12/21/2018 09:49

Con người cô đơn nhất ở tuổi nào? Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết sự thật!

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Hẳn ai cũng nghĩ nỗi cô đơn thường xuất hiện ở người già, người sống một mình...? Tiến sĩ Jeste cùng đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 340 người dân ở hạt San Diego tuổi từ 27 đến 101. Kết quả thật bất ngờ!

Ngày nay, con người ngày càng trở nên cô đơn. Tiến sĩ Vivek Murthy, cựu tổng y sĩ Mỹ nhận định, nỗi cô đơn có thể rút ngắn tuổi thọ tương tự việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Chia sẻ với CNN, Tiến sĩ Dilip Jeste, giáo sư tâm thần học và khoa học thần kinh ở Đại học California, San Diego (Mỹ) cho biết cô đơn không có nghĩa là cô độc, không bạn bè: "Cô đơn được định nghĩa là nỗi đau khổ chủ quan. Nó thể hiện sự khác biệt giữa các mối quan hệ xã hội bạn muốn và các mối quan hệ xã hội bạn có".

Con người cô đơn nhất ở tuổi nào? Bạn sẽ bất ngờ khi biết sự thật!

Một vài công trình chỉ ra nỗi cô đơn thường xuất hiện ở người già, số khác kết luận cô đơn phổ biến hơn ở giới trẻ. Để đi tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề này, Tiến sĩ Jeste cùng đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 340 người dân ở hạt San Diego tuổi từ 27 đến 101. Kết quả cho thấy, các thời điểm con người cảm thấy cô đơn nhất là cuối tuổi 20, giữa tuổi 50 và cuối tuổi 80.

Con người cô đơn nhất ở tuổi nào? Bạn sẽ bất ngờ khi biết sự thật!

Vậy nguyên nhân dẫn đến cô đơn ở các độ tuổi đó?

Theo suy luận của Tiến sĩ Jeste, cuối tuổi 20 là thời điểm con người phải đưa ra nhiều quyết định quan trọng, căng thẳng. Hơn nữa, chúng ta thường tự so sánh với bạn đồng trang lứa, tin rằng họ làm tốt hơn mình rồi tự trách bản thân. 

Từ giữa tuổi 50 cũng là một cuộc khủng hoảng vì lúc này sức khỏe chúng ta bắt đầu đi xuống. Không ít người còn phát hiện mình bị tiểu đường hoặc bệnh tim. Chưa kể, chúng ta sẽ chứng kiến thân nhân, bạn bè yếu dần đi và nhận ra cuộc đời không phải là mãi mãi.

Và rồi đến cuối tuổi 80, mọi thứ càng tồi tệ hơn. "Cùng với các vấn đề sức khỏe, bạn có thể đối mặt với khó khăn tài chính cũng như sự ra đi của vợ hoặc chồng" - Tiến sĩ Jeste chia sẻ thêm. 

76% tình nguyện viên tham gia nghiên cứu tự nhận bản thân cô đơn từ mức trung bình đến nghiêm trọng. "Chúng tôi nghĩ rằng số người như vậy chỉ chiếm một phần ba" - Tiến sĩ Jeste chia sẻ. Tuy vậy, không có sự khác biệt về mức độ cô đơn giữa đàn ông và phụ nữ. Như các nghiên cứu trước đây, công trình nghiên cứu này của Tiến sĩ Jeste cùng cộng sự chỉ ra cô đơn đi liền với sự suy giảm về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Con người cô đơn nhất ở tuổi nào? Bạn sẽ bất ngờ khi biết sự thật!

Ngoài ra, nhóm tác giả nghiên cứu còn phát hiện thêm mối quan hệ nghịch đảo giữa cô đơn và trí tuệ. "Người thông minh không cảm thấy cô đơn và ngược lại" - Tiến sĩ Jeste lý giải. Trí tuệ ở đây bao gồm 6 khía cạnh: Kiến thức chung về cuộc sống; kiểm soát cảm xúc; đồng cảm, từ bi, vị tha và ý thức về công bằng; cái nhìn sâu sắc; chấp nhận các giá trị khác nhau và sự quyết đoán. 

Từ mối quan hệ giữa cô đơn và trí tuệ, các nhà nghiên cứu kỳ vọng con người có thể đẩy lùi trạng thái cô đơn bằng việc rèn luyện 6 khía cạnh kể trên. "Chúng ta cần nhận ra cô đơn là một vấn đề nghiêm trọng. Cô đơn thật đáng buồn nhưng chúng ta có thể kiểm soát nhiều thứ hơn bạn nghĩ" - Tiến sĩ Jeste nói thêm.

Cô đơn đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức xem là một trong số các vấn đề về sức khỏe công cộng. Cô đơn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe như làm tăng huyết áp, bệnh tim mạch, chứng trầm cảm và suy giảm hệ miễn dịch... Bên cạnh đó, cảm giác cô đơn còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường tuýp 2, mất trí nhớ, cao huyết áp hay các vấn đề về học tập và trí nhớ. Thậm chí, nguy cơ đe dọa sức khỏe của cô đơn còn lớn hơn cả bệnh béo phì hay hút thuốc lá!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top