cho những ngày tháng ngông cuồng
Một góc nhỏ cũ kỹ như đường hầm xe lửa bỏ hoang cũng có thể đẹp và thơ đến thế (Nguồn: Welcome to Dalat)

Rồi cứ thế, biết bao con người bước chân đến đây, biết bao mối tình nảy nở ở đây. Có thể sâu đậm, có thể chớp nhoáng, có thể chỉ là một điều gì không đặt thành tên… Nhưng trên cả, nó là những ngày thật khác, những ngày cũ kỹ nhưng không gì đánh đổi được. Nó như ly vang mà người ta hay đặt môi lên trong góc một quán nhỏ ở thành phố sương mù này- thơm nồng rồi lan toả, hậu vị khó có thể tả thành lời nên nếu muốn chia sẻ cảm xúc chỉ có thể đơn giản mời nhau cùng thưởng thức, vì với mỗi người nó lại mang đến một hương vị riêng biệt khác.

Đà Lạt - nhà bank ký ức cho những ngày tháng ngông cuồng

Thế nên, mãi về sau này, khi đã trưởng thành hơn, xa xôi hơn, người ta vẫn nhắc về Đà Lạt của tuổi trẻ, của nắng quái sương mù, của mưa dầm giá buốt và những cuộc rượu, những cuộc tình, những giấc mơ ngông cuồng một thời đã qua… chỉ bấy nhiêu đã đủ để bạn biết Đà Lạt có ý nghĩa to lớn như thế nào trong ký ức mỗi con người. Và như thế, nó không chỉ là sự gắn kết những cá nhân lại với nhau mà còn là sự hồi tưởng giữa hôm qua và tận phút giây sau này.

Design: Hoài My

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top